Viêm ruột thừa

Go down

Viêm ruột thừa

Post by timtim on 10th October 2017, 5:48 pm

Viêm ruột thừaBy BS Nguyễn Ý Đức -  October 10, 2017


Tôi nghi là có thể bị viêm ruột thừa. Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu của bệnh này. Cảm ơn bác sĩ.

Lê Nguyên Bình
Ðáp


 
Ruột thừa là một mẩu ruột nằm ở phía bên phải của bụng dưới. Nó không có công dụng gì trong cơ thể nhưng mỗi khi bị viêm thì gây ra nhiều chuyện lắm. Tôi có một người bà con bị viêm khúc ruột này nhưng cứ tưởng là đau bụng thường. Chần chừ mãi rồi mới đi bác sĩ để khám bệnh. Bác sĩ vội vàng khám và cho mổ ngay

Bệnh viêm ruột thừa thường xảy ra đối với các độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ từ 10 đến 30 tuổi, thậm chí có khi bệnh còn xảy ra với các bé từ 3 đến 4 tuổi và bệnh không lây lan, không di truyền. Nguyên nhân của bệnh thường không rõ ràng và thường chỉ có một số nguyên nhân chính đưa tới hiện tượng đau ruột thừa như sau:

– Lòng ruột thừa bị tắc nghẽn

– Bị nhiễm trùng ruột thừa

– Tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa.Dấu hiệu và triệu chứng

Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu ở vùng quanh rốn trước khi chuyển xuống góc bụng bên phải. Thường đi kèm với chán ăn. Cũng thường có sốt, buồn nôn và tiêu chảy có thể có hoặc không.

Triệu chứng chính là đau và nhạy cảm ở hố chậu phải. Ổ bụng gồng cứng là dấu hiệu nghi ngờ cao cho viêm phúc mạc và cần giải phẫu.


Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên bệnh sử và khám tại chỗ, cùng với thử máu và các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Dấu hiệu điển hình của viêm ruột thừa là đau ran ở vùng rốn rồi lan xuống góc dưới bên phải của bụng.


Ruột thừa bình thường và ruột thừa bị viêm


Xét nghiệm máu của bệnh nhân viêm ruột thừa có ba bất thường, gồm có bạch cầu >11000g/l, Neutrophil >80%, CRV gấp 4-6 lần bình thường.

Siêu âm và chụp Doppler cũng là phương tiện khám phá ra viêm ruột thừa, nhưng có thể bỏ sót một số trường hợp (khoảng 15%), đặc biệt là ở giai đoạn sớm khi chưa hình thành dịch, siêu âm hố chậu không cho thấy bất thường mặc dù đã có viêm ruột thừa. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm có thể giúp phân biệt viêm ruột thừa với bệnh khác có triệu chứng rất giống, được gọi là viêm hạch bạch huyết quanh ruột thừa. CT scan hay chụp cắt lớp là phương pháp chẩn đoán tại chỗ được ưa thích. Phim chụp cắt lớp CT scan thực hiện đúng cách có thể tìm ra ruột thừa tới hơn 95%. Siêu âm 1/4 bên phải phía dưới bụng cũng đặc biệt có ích để tìm ra nguyên nhân phụ khoa gây đau bụng ở phụ nữ mang thai, vì CT scan không được lựa chọn trong trường hợp này.

Nếu các triệu chứng và khám bệnh chưa rõ, không cho bệnh nhân ăn và theo dõi thêm để chẩn đoán được chính xác.

Các phương pháp khác gồm thăm trực tràng bằng ngón tay (hay khám trực tràng qua đường hậu môn) – nếu đau ở phía phải (vị trí bình thường của ruột thừa), nó làm tăng việc chẩn đoán viêm ruột thừa.

Cũng cần phân biệt với các bệnh khác như bệnh phụ khoa với bệnh nhân nữ, sỏi niệu quản….Ðiều trị

Cắt bỏ ruột thừa là phương pháp điều trị chính. Nếu ruột thừa chưa bị vỡ thì giải phẫu bằng phương pháp nội soi, còn ruột thừa đã bị vỡ thì cần mổ ổ viêm ra.. Giải phẫu qua nội soi đang được ưa chuộng vì nhanh và không để vết sẹo trên da.Trầm cảm

Xin bác sĩ cho biết thế nào là trầm cảm..

Cảm ơn bác sĩ.

Lê duy Ninh
Trầm cảm là một bệnh thường thấy ở người tuổi cao, nhưng ít được chú ý và xác định để điều trị. Lý do là người cao tuổi đôi khi không nhận mình có vấn đề, hoặc vì triệu chứng bệnh không rõ rệt.

Trầm cảm không phải là sự thay đổi bình thường của tuổi già như nhiều người nghĩ mà cũng không phải chỉ là triệu chứng của các bệnh về thể chất. Bệnh Trầm cảm ở người già có một sắc thái, nguyên nhân riêng biệt.

Mỗi năm có từ 5 đến 10% người già được chữa ở phòng mạch bác sĩ gia đình vì trầm cảm. Tỷ lệ người già sống ở viện dưỡng lão bị trầm cảm lên đến 15%.

Ở tuổi dưới 65, nữ giới bị trầm cảm nhiều hơn nam giới, nhưng sau tuổi đó, tỷ lệ gần như nhau vì số người nam bị bệnh tăng lên.

Nữ giới hay bị trầm cảm hơn nam giới, với tỷ lệ 2/1. Một số giải thích cho là nữ giới hay gặp các nghịch cảnh, bạo hành cũng như thường có những nhận thức tiêu cực, kém tự tin. Họ thường ứng phó bằng sự suy tư về nỗi buồn của mình, trong khi người nam tìm cách giải quyết hoặc quên đi.

Trái với tin tưởng của nhiều người, kích thích tố nữ không là nguy cơ của trầm cảm phụ nữ, nhất là vào tuổi mãn kinh khi estrogen giảm thiểu.

Ðể định bệnh, phải căn cứ vào những dấu hiệu thay đổi về sự suy nghĩ, về cảm xúc, về hành động của người bệnh, cộng thêm những rối loạn trong quan hệ của họ với ngoại cảnh.


NYD
baotreonline
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum