Bánh bèo chén chuẩn như người Bình Định
2 posters
Page 1 of 1
Bánh bèo chén chuẩn như người Bình Định
Bánh bèo chén chuẩn như người Bình Định
Nguyên liệu:
- 1kg bột gạo khô
- 100g tôm khô
- 500g tôm đất
- 100g hành tím
- 1 nắm hẹ
- 1 cái bánh mì cắt hạt lựu
- 1 bát nước mắm
- 1 bát dầu ăn
- Tỏi, ớt, chanh, đường
Cách làm:
Vỏ bánh:
- Trộn đều bột gạo khô và ít muối, tiếp đến cho từ từ 2l nước ấm vào. Vừa cho nước vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn, đặc sệt và không bị vón cục.
- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, tiếp đến xếp chén vào xửng khoảng 2 phút cho chén nóng đều. Cho bột vào trong bình có vòi như bình trà thì đổ vào chén sẽ có xoáy. Nếu bạn lấy muỗng hoặc thìa múc rồi đổ vào thì sẽ không có xoáy và không đẹp mắt.
- Sau khi đổ bột vào, đậy nắp lại khoảng 5 phút là bánh chín. Tiếp tục đổ cho đến khi hết bột.
- Khi bánh chín thì dùng đồ gắp để gắp chén bánh ra, đừng dùng tay không để tránh bị bỏng. Bánh vớt ra úp chén xuống mâm để bánh ráo mặt.
Nhân bánh:
- Bánh mì cắt hạt lựu phơi khô, rồi cho vào chảo đun nóng cùng một ít dầu, cho bánh mì vào đảo đều đợi bánh mì đổi màu chuyển sang màu vàng đậm thì vớt ra cho vào giấy thấm cho ráo dầu.
- Hành tím bóc vỏ cắt mỏng để hơi se mặt. Hẹ rửa sạch, xắt nhỏ. Cho hành tím vào chảo dầu phi thơm, khi hành chuyển sang màu và bắt đầu thơm thì vớt hành ra, rồi cho hẹ cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Tôm khô ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm, rồi vớt ra đem giã nhỏ. Đem tôm ướp với chút gia vị.
- Tôm tươi rửa sạch hấp chín rồi bóc bỏ vỏ rồi đem giã nhuyễn. Cũng tương tự như tô khô, bạn cũng ướp với chút gia vị rồi đem cả hai vào chảo chấy cho tôm và tôm khô tơi bông xốp là được.
Nước chấm:
- Tỏi ớt băm nhuyễn.
- Pha theo tỉ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 2 nước ấm, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt hòa tan. Cuối cùng cho tỏi ớt đã được băm nhỏ vào.
Thưởng thức:
Bánh đã chín và các nguyên liệu phần nhân cũng chuẩn bị xong. Khi ăn bạn chỉ việc thoa ít dầu hẹ lên bánh rồi rắc thêm một lớp tôm chấy vào. Tiếp đến rắc hành phi và bánh mì chiên lên trên. Chan thêm chút nước mắm chua ngọt vào rồi dùng muỗng cà phê để xắn bánh ra và thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thành công!
Nguyên liệu:
- 1kg bột gạo khô
- 100g tôm khô
- 500g tôm đất
- 100g hành tím
- 1 nắm hẹ
- 1 cái bánh mì cắt hạt lựu
- 1 bát nước mắm
- 1 bát dầu ăn
- Tỏi, ớt, chanh, đường
Cách làm:
Vỏ bánh:
- Trộn đều bột gạo khô và ít muối, tiếp đến cho từ từ 2l nước ấm vào. Vừa cho nước vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn, đặc sệt và không bị vón cục.
- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, tiếp đến xếp chén vào xửng khoảng 2 phút cho chén nóng đều. Cho bột vào trong bình có vòi như bình trà thì đổ vào chén sẽ có xoáy. Nếu bạn lấy muỗng hoặc thìa múc rồi đổ vào thì sẽ không có xoáy và không đẹp mắt.
- Sau khi đổ bột vào, đậy nắp lại khoảng 5 phút là bánh chín. Tiếp tục đổ cho đến khi hết bột.
- Khi bánh chín thì dùng đồ gắp để gắp chén bánh ra, đừng dùng tay không để tránh bị bỏng. Bánh vớt ra úp chén xuống mâm để bánh ráo mặt.
Nhân bánh:
- Bánh mì cắt hạt lựu phơi khô, rồi cho vào chảo đun nóng cùng một ít dầu, cho bánh mì vào đảo đều đợi bánh mì đổi màu chuyển sang màu vàng đậm thì vớt ra cho vào giấy thấm cho ráo dầu.
- Hành tím bóc vỏ cắt mỏng để hơi se mặt. Hẹ rửa sạch, xắt nhỏ. Cho hành tím vào chảo dầu phi thơm, khi hành chuyển sang màu và bắt đầu thơm thì vớt hành ra, rồi cho hẹ cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Tôm khô ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm, rồi vớt ra đem giã nhỏ. Đem tôm ướp với chút gia vị.
- Tôm tươi rửa sạch hấp chín rồi bóc bỏ vỏ rồi đem giã nhuyễn. Cũng tương tự như tô khô, bạn cũng ướp với chút gia vị rồi đem cả hai vào chảo chấy cho tôm và tôm khô tơi bông xốp là được.
Nước chấm:
- Tỏi ớt băm nhuyễn.
- Pha theo tỉ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 2 nước ấm, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt hòa tan. Cuối cùng cho tỏi ớt đã được băm nhỏ vào.
Thưởng thức:
Bánh đã chín và các nguyên liệu phần nhân cũng chuẩn bị xong. Khi ăn bạn chỉ việc thoa ít dầu hẹ lên bánh rồi rắc thêm một lớp tôm chấy vào. Tiếp đến rắc hành phi và bánh mì chiên lên trên. Chan thêm chút nước mắm chua ngọt vào rồi dùng muỗng cà phê để xắn bánh ra và thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thành công!
(Ảnh: FB Hiền Phạm)
Nguyên / MASK Online
Nguyên / MASK Online
timtim- *
- Đến từ : USA
Re: Bánh bèo chén chuẩn như người Bình Định
1 Kg bột gạo với 2 lít nước, làm bánh bèo xong chắc ăn cả tháng trừ cơm ? Hehe
MuaThuDuoiMua- *
Page 1 of 1
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum