Muôn kiểu 'làm mới' bánh chưng ngày Tết độc và lạ

Go down

Muôn kiểu 'làm mới' bánh chưng ngày Tết độc và lạ

Post by timtim on 13th February 2018, 9:58 pm

Muôn kiểu 'làm mới' bánh chưng ngày Tết độc và lạ



(VietQ.vn) - Với sự sáng tạo cùng chút khéo léo, từ món bánh truyền thống, bánh chưng được biến tấu với muôn kiểu đa dạng, nhưng vẫn giữ hương vị đặc trưng.



Theo tờ Tri thức trực tuyến, bánh chưng với nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, được gói với lá dong là chiếc bánh truyền thống đã vô cùng quen thuộc. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở đó, bánh chưng được sáng tạo với nhiều cách làm độc đáo và mới mẻ.


Bánh chưng gấc


Bánh chưng gấc mang màu đỏ của sự đầm ấm, thịnh vượng. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Phổ biến sau những bánh chưng truyền thống hay bánh tét là bánh chưng gấc. Được cho là có xuất xứ từ làng Tranh Khúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội, bánh chưng gấc xuất hiện khoảng vài năm gần đây.

Giống như bánh chưng xanh truyền thống, bánh chưng gấc cũng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, đậu xanh và thịt lợn, gói bằng lá dong. Tuy nhiên, điều khác biệt làm cho bánh có màu đỏ là gạo nếp được trộn với ruột gấc trước khi gói.

Bánh chưng gấc mang màu đỏ au, khi ăn có vị ngọt, ngậy từ gấc kết hợp với nhân đậu xanh mềm dẻo và vị thơm béo của thịt. Đây là món ăn được yêu thích trong ngày Tết của nhiều gia đình.



Bánh chưng cốm


Hạt cốm khô lẫn trong gạo nếp để tạo thành bánh chưng cốm. Ảnh: Dân Trí

Bánh chưng cốm thường được bán tại phố Hàng Than. Loại bánh này khác bánh thường ở chỗ nguyên liệu có thêm cốm khô, được trộn cùng gạo nếp ngâm với lá thơm. Nhân đậu xanh nấu giống chè kho, có vị ngọt bùi.

Chiếc bánh chưng cốm có mùi vị lạ miệng, đó là sự kết hợp của vị cốm thơm đặc trưng, cái ngọt của nhân đậu xanh và thơm ngậy của thịt mỡ. So với bánh thường, bánh chưng cốm mang màu xanh sáng và tươi hơn.



Bánh chưng nếp cẩm


Bánh chưng nếp cẩm có màu tím đen, so với bánh chưng thường, màu sắc này tương đối lạ. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Nguyên liệu chính để làm bánh chưng nếp cẩm là gạo nếp cẩm, đậu xanh, thịt lợn, gia vị và lá dong. Cách gói bánh và nấu tương tự như bánh chưng xanh truyền thống. Bánh mang màu tím đen đặc trưng. 

Khi cắt bánh, nhân đậu xanh cùng thịt mỡ nổi bật trên nền tím, làm cho món bánh thêm hấp dẫn. Đây là hương vị mới cho ngày Tết cổ truyền mà bạn nên thử.



Bánh chưng chay


Bánh chưng chay có nhân khá đa dạng. Ảnh: Dân Trí [/COLOR
[color]
]

Theo tờ Dân Trí, những bữa tiệc liên miên dịp tết thường khiến người ta có cảm giác ngấy ngán và khó tiêu. Bánh chưng chay được coi như giải pháp chống ngán tình thế. Vẫn giống bánh truyền thống với gạo nếp trắng, lá dong xanh, chỉ khác phần nhân, bánh chưng chay mang hương vị khá lạ miệng.

Nhân bánh làm từ đỗ xanh đồ chín tới có màu vàng ruộm, trộn cùng nấm hương được xao kỹ. Nấm hương tạo nên hương vị riêng cho món bánh chưng chay, tạo sự mềm dai khác biệt. Ngoài ra, người ta còn thay đổi khẩu vị cho bánh chưng chay bằng hạt sen hay dừa.



Bánh chưng ngũ sắc

[/color]

Bánh chưng ngũ sắc với 5 màu đại diện cho ngũ hành. Ảnh: Dân Trí
[color]

Bánh chưng ngũ sắc được ví như bông hoa rực rỡ, tô điểm cho mâm cơm ngày tết thêm thi vị. Bánh là sự kết hợp của 5 màu sắc trong tự nhiên, tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, với mong muốn mang tới may mắn và an lành cho gia đình.

Làm một chiếc bánh chưng ngũ sắc cũng cầu kỳ hơn tất thảy. Gạo nếp được ngâm trong nước tạo màu tự nhiên từ 2-3 tiếng rồi đồ chín. Phần màu xanh của gạo có từ nước lá riềng xay, màu vàng của nghệ tươi, màu đỏ của gấc, và màu tím của nước lá cẩm. Tương ứng với 5 màu, bánh chưng ngũ sắc tạo nên 5 mùi vị khác nhau mà vẫn giữ nguyên hương vị mềm dẻo của gạo nếp.




[/color]
Minh Châu (T/h)
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum