Thay vì ngồi, đứng 2 giờ một ngày có thể giúp tim của bạn khỏe hơn

Go down

Thay vì ngồi, đứng 2 giờ một ngày có thể giúp tim của bạn khỏe hơn

Post by timtim on 16th September 2015, 3:56 pm

Thay vì ngồi, đứng 2 giờ một ngày có thể giúp tim của bạn khỏe hơn

Tác giả: University of Queensland | Dịch giả: Xuân Dung


Dành thêm hai giờ một ngày để đứng thay vì ngồi có liên quan với việc lượng đường máu trung bình thấp hơn khoảng 2 phần trăm  và mỡ máu xấu trung bình thấp hơn 11 phần trăm (mỡ trong máu). (Birdigol / iStock)

Một nghiên cứu sơ bộ từ 780 người đàn ông và phụ nữ cho thấy rằng việc thay thế 2 tiếng ngồi một ngày bằng 2 tiếng đứng lên hoặc đi lại có thể có tác dụng rất tốt cho tim và thậm chí cả vòng eo của bạn.

Việc đứng nhiều hơn có liên quan tới việc làm mức độ đường trong máu và cholesterol tốt hơn và chất béo trong máu thấp hơn.

Trong khi nghiên cứu này không thể chỉ ra rằng ngồi ít hơn sẽ cải thiện sức khỏe, Genevieve Healy nói các mối liên quan của việc ngồi ít phù hợp với những lợi ích do lối sống năng động mang lại.

“Để có được kết quả, chúng tôi đã giám sát hoạt động của hơn 780 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 36 và 80,” cô giải thích.


“Những người tham gia đã đeo màn hình giám sát 24 giờ mỗi ngày trong một tuần, và từ những dữ liệu này, chúng tôi có thể xác định chính xác mỗi người tham gia đã dùng bao nhiêu thời gian cho việc ngủ, ngồi hay nằm, đứng và đi lại, trong đó bao gồm cả đi bộ và chạy.

“Chúng tôi cũng đã lấy mẫu máu và đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, vòng eo.”BMI thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn

Dành thêm hai giờ một ngày cho việc đứng thay vì ngồi có liên quan đến mức đường máu lúc đói trung bình thấp hơn khoảng 2 phần trăm và lượng mỡ máu xấu trung bình thấp hơn 11 phần trăm (mỡ trong máu).

“Việc đứng nhiều hơn cũng có liên quan với mức độ trung bình loại cholesterol tốt (được gọi là HDL) cao hơn, và thay thế việc ngồi hai giờ một ngày bằng việc đứng có liên kết với BMI trung bình thấp hơn khoảng 11 phần trăm và chu vi vòng eo trung bình nhỏ hơn 7,5 cm (3 inch)” bà nói thêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy các mức đường và mỡ béo xấu trung bình trong máu giảm đáng kể cho mỗi hai giờ đi lại chứ không ngồi.

“Những phát hiện này cung cấp bằng chứng sơ bộ quan trọng, cho thấy rằng các chiến lược nhằm tăng thời gian đứng hoặc đi lại thay vì ngồi có thể có lợi cho tim và sự trao đổi chất,” Healy nói.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu, còn bao gồm một bài xã luận liên quan của giáo sư Francisco Lopez-Jimenez thuộc Mayo Clinic và Mayo College. Tái bản tại Futurity.org dưới Creative Commons License 4.0.

vietdaikynguyen
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum