4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Vài món bún thay đổi sau tết.

2 posters

Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by timtim 22nd February 2018, 6:53 pm

Vài món bún thay đổi sau tết.




Bún mọc sườn chua




Nguyên liệu: 

300g sườn thăn 

200g sườn đuôi để ninh nước

2 lạng giò sống, 3 cái mộc nhĩ nhỏ

1 bó bạc hà (dọc mùng)

2 quả cà chua, 1 quả me to, lá mùi tàu, 2 củ hành khô


Vài món bún thay đổi sau tết. Bun-moc-suon-chua-cho-bua-sang-ngon-mieng



Cách làm:

Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Me cạo vỏ, rửa sạch, bẻ nhỏ. Mùi tàu thái nhỏ, hành khô lột vỏ, thái lát mỏng.


2 loại sườn rửa sạch. Đun sôi nước, cho sườn vào chần qua nước sôi khoảng 1 phút. Chú ý, không luộc sườn lâu quá, chỉ trụng sơ qua nếu không sẽ mất hết ngọt. Đổ sườn ra rá, rửa lại bằng nước lạnh cho hết cặn bẩn. Cho sườn vào bát ướp với chút muối tiêu.


Trong lúc ướp sườn, tước bạc hà cho hết xơ, rửa nước lạnh rồi ngâm với chút nước muối loãng cùng chút giấm ăn khoảng 5-10 phút. Đeo găng tay thực phẩm, vắt cho hết nước hết nước. Tráng qua nước lạnh 1 lần nữa. Đun sôi nước, trụng dọc mùng chín, để ra đĩa.


Sườn thấm gia vị thì đun nóng chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi cho sườn vào xào. Sườn hơi săn và thơm thì đổ nước lạnh ngập mặt sườn. Cho me vào. Bật bếp lửa lớn cho nồi nước sôi bùng lên, hớt bọt (nếu có) cho nước được trong rồi vặn nhỏ bếp, hầm sườn cho nhừ.


Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Trộn đều mộc nhĩ với giò sống. Viên từng viên nhỏ rồi thả vào nồi nước đang sôi. Mọc nổi lên trên mặt nước là chín, vớt ra đĩa.


Sườn nhừ thì mở vung nồi, vặn bếp lửa vừa, cho cà chua vào. Dằm me, nêm nếm cho vừa ăn rồi thả mùi tàu vào.


Khi ăn trụng bún ra bát, thêm dọc mùng, mọc, vài miếng sườn hầm, rau thơm (nếu thích), chan nước hầm sườn nóng lên trên là bát bún mọc sườn chua đã sẵn sàng rồi.


Món bún chua ngọt, thơm mùi sườn, đầy đủ chất sẽ giúp bữa sáng của bạn hoàn thiện năng lượng cho một ngày học tập và làm việc. Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc chần bún và chan nước đun nóng lại là xong!


Chúc các bạn ngon miệng!




Thùy An, ảnh: afamily 
Theo Trí Thức Trẻ
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Re: Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by timtim 22nd February 2018, 6:57 pm

Bún ốc



Nguyên liệu:

2kg ốc vặn hoặc ốc nhồi

300g xương ống

2 bìa đậu phụ, giấm bỗng

2 quả cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô

Nước mắm, bột nêm, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ.



Vài món bún thay đổi sau tết. 121010afamilyAN-bun-oc-(19)-86309



Cách làm:

Bước 1:

Ốc ngâm rửa sạch, cho vào luộc cùng vài hạt muối.

Gạn lấy phần nước luộc trong.

Nhể ốc lấy thịt, rửa thịt ốc với ½ quả chanh cho sạch hết nhớt và bẩn. Ướp thịt ốc với 2 thìa café nước mắm ngon, ít gia vị, bột nghệ, gừng băm nhỏ, mỡ lợn khoảng 15 phút.



Bước 2:

Xương ninh lấy nước.

Món ngon cuối tuần: Bún ốc

Đậu phụ cắt miếng nhỏ rán vàng.

Hành khô băm nhỏ.

Hành lá, mùi tàu, tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ.


Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô.

Cho ốc vào xào, bạn chỉ xào nhanh trong vài phút rồi đổ ra đĩa để riêng, không nên xào kĩ quá ốc ăn sẽ bị dai.


Bước 4:

Cà chua thái múi cau.

Cho ½ chỗ cà chua vào chảo dầu nóng xào kỹ để lấy nước màu.


Bước 5:

Chuối xanh bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ bổ làm tư ngâm vào chậu nước muối pha loãng cho bớt nhựa, sau đó đem rửa lại bằng nước sạch. Đem ướp chuối với ½ thìa café gia vị và bột nghệ.

Cho mỡ lợn vào chảo, vặn lửa nhỏ rồi trút chuối vào xào.


Bước 6:

Đun nước xương và nước ốc với nhau, đổ cà chua đã chưng màu và chuối xanh vào đun đến khi chuối mềm thì thêm giấm bỗng và nêm vừa gia vị.

Khi chuẩn bị ăn thì cho nốt phần cà chua còn lại và đậu vào nồi sao cho cà chua không bị nát mà vẫn giữ được hình múi cau.


Bước 7:

Chần bún với nước sôi, lấy bún vào bát rồi xếp rau, hành, cà chua, đậu, chuối, ốc xào lên.

Chan nước dùng vào bún, khi ăn cho thêm chút mắm tôm và ớt chưng rất ngon.

Món ăn dân dã này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị ngon tuyệt. Một món ăn như vậy thật không khó để hiểu tại sao nó vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng từ xưa đến tận nay.

Món ăn chế biến cầu kỳ nên thích hợp để làm vào ngày cuối tuần cho cả nhà cùng quây quần thưởng thức. 


Chúc các bạn thành công và ngon miệng!




Panda, ảnh: aFamily.
Theo Trí Thức Trẻ
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Re: Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by timtim 22nd February 2018, 7:01 pm

Bún chua kiểu Thái



Nguyên liệu:

- 1 trái cà chua
- 1/4 trái thơm (dứa)
- 100g tàu hũ viên chiên sẵn
- 200g nấm rơm
- 1 cây sả
- 20g sả băm
- Một ít lá chanh
- 30g me
- 15g muối
- 60g bột nêm chay
- 40g đường
- 1 trái ớt đỏ
- 500g bún
- Dầu ăn
- Các loại rau sống như rau quế, rau muống bào sợi, giá,...



Vài món bún thay đổi sau tết. Ngay-ram-doi-mon-voi-bun-thai-chay-chua-cay-hap-dan


Cách làm:

Ngâm me trong một ít nước ấm khoảng 10 phút, dùng muỗng tán nhẹ để me nhả vị chua. Lược lấy phần nước, bỏ hạt.


Thái lát mỏng dứa. Rửa sạch, thái múi cau nhỏ cà chua.


Gọt bỏ phần dơ, rửa sạch, cắt nhỏ nấm rơm.


Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn và sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, thả cà chua vào đảo đều.


Rửa sạch, đập dập sả cây. Khi cà chua mềm và ra màu, cho 1.2 lít nước sạch cùng sả cây, thơm vào. Rửa sạch lá chanh, dùng tay vò nhẹ lá chanh và thả vào nồi. Nêm thêm 15g muối, 40g đường, 60g bột nêm chay, nấu khoảng 10 phút.


Rửa sạch, cắt nhỏ ớt. Thả tàu hũ chiên, nấm rơm, ớt vào nồi, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.


Xếp bún, rau sống ra tô. Múc tàu hũ, nấm rơm và nước dùng vào tô. Ăn ngay khi còn nóng.


Vào những ngày chay, một thực đơn vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại mới lạ và bắt mắt là luôn là vấn đề nan giải đối với mọi người. Món bún Thái chay đậm hương vị chua cay sẽ là một lựa chọn không tồi cho thử thách này.



Lưu ý nếu không có bột nêm chay, bạn có thể dùng mì chính/bột ngọt thay thế nhé! Chúc bạn bữa tối ngon miệng!



Mạnh Lân / Theo Mask Online
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Re: Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by timtim 22nd February 2018, 7:03 pm

Bún sườn măng chua



Nguyên liệu:

400g sườn heo
300g măng tươi
Hành lá, mùi tàu, hành khô
Dầu ăn, muối, bột canh, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu
1kg bún 



Vài món bún thay đổi sau tết. Mon-ngon-cuoi-tuan-bun-suon-mang-15190897312381351935685


Cách làm:

Sườn rửa qua bằng nước lã, cho vào nồi ngập nước đun sôi cùng vài hạt muối rồi đổ ra rửa sạch vụn sườn, để ráo nước.

Món ngon cuối tuần: Bún sườn măng 6

Cho sườn vào nồi với bột canh, rang đến khi cạn nước, có mùi thơm.

Món ngon cuối tuần: Bún sườn măng 7
Món ngon cuối tuần: Bún sườn măng 8

Măng tước nhỏ, luộc 2-3 lần với nước rồi để ráo. Mùi tàu và hành lá rửa sạch để ráo nước.

Hành khô bóc vỏ thái nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi thơm.

Sau đó cho măng vào xào cùng nước mắm, mỳ chính cho măng ngấm gia vị và săn lại.

Trụng măng vào với sườn, tiếp tục đảo thêm 2-3 phút nữa thì cho nước xâm xấp mặt, hầm đến khi sườn nhừ. Trước khi ăn bạn nhờ thêm 1 thìa mắm ngon và chút mỳ chính cho đậm đà nhé.

Chần bún ra bát, thêm hành lá, mùi tàu và chan măng sườn vào là xong.

Với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ ăn trong mùa hè, chỉ mất chút thời gian nấu nướng là bạn đã có món bún sườn măng ngon và đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Món này sẽ rất phù hợp khi bạn muốn dành thời gian nghỉ ngơi ngày cuối tuần và không phải nấu nướng quá nhiều.


Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún sườn măng này nhé!


Panda, ảnh: afamily
Theo Trí Thức Trẻ
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Re: Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by timtim 22nd February 2018, 7:06 pm

Bún riêu cua



Nguyên liệu:

- Cua đồng: 300g

- Bún tươi: 1kg

- Thịt bằm: 200g

- Đậu phụ: 5 cái

- Rau sống

- Gia vị, cà chua, hành hoa, ớt



Vài món bún thay đổi sau tết. Batch-20171107-135129-1510237320914



Cách làm:

Bước 1

Cua ngâm nước cho bở, rửa lại cho sạch rồi bóc phần mai cua để riêng.


Bước 2

Lấy tăm khều phần gạch ở mai để lát nữa chưng cùng cà chua.

Cho cua vào xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.


Bước 3

Đậu phụ cắt miếng mỏng vừa rồi cho vào chiên vàng đều 2 mặt.


Bước 4

Thịt bằm tẩm ướp chút gia vị cho ngấm.


Bước 5

Bún có thể trần qua nước sôi rồi để ráo nếu muốn.

Rau sống, hành hoa nhặt sạch, rửa nhiều lần với nước rồi ngâm nước muối loãng tầm 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho cà chua vào đảo đều, thêm chút bột canh để cà chua nhanh mềm. Khi cà chua mềm thì cho phần gạch cua khều lúc đầu vào đảo đều cùng cà chua. Cách làm này giúp món riêu cua vừa thơm vị đặc trưng vừa có màu rất đẹp.


Bước 6

Đặt nồi canh riêu cua lên bếp, đun với lửa vửa, khi thấy nồi sôi thì hạ lửa nhỏ để gạch cua không bị vỡ.


Bước 7

Khi gạch cua đã nổi hết lên bề mặt nước canh, để sôi liu riu vài phút cho gạch chín kỹ, sau đó dùng muôi lỗ nhẹ nhàng múc hết phần gạch cua để riêng ra đĩa.


Bước 8

Tiếp tục đổ phần chưng cà chua vào nồi, để sôi rồi nặn các viên thịt bằm thả vào nồi riêu. Đun nhỏ lửa để thịt chín kỹ. Khi thấy thịt nổi lên mặt nước thì cứ để sôi thêm vài phút sau đó mới nêm nếm gia vị. Có thể để nồi riêu trên bếp với lửa nhỏ nhất, để tránh cho riêu đỡ bị nguội.

Cho bún vào bát, xếp đậu, gạch cua, hành hoa, ớt, rồi chan nước riêu cua cùng thịt viên lên trên.

Để bữa sáng được nhanh chóng hơn, những khâu chuẩn bị nguyên liệu bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước rồi bảo quản trong tủ lạnh. Với bát riêu cua nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy, đảm bảo không một thành viên nào trong gia đình bạn có thể chối từ. Món bún riêu cua ăn kèm với rau sống, đặc biệt là rau hoa chuối rất hợp và ngon.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!




Mẹ Thỏ / Theo Trí Thức Trẻ
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Re: Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by timtim 22nd February 2018, 7:09 pm

Bún măng mọc



Nguyên liệu:

- 500g thịt nạc vai
- 300g xương ống nấu lấy nước dùng
- Măng tươi, cà chua, hành lá, dọc mùng, mộc nhĩ, hành khô.
- Bún, rau sống.
- Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối, mắm tôm.



Vài món bún thay đổi sau tết. Ngot-thom-hap-dan-mon-bun-mang-moc


Cách làm:

Thịt nạc vai xay nhuyễn, cho mộc nhĩ băm nhỏ, hạt nêm, hạt tiêu xay vào thịt, trộn đều sau đó cất vào tủ lạnh ít nhất 30 phút. Giữ lạnh thịt với mục đích tránh viên mọc khi nấu xong bị bở.

Cà chua thái múi cau. 

Dọc mùng tước vỏ, thái vát, cho một ít muối hạt vào xóc đều.

Măng tươi luộc qua, xé sợi, xào sơ, nêm nếm vừa miệng, các bạn có thể thêm vào một nhúm nhỏ vỏ quýt hôi thái sợi, vỏ quýt hôi tạo mùi vị mới lạ, rất thơm ngon cho món ăn này.

Phi thơm hành khô băm nhỏ trút cà chua vào đảo qua.

Sau đó thêm nước dùng đã chuẩn bị sẵn, cho thêm chút hạt nêm.

Khi nồi nước dùng sôi, cho măng đã xào sơ ở trên vào. 

Dùng tay vắt thịt thành từng viên tròn đều thả vào nồi. Trước khi vắt thịt các bạn nên nhúng qua tay vào nước. 

Sau 10 phút, cho dọc mùng vào, tắt bếp. Nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn. 

Khi dùng bạn sắp bún ra bát, chan nước dùng kèm mọc, dọc mùng và thêm ít hành lá, hành củ chẻ ăn kèm rất ngon.

Bún măng mọc ăn nóng kèm rau sống các loại, thêm thìa nhỏ mắm tôm nếu bạn ăn được mắm tôm nhé! Món bún măng mọc nóng hổi đậm đà với những viên mọc giòn, măng chua chua cùng dọc nước dùng ngọt thơm sẽ giúp gia đình bạn có một bữa sáng hay bữa trưa thật ngon và đầy đủ dinh dưỡng đấy!



Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!




Hằng MT, ảnh: afamily
Theo Pháp luật xã hội
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Re: Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by timtim 22nd February 2018, 7:14 pm

Bún cá



Nguyên liệu:

- 1 con cá rô phi cỡ 1- 1,2 kg

- Nước dùng xương đã hầm sẵn

- Rau cần, thì là, hành, cà chua

- Gừng, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dấm bỗng, rược trắng, dầu ăn

- Bột chiên giòn

- Chả cá (nếu thích)



Vài món bún thay đổi sau tết. Bi-quyet-cuc-dinh-de-mon-bun-ca-ngon-hon-ngoai-hang



Cách làm:

Cá rô phi mua về rửa sạch bằng rượu gừng, lọc riêng phần thịt và phần xương. Màng đen bên trong bụng cá bạn nhớ cạo thật sạch để cá khỏi tanh nhé.

Dùng dao thái vát cá thành những miếng mỏng cỡ 0,5cm.

Ướp cá với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh hạt nêm, hạt tiêu, hành khô đập dập.

Thời gian ướp có thể là vài tiếng hoặc lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.

Đun sôi nước, cho xương cá vào ninh. Đun sôi nước sẽ khiến nước dùng cá đỡ bị tanh hơn.

Hành khô, gừng nướng thơm, đạp dập rồi cho vào nồi nước đang ninh cá. Sau khi ninh xương cá xong thì bạn dùng giá lọc gạn hết xương, lấy nước cá để ra bát nhé.

Chả cá đem rán vàng.

Pha bột chiên giòn với nước, bạn hãy pha loãng một chút để cá tẩm bột xong chỉ bám 1 lớp bột mỏng bên ngoài tạo độ giòn, cá bám nhiều bột quá khi chan nước vào sẽ dễ bị bở.

Dùng từng miếng cá nhúng qua lớp bột rồi cho vào chảo chiên vàng.

Sau đó vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Rau cần nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm.

Hành, thì là thái nhỏ.

Cà chua bỏ vỏ thái nhỏ, 1 quả thái múi cau để sau cùng cho vào cho đẹp mắt.

Phi thơm hành khô.

Cho cà chua vào nồi xào chín với chút dầu ăn, sau đó đổ nước cá và nước dùng xương đã ninh vào, thêm dấm bỗng, nêm gia vị vừa ăn. Khi chuẩn bị ăn thì bạn đổ nốt cà chua bổ múi cau vào, nêm thêm 1-2 thìa mắm cho nước dùng thơm ngon hơn.

Khi ăn thì cho rau cần vào nồi nước dùng chần chín.

Trụng bún rồi xếp bún cùng rau cần, hành, cá, chả cá vào bát.

Sau đó chan nước dùng lên, ăn nóng.

Bún cá nóng hổi đã sẵn sàng cho bữa sáng ngon miệng của gia đình bạn rồi đây! Cá giòn, nước ngọt đậm đà và chua dịu thanh thanh là món ăn sáng rất đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Buổi sáng ít thời gian bạn có thể nấu hết từ tối, sang hôm sau chỉ bật bếp cho nước dùng nóng lên là có được tô bún cá ngon hoàn hảo.



Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún cá này nhé!




Panda, ảnh: aFamily.
Theo Pháp luật xã hội
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Re: Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by MuaThuDuoiMua 22nd February 2018, 8:10 pm

Um, thèm món bún ốc ở Kỳ Đồng, bún riêu thư viện quốc gia, bún mọc chợ Ông Tạ, bún măng vịt Tân Định ... quá ...
MuaThuDuoiMua
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Vài món bún thay đổi sau tết. Empty Re: Vài món bún thay đổi sau tết.

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum