4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Đường nứt Calaveras-Hayward có thể gây động đất lớn

Go down

Đường nứt Calaveras-Hayward có thể gây động đất lớn Empty Đường nứt Calaveras-Hayward có thể gây động đất lớn

Post by chandoi 7th April 2015, 3:25 pm

BERKELEY, California (NV) - Nguồn tin đài NBC Bay Area hôm Thứ Sáu cho hay các nhà nghiên cứu tại đại học University of California, Berkeley loan báo rằng họ có bằng chứng cho thấy đường nứt Hayward Fault đã dính liền với đường nứt Calaveras Fault bên dưới mặt đất tại phía Đông Vùng Vịnh San Francisco, và sự kiện này làm gia tăng khả năng gây nên một trận động đất lớn hơn dự tính trước đây.
Đường nứt Calaveras-Hayward có thể gây động đất lớn 14e7xv4
(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)


Chuyên gia động đất Estelle Chaussard, thuộc phòng thí nghiệm địa chấn tại UC Berkeley, đã khám phá có sự nới kết giữa 2 đường nứt gậy động đất đó qua các cuộc nghiên cứu hình ảnh do vệ tinh cung cấp trong suốt 19 năm qua.

Ông Chassard nói rằng ông và các đồng nghiệp đã khám phá ra các đường nối liền giữa 2 đường nứt này, cả trên bề mặt lẫn bên dưới lớp vỏ trái đất. Nói cách khác, đường nứt Hayward, đang chạy xuyên qua Berkeley, thật ra chỉ là một nhánh của đường nứt Calveras Fault chạy từ Bắc xuống Nam.

Vẫn theo lời ông Chassard, mặc dù từ trước tới nay các chuyên gia tin rằng sức mạnh tối đa của một trận động đất sẽ diễn ra dọc theo đường nứt Hayward Fault sẽ là 6.9 trên địa chấn kế Richter, các khám phá địa chất mới nhất về việc đường nứt Hayward Fault nối liền với đường nứt Calaveras dẫn tới hậu quả là một trận động đất mới tại Vùng Vịnh sẽ có cường độ lên tới 7.3.

Trận động đất trước đây dọc theo đường nứt Hayward Fault xảy ra hồi năm 1868 và đo được 6.8 trên địa chấn kế. Các khoa học gia tin rằng, cứ mỗi chu kỳ 150 năm, một trận động đất có cường độ lớn như thế sẽ xảy ra tại chỗ cũ.

Các chuyên gia tin rằng chưa bao giờ đường nứt Hayward Fault lại nhận chịu nhiều sức ép đến thế và cũng chưa bao giờ đường nứt này lại sẵn sàng vỡ ra một cú bất thình lình như hiện nay. (V.P.)
chandoi
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum