4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Mực rim đặc sản Quảng Nam

2 posters

Go down

Mực rim đặc sản Quảng Nam Empty Mực rim đặc sản Quảng Nam

Post by timtim 13th January 2019, 2:37 pm

Mực rim đặc sản Quảng Nam




Mực khô được người dân Quảng Nam nướng chín sau đó tẩm gia vị, ăn dai dai và có mùi thơm, vị ngọt, cay.



Quá trình làm món mực rim




Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-1-1546995475_680x0


Mực rim là món ăn được nhiều người dân miền Trung sử dụng trong đời sống hằng ngày, và đặc biệt phổ biến mỗi dịp lễ Tết. Cách đây 5 năm, chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh (xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam) mở cơ sở đầu tiên tại địa phương chế biến mực rim, đến nay có khoảng 10 hộ làm món ăn này.



Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-2-1546995476_680x0


Xã Tam Tiến có chợ hải sản nổi tiếng với mực ngon tươi nhất Quảng Nam. Mỗi khi tàu cập bến, chủ các cơ sở mực rim lại thu mua về làm sạch, phơi khô, sau đó cất trữ và bảo quản trong tủ đông để chế biến mực rim. 



Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-3-1546995477_680x0


Mực rim được chế biến qua nhiều khâu. Đầu tiên, mực sẽ được nướng chín trên bếp than hồng. Để mực chín đều, người thợ phải lật liên tục. 



Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-4-1546995478_680x0


Các loại gia vị không thể thiếu gồm có gừng, tỏi, ớt.



Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-5-1546995479_680x0



Các nguyên liệu này được giã nhỏ, riêng tỏi cho vào chảo dầu chiên qua. 





Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-6-1546995481_680x0



Sau đó, người thợ nấu đường chảy thành nước và cho các nguyên liệu kể trên vào nấu sôi. Quá trình nấu gia vị khoảng 30 phút.




Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-7-1546995482_680x0


Khi chảo gia vị đặc quánh, mực nướng chín được cho vào rim. Ngoài những nguyên liệu chính này, còn có một số gia vị khác theo bí quyết gia truyền. "Đây là bí quyết của mỗi người sản xuất và không tiết lộ ra ngoài”, chị Trinh nói. Một kg mực khô sau khi chế biến cho ra thành phẩm 1,5 kg mực rim.



Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-8-1546995483_680x0


Một con mực được thấm đều gia vị thì khi ăn vẫn giữ được vị ngọt, thơm của mực khô và gia vị nên đậm đà hơn.



Mực rim đặc sản Quảng Nam Anh-9-1546995484_680x0



Mực rim xong được cho vào hũ nhựa, mỗi hũ đựng khoảng 12 con mực, trọng lượng 180-200 gram, giá bán khoảng 40.000 đồng. Thời hạn sử dụng món ăn này chừng một tháng. “Ngày thường tôi sản xuất 10 kg mực khô, tháng cận Tết làm gần 100 kg”, chị Trinh nói. Mực rim được bán tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.






Sơn Thủy
ngoisao
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Mực rim đặc sản Quảng Nam Empty Re: Mực rim đặc sản Quảng Nam

Post by MuaThuDuoiMua 15th January 2019, 9:33 pm

Dai nha'ch a`...
MuaThuDuoiMua
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum