4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


“Kẻ” gây ung thư phổi trong nhà bếp, 3 điều cần lưu ý khi nấu ăn

Go down

“Kẻ” gây ung thư phổi trong nhà bếp, 3 điều cần lưu ý khi nấu ăn Empty “Kẻ” gây ung thư phổi trong nhà bếp, 3 điều cần lưu ý khi nấu ăn

Post by timtim 11th May 2019, 1:03 pm

“Kẻ” gây ung thư phổi trong nhà bếp, 3 điều cần lưu ý khi nấu ănChiên xào là cách nấu ăn mà chúng ta thường sử dụng, nhưng đồng thời cũng sẽ sinh ra nhiều khói dầu có khả năng gây ung thư phổi. Liệu có cách nào có thể tránh được nguy cơ ung thư do khói dầu từ nhà bếp hay không?


Tiến sĩ khoa ngoại lồng ngực Trần Hạo Bân ở Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng khói dầu sinh ra từ việc xào nấu thức ăn là một trong những nguy cơ gây ung thư phổi. Có rất nhiều phụ nữ bị ung thư phổi dù không hút thuốc, có thể là do thường xuyên tiếp xúc với khói dầu ở trong nhà bếp.

“Nếu được làm nóng đến một nhiệt độ cao nhất định, dầu sẽ phân giải, sinh ra chất độc hại như Acrolein”, ông Trần cho hay, loại khói này vô cùng có hại khi hít vào phổi.

“Kẻ” gây ung thư phổi trong nhà bếp, 3 điều cần lưu ý khi nấu ăn Xau-nau-khoi-dau
(Ảnh: Shutterstock)


Viện An toàn vệ sinh thuộc Bộ Lao động Đài Loan từng làm một cuộc thống kê, trong số 330.000 đầu bếp làm món Hoa, có 234 người bị mắc ung thư phổi biểu mô tuyến, con số này cao gấp 2,65 lần so với những người cũng làm việc trong ngành ẩm thực nhưng không tiếp xúc với quá nhiều khói dầu.

Ngoài ra, lâu ngày hít loại khói này vào cơ thể cũng gây chóng mặt, buồn nôn, béo phì bất thường. Căn bệnh này được gọi là “Hội chứng say dầu”, dễ xảy ra với các đầu bếp hoặc những người làm nội trợ.


3 điều cần lưu ý khi nấu ăn để tránh xa tác hại của khói dầu

Để tránh hít phải khói dầu, một số người sẽ đeo khẩu trang khi nấu ăn. Ông Trần cho biết, cách làm này chỉ có một phần nào tác dụng mà thôi, nếu không loại bỏ khói dầu khỏi nhà bếp thì sau khi nấu ăn xong vẫn sẽ hít phải.


1. Đừng làm nóng dầu quá mức, khi cần chiên thì nên lựa chọn sử dụng loại dầu không dễ sinh ra khói

Khi nấu ăn, cần tránh đợi đến khi dầu bốc khói rồi mới cho nguyên liệu vào. Nếu thấy dầu bắt đầu bốc khói, cần giảm nhỏ lửa. Bản thân chất lượng dầu ăn cũng rất quan trọng. Giáo sư hóa học nông nghiệp Nhan Thụy Hoằng ở trường Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết, nhiệt độ của dầu khi chiên xào ở mức thông thường nằm trong khoảng 140~180℃, còn khi chiên ở nhiệt độ cao thì ở mức 180~200℃. Vì vậy khi chiên xào đồ ăn, tốt nhất nên chọn loại dầu có “nhiệt độ sinh khói” ở mức 190~200℃ và chọn loại dầu không dễ bị oxy hóa như dầu olive.

Dầu đậu nành, dầu bắp tuy có nhiệt độ sinh khói cao, nhưng độ ổn định oxy hóa thấp, dễ sinh ra chất oxy hóa có hại ở nhiệt độ cao.

“Kẻ” gây ung thư phổi trong nhà bếp, 3 điều cần lưu ý khi nấu ăn Xao-nau-khoi-dau-mo
Khi nấu ăn nên lựa chọn sử dụng loại dầu không dễ sinh ra khói. (Ảnh: Shutterstock)


2. Cố gắng hạn chế chiên dầu mỡ, sử dụng những cách nấu như hấp, luộc, hầm… ít khói dầu.


3. Sử dụng máy hút khói và cải thiện sự thông thoáng trong nhà bếp để loại bỏ khói dầu một cách hữu hiệu


“Kẻ” gây ung thư phổi trong nhà bếp, 3 điều cần lưu ý khi nấu ăn May-hut-khoi-1
(Ảnh: Shutterstock)

Khi mua máy hút khói, chúng ta nên lựa chọn loại có tính năng tốt, lượng gió và lực hút mạnh, bên cạnh đó kích thước tốt nhất nên lớn hơn 10 cm so với bếp nấu. Khi sử dụng máy hút khói, y tá Đàm Đoàn Từ thuộc khoa độc chất học lâm sàng của Bệnh viện Chang Gung Linkou ở Đài Loan có chia sẻ hai lời khuyên như sau:

– Phần đầu hút của máy hút khói nên thấp hơn mũi và miệng. Có thể giảm độ cao của máy hút khói khi lắp đặt, hoặc mang dép đế cao khi nấu ăn.

– Mở cửa sổ ở cách xa máy hút khói để loại bỏ khói dầu. Đừng mở cửa sổ ở gần máy hút khói, nếu không đối lưu không khí quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả loại bỏ khói dầu.
Minh Ngọc
trithucvn
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum