4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Tổng thống Mỹ George Washington và bài học chuyển thù thành bạn

Go down

Tổng thống Mỹ George Washington và bài học chuyển thù thành bạn Empty Tổng thống Mỹ George Washington và bài học chuyển thù thành bạn

Post by timtim 28th March 2017, 7:40 pm

Tổng thống Mỹ George Washington và bài học chuyển thù thành bạnGeorge Washington (1732 – 1799) là nhà lãnh đạo chính trị và quân sự có ảnh hưởng lớn đối với đất nước Hoa Kỳ. Ông không chỉ được biết đến là vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, là người khai sáng ra một quốc gia mới, một xứ sở thịnh vượng và hùng mạnh, ông còn được biết đến là người có tấm lòng bao dung rộng lớn.

Tổng thống Mỹ George Washington và bài học chuyển thù thành bạn George-Washington-001
Hình Tổng thống George-Washington. (Ảnh: Qua Thingling.com)


Nếu một người có tâm tranh đấu và đố kỵ mạnh mẽ, hơn nữa lại còn rất ích kỷ thì người đó rất dễ biến bạn bè thành kẻ thù. Và thậm chí khi cảm nhận được trong mình có quá nhiều nỗi thù hận thì người đó cũng không biết làm cách nào để có thể giải thù thành bạn.

Kỳ thực, chân thành và thiện tâm là điều căn bản để làm người. Một tâm thuần thiện được tạo nên bởi thiện niệm và thành ý sẽ hoá giải được hết mọi oán hận trong thế gian con người, cũng có thể dễ dàng chuyển thù thành bạn.

Năm 1754, George Washington đang đóng quân ở thành phố Alexandria, Mỹ. Lúc đó đúng đợt bầu cử nghị viên cho bang Virginia. Có một người đàn ông tên là William Payne đã phản đối một ứng cử viên mà Washington ủng hộ.

Một hôm, Washington đã cùng với Payne tranh luận kịch liệt về vấn đề tranh cử. Hơn nữa trong lúc tranh luận còn nói những lời thô tục rất không lọt tai. Sau khi nghe xong, Payne đã lập tức nổi trận lôi đình và đấm Washington ngã xuống mặt đất. Các binh sĩ của ông biết được điều này đã rời doanh trại tới và muốn đánh Payne. Washington đã ngăn cản lại và thuyết phục mọi người bình tĩnh trở về doanh trại.

Tổng thống Mỹ George Washington và bài học chuyển thù thành bạn Hoa
(Hình minh họa)

Sáng sớm ngày hôm sau, Washington đã ủy thác một người mang đến cho Payne một lá thư ngắn, mời ông tới một khách sạn tại địa phương để gặp mặt. William Payne tới khách sạn với vẻ mặt lo lắng, trong tâm ông cũng lường trước một kết cục rất xấu có thể xảy ra giữa họ. Nhưng một điều ngoài sức tưởng tượng của ông đã xảy ra, nghênh đón ông không phải là khẩu súng ngắn mà là chén rượu của tình bạn.

Washington đứng dậy, chân thành tươi cười và chủ động đưa tay ra bắt tay William Payne, hoan nghênh ông đã tới. Ông Washington cũng chân thành nói: “Ngài William! Con người ai cũng mắc phải sai lầm, biết sai mà sửa mới là hào kiệt. Chuyện hôm qua, thực sự là tôi đã sai, nhưng ông cũng đã hành động để bảo vệ thể diện của mình. Nếu như ông cảm thấy như vậy là đã thỏa mãn rồi thì hãy bắt tay tôi để chúng ta trở thành những người bạn.” 

Sau sự việc đó, William Payne đã trở thành một người ủng hộ trung thành của Washington. Trong trận phong ba ấy, Washington đã thể hiện ra cảnh giới tư tưởng vượt trội của mình và đã để lại cho người đời sau một tấm gương sáng.

Một người lòng dạ nhỏ nhoi, hẹp hòi chỉ biết dùng phương pháp cực đoan “ăn miếng trả miếng” để giải quyết thù hận thì kết quả chỉ có thể là làm cho oán hận càng sâu thêm, kẻ thù càng ngày càng nhiều thêm.

Trái lại, người có lòng dạ quảng đại, rộng lớn sẽ hiểu được bao dung và nhường nhịn. Họ hiểu được rằng, chỉ có ánh sáng của tâm thuần thiện là vũ khí hiệu quả nhất để hóa giải oán hận.An Hòa (trithuc)
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum