Cay xé lưỡi bún bò Bạc Liêu

View previous topic View next topic Go down

Cay xé lưỡi bún bò Bạc Liêu

Post by timtim on 15th July 2015, 5:53 pm

Cay xé lưỡi bún bò Bạc Liêu





Có dịp về TP.Bạc Liêu, bạn hãy nếm thử món bún bò cay. Không giống những món bún đặc sản đã phổ biến ở nhiều vùng miền như bún mắm, bún bò, bún chả… bí quyết nấu món cay thú vị này, người Bạc Liêu vẫn giữ cho riêng mình.





Nếu chỉ nghe tên gọi, bạn rất khó hình dung mức độ cay trong món bún bò cay Bạc Liêu. Dù bạn có thận trọng gọi tô ít cay, nhưng chỉ qua vài muỗng đầu, nước mắt bạn sẽ “rưng rưng” vì quá cay, cay đến tê lưỡi.

Món ăn này do hai đầu bếp người Hoa sáng tạo, giúp giải rượu cho các vị chức sắc ngày trước sau một đêm say sưa quá độ. Sau này họ truyền bí quyết cho người nhà. Công thức nấu được giấu kín đến nỗi cả Bạc Liêu chỉ có tiệm của con cháu hai vị bán trên đường Cao Văn Lầu. Món ăn nổi tiếng khắp vùng từ mấy chục năm nay, nhờ vào hương vị cay nồng rất đặc biệt, cùng những miếng thịt bò mềm mịn, ít mỡ.








Nước dùng bún bò cay được nấu từ xương heo hoặc xương bò và nước dừa. Thịt bò có cả nạc, nạm, gàu, gân… cắt thành miếng dày như trong món bò kho. Gia vị ướp thịt gồm bột quế, bột nghệ, hạt cà ri, tỏi, gừng, riềng, sả, dầu điều, đặc biệt không thể thiếu nước cam vắt giúp thịt bò mềm và tăng hương vị. Thịt ướp ngấm đem xào săn rồi đổ nước dùng vào nấu. Bí quyết để vị cay thấm vào thịt bò là dùng ớt sừng chín, bỏ hạt, đem hấp chín rồi xay nhuyễn, khi thịt bò gần được thì cho ớt vào để tạo màu và tạo vị cay xé lưỡi.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để nấu được món bún bò cay thơm ngon hấp dẫn không dễ dàng, vì phải biết canh lửa để thịt bò nấu mềm mà không nát, vị cay vừa thấm, mùi thơm gia vị không nồng gắt, chỉ lan tỏa vừa đủ để kích thích khứu giác và vị giác của thực khách. Phải vừa nấu vừa gia giảm nhiều lần mới vừa khẩu vị.

Trong số rau sống ăn kèm bún không có giá đậu như nhiều loại bún khác, chỉ húng quế và ngò gai, khi kết hợp với nước dùng đem lại hương vị đặc biệt. Theo những thực khách sành ăn, bún bò cay phải ăn nóng mới ngon. Vị cay của ớt cùng độ nóng của tô bún khiến mồ hôi toát ra, sảng khoái. Gia vị chấm thịt làm từ muối hột giã với ớt tươi, vắt tí chanh để tăng thêm hương vị lạ miệng cho miếng thịt. Khi ăn bún bò cay, bẻ thêm vài miếng bánh quẩy cho vào tô bún càng đúng điệu.





DƯƠNGTHẢO (PNO)
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum