4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Dấm: Lau rửa máy giặt

2 posters

Go down

Dấm: Lau rửa máy giặt Empty Dấm: Lau rửa máy giặt

Post by timtim 13th April 2016, 4:12 pm

Bài VŨ HẰNG



Máy giặt là phương tiện để lau, rửa, làm sạch quần áo và đồ dơ. Vậy đương nhiên bản thân nó là phải sạch rồi, phải không? Không đúng! Sự thực là, cái máy giặt rất tiện dụng, rất được việc của chúng ta lại chính là hang ổ, là nơi ẩn trú an toàn của nấm mốc và mầm bệnh. Vì thế, nên càng trọng dụng cái máy, chúng ta càng cần phải lo chăm sóc nó, cụ thể là phải chùi rửa cho nó.


Bằng cách nào? Rất dễ dàng! Dùng dấm chua.



Dấm: Lau rửa máy giặt Front%20load
Máy chất đồ ngang hông tân kỳ hơn, nhưng dễ bốc mùi hôi


Hiện nay trên thị trường có hai loại máy giặt: Loại cũ chất đồ từ trên đỉnh máy (top-loader) và loại mới hơn thì chất đồ từ bên hông (Front-Loader). Với cả hai loại máy, chúng ta đều có thể dùng dấm trắng, nhưng liều lượng khác nhau và cách tiến hành khác nhau chút đỉnh.


Máy chất đồ từ đỉnh
Lau chùi loại máy này khá đơn giản, tất cả vật dụng cần thiết là: Dấm trắng và một ít giẻ lau.

- Vặn máy giặt lên mức “nhất” như sau:
- Nhiệt độ (temperature): Nóng nhất
- Lượng nước (capacity): Cao nhất
- Chu kỳ (cycle): Lâu nhất
- Dấm trắng: Đổ chừng 4 tách dấm trắng vào nước nóng trong máy, đậy nắp máy lại, và để cho máy tiếp tục quay chừng 10 phút.

- Mở nắp (máy sẽ ngưng chạy) và để cho máy nghỉ chừng 1 tiếng đồng hồ để cho dấm có thể ngấm ngáp trong trong các khe kẽ và đường ống. Đây là lúc dấm làm việc tẩy khử đám vi trùng ra khỏi hang ổ của chúng.

- Sau đó, đóng nắp để máy chạy tiếp cho hết chu kỳ làm việc, và nước dấm được xả ra hết khỏi hệ thống.


Sau khi đã cho máy chạy trọn một chu kỳ với nước pha dấm như thế, bạn có thể yên trí là “bộ đồ lòng” của máy đã sạch trơn. Tuy nhiên, nếu đây là lần tẩy rửa đầu tiên từ ngày mới rước máy về cách đây … 10 năm, hoặc nghi rằng máy quá bẩn vì có nhiều người sử dụng, bạn nên cho chạy lại một vòng nữa với đầy đủ nghi thức như trên.

Nhiệm vụ trong công tác này rất nặng nề, nhưng dấm đã làm xong, đó là len vào trong các khe kẽ và đường ống để khử trừ tẩy rửa cặn vôi và cặn xà bông đã đọng ở đây từ nhiều năm qua. Cặn xà bông do mình bỏ vào, nhưng còn cặn vôi từ đâu ra? Nó vốn có từ trong dòng nước chúng ta sử dụng hằng ngày. Bạn có biết trung bình chúng ta dùng bao nhiêu nước cho máy giặt không? Theo tính toán của các thầy cô thì 1 gia đình 4 người có thể xài tới 12,000 gallon nước một năm riêng cho máy giặt. Vậy 10 năm xài mất bao nhiêu? Và nếu gia đình không chỉ có 4 người mà có tới 6 người, hoặc 8 người thì sao? Số nước chảy qua máy có tới vài trăm ngàn gallon, và số cặn vôi đọng lại trong máy quả thực không nhỏ.

Trong thời gian mở nắp cho máy ngừng lại khoảng 1 tiếng đồng hồ, chúng ta có thể tận dụng thời gian để lau chùi các chỗ khác như khoang chứa thuốc tẩy, khoang chứa thuốc mềm vải, và mặt ngoài máy.
Máy chất đồ ngang hông (front-loaders)



Máy chất đồ ngang hông, cũng gọi là máy HE vì nó chỉ xài được với xà bông HE, vẫn còn khá mới trên thị trường máy móc gia dụng, nhưng hiện nay đã khá phổ biến tại Hoa Kỳ do hiệu quả cao và khả năng giặt sạch của nó. Tuy nhiên, máy HE có một khuyết điểm làm buồn chung mọi người, đó là cái mùi hôi bốc ra từ máy sau một thời gian sử dụng mà ít ai biết làm cách nào để trừ khử. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ là không những mùi hôi tan biến mà máy giặt của chúng ta lại hoạt động “nhiệt thành” y như mới.


Cách lau rửa máy giặt HE nói chung cũng đơn giản với những bước như sau:

- Hot: Văn lên tới mức “Hot”. Nếu không có “hot” thì dùng “White” hoặc “Stain”.
- Extra Rinse: Vặn tới “extra rinse” để có thêm nước sạch xả máy.
- Dấm: Đổ 1 tách dấm trắng vào khoang “thuốc tẩy” (beach).
- Mở máy cho chạy hết chu kỳ.

- Nếu máy không có Extra Rinse thì vặn tay cho máy chạy thêm một chu kỳ “rinse” nữa để tiếp thêm nước sạch xả máy.

Sau khi đã rửa xong lòng máy, công việc kế tiếp là tính tới các khoang chứa thuốc tẩy và nước mềm vải (fabric softener). Những khoang này bạn có thể tháo rời ra để rửa riêng, sau đó lau khô kỹ càng trước khi lắp trở lại.


Giai đoạn thứ ba là vòng đệm cao su bao quanh cánh cửa hông. Nếu lật mí vòng đệm này ra, chắc chắn chúng ta sẽ thất kinh khi nhìn thấy bựa mùn đóng tầng bốc mùi hôi nồng nặc từ đó. Dùng vải Microfiber Cloth nhúng nước dấm để cẩn thận lau sạch đám bựa mùn này. Sau đó lau khô bằng một miếng vải sạch.

Làm xong những công tác trên đây, bạn sẽ ngửi được một mùi thơm khác hẳn từ máy giặt, không phải mùi chua như dấm, nhưng có ai ngờ đó chính là thành quả của nước dấm.



Code:
Vuhang231@yahoo.com
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Dấm: Lau rửa máy giặt Empty Re: Dấm: Lau rửa máy giặt

Post by MuaThuDuoiMua 14th April 2016, 11:41 am

Will try this, thanks sis ...  camon
MuaThuDuoiMua
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum