4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Tháng Tư Đen

Go down

Tháng Tư Đen Empty Tháng Tư Đen

Post by timtim 28th April 2017, 4:23 pm

Tháng Tư Đen

NGUỒN TIN: REUTERS


Tháng Tư Đen THANG-TU-DEN
Ảnh: Hội Quán Phi Dũng

Những người Việt tại Hoa Kỳ từng phục vụ cho chính quyền Sài Gòn rất đau lòng mỗi khi nhắc đến ngày  30 tháng tư. Họ gọi đây là ngày Quốc Hận, và xem tháng Tư là Tháng Tư Đen hay Tháng Để Tang của người Việt hải ngoại.

Tháng Tư Đen THANG-TU-DEN-1
Một cảnh di tản tại Biên Hòa, Miền Nam Việt Nam trong ngày 30 tháng tư. Ảnh: Nik Wheeler/CORBIS


Trao đổi với đài VOA Tiếng Việt, ông Phạm Ngọc Cửu, thành viên của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ tại Florida, đồng thời cũng là cựu phó tỉnh trưởng tỉnh Bình Thuận, năm nay đã 76 tuổi cho biết: Đối với ông trong 42 năm vừa qua, Tháng Tư là tháng để tang. Nếu các đoàn thể tổ chức chương trình kỷ niệm, ông sẽ đến tham dự. Ngoài ra, những điều vui chơi ông không bao giờ nghĩ đến, mà ông nhớ đến những người anh em, đồng đội cùng chiến đấu đã qua đời.

Tháng Tư Đen THANG-TU-DEN-2
“Black April,” quyển sách của tác giả George Veith viết về những ngày cuối cùng trong Tháng Tư Năm 1975, tại Miền Nam Việt Nam. Ảnh: BM – blogger

Được biết sau ngày 30 tháng tư, ông Phạm Ngọc Cửu bị tù 13 năm, bị chuyển qua nhiều trại, từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, trong đó có cả sáu tháng bị biệt giam và cùm chân, tại xà lim trong nhà tù Thanh Hóa. Tháng Hai năm 1988 ông được phóng thích, đến Hoa Kỳ hồi tháng 6 năm 1991. Sau 17 năm, ông mới đoàn tụ với gia đình tại Thành Phố Orlando.\

Tháng Tư Đen THANG-TU-DEN-3
Ảnh: DÂN VIỆT LÀM BÁO – blogger


Đối với những người như ông Phạm Ngọc Cửu, ngày 30 tháng tư là một sự kiện lịch sử. Điều gọi là thống nhất, trên thực tế chỉ là một cuộc xâm lăng. Thống nhất mà lòng người phân tán, và hàng trăm ngàn người đã hy sinh tính mạng của họ để đổi lấy ý tưởng tự do. Đây là cuộc bỏ thân, bỏ phiếu bằng sinh mạng vĩ đại nhất trong lịch sử; bao gồm  5 vị tướng đã tuẫn tiết, và trăm hàng ngàn quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vào ngày 30 tháng tư.

Tháng Tư Đen THANG-TU-DEN-5-700x338
Ảnh: vhp.Hạ Vũ – blogger


 Tháng Tư Đen THANG-TU-DEN-4
Cảnh di tản tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Ảnh: ydan.org


Tháng Tư Đen THANG-TU-DEN-6
Ảnh: Vinh Danh QLVNCH và Bảo Vệ CỜ VÀNG – WordPress.com


Tháng Tư Đen THANG-TU-DEN-7-700x355
Ảnh: QUỐC HẬN 30 tháng 4 – bloggerBy H.Van (treonline)
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum