4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


18 điều mà một người Mỹ ngưỡng mộ người Việt

Go down

18 điều mà một người Mỹ ngưỡng mộ người Việt Empty 18 điều mà một người Mỹ ngưỡng mộ người Việt

Post by MuaThuDuoiMua 24th January 2015, 4:12 pm

18 điều mà một người Mỹ ngưỡng mộ người Việt


18 điều mà một người Mỹ ngưỡng mộ người Việt At-the-online-conference-on-the-implementation-of-cultural-tourism-on-january-10-deputy-prime-minister-nguyen-thien-nhan-said-that-the-local-governments-must-control-street-vendors-to-not-let-them-un


Tôi mới nhận email của một người bạn Mỹ. Thoạt đầu mới đọc cái tựa cứ tưởng lại một người ngọai quốc chê Việt Nam một cách khéo léo, ai dè đây là một góc nhìn rất chân thật, mộc mạc và có phần dí dỏm. Tôi biết cô bạn người Mỹ có những điều rất chân tình và vô tư để “ngưỡng mộ” người Việt nhưng là một trong những người được “ngưỡng mộ”, tôi thấy có một số trong 18 điều này sao… mỉa mai quá.

Tất cả những điều “đáng yêu” và “đáng ghét” không thể tìm được ở đâu ngoài Việt Nam... 

*****

1. Tôi ngưỡng mộ sự cần cù chăm chỉ của người Việt Nam. Nhiều người làm việc cật lực từ 6 giờ sáng đến nửa đêm mỗi ngày, dù kết quả chỉ kiếm được một vài đô la.

2. Tôi ngưỡng mộ sự bẽn lẽn và ngây thơ như trẻ con của nhiều thanh niên. Các chàng trai và cô gái trong lứa tuổi 20, tán tỉnh và đùa cợt với nhau theo cách mà bạn không bao giờ nhìn thấy ở Mỹ. Người ta mất nhiều thời gian để tìm hiểu nhau hơn và có thể hẹn hò nhiều tháng trước khi có một mối quan hệ yêu đương chính thức

3. Tôi ngưỡng mộ việc người Việt Nam có thể ăn một loại trái cây bốc mùi khủng khiếp như sầu riêng. Đối với tôi, nó có mùi như thuốc đắng trộn với… nước đái mèo.

4. Tôi ngưỡng mộ việc rất nhiều người dân ở đây có thể mặc chiếc áo khoác dày cộm khi trời nóng 35 độ C và nói rằng đó là cách làm “mát”. Rõ ràng nó không mát theo cách thông thường mà người Mỹ hiểu, nhưng có lẽ nó làm họ dễ chịu hơn là bị mặt trời đốt cháy

5. Tôi ngưỡng mộ cách những người đàn ông say xỉn và nằm lăn quay trên phố. Điều này tốt hơn là nửa tỉnh nửa say và đâm phải ai đó bằng chiếc xe của mình.

6. Tôi ngưỡng mộ cách các bậc cha mẹ ở Việt Nam chăm chút con cái. Họ chuyện trò và chơi đùa với con của họ, họ chạy sau lũ trẻ để trông chừng chúng ngã. Ở Mỹ, hầu hết các bậc cha mẹ dường như không mấy vồ vập khi thấy đứa trẻ của mình sau một ngày dài làm việc

7. Tôi ngưỡng mộ sự kiên nhẫn của mọi người trong sự kẹt xe giữa một buổi trưa nóng nực. Nếu là dân Mỹ như tôi, hẳn họ sẽ không ngớt chửi rủa và cằn nhằn khi ngồi trong một chiếc xe máy lạnh mát mẻ của mình.

8. Tôi ngưỡng mộ cách người dân hành xử trong các vụ va chạm giao thông. Họ có thể bị ngã, nhưng vẫn bỏ qua cho nhau và ngồi lên xe đi tiếp, không gọi cảnh sát và nhờ luật sư kiện tụng như ở Mỹ.

9. Tôi ngưỡng mộ cách người Việt Nam có thể ngủ bất cứ nơi nào. Tôi đã thấy nhiều ông ngủ trên xe máy hoặc ngay trên mặt đất, trẻ nhỏ thì ngủ khi ngồi giữa bố mẹ trên xe máy. Trong chuyến đi Gia Lai vừa rồi, tôi thấy mọi người đều có thể ngủ trên chiếc xe buýt dằn xóc… ngoại trừ tôi.

10. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ người phụ nữ ở Việt Nam. Ngoài công việc mệt nhọc trong cơ quan, họ vẫn hăng hái tự tay chăm sóc con cái khi về nhà và nấu các bữa ăn cho cả gia đình.

11. Tôi ngưỡng mộ cách mọi người có thể “ngồi xổm kiểu châu Á” (squat) trong nhiều giờ. Tôi đã thử ngồi như vậy một vài phút, và nó đã làm lưng và chân tôi tê liệt.

12. Tôi ngưỡng mộ người Việt Nam vì họ vẫn có thể ngủ bất kể xung quanh ồn như thế nào. Đó có thể là tiếng ồn của xe cộ, của các công trình xây dựng hay tiếng nhạc từ phòng karaoke nào đó.

13. Tôi thậm chí còn ngưỡng mộ những con chó ở Việt Nam. Chúng chắc chắn là một trong những động vật thông minh và gan dạ nhất trên thế giới. Những chú chó ở Việt Nam tránh ô tô và xe máy rất giỏi, đồng thời cũng phải đủ khôn ngoan để không bị biến thành bữa ăn của ai đó.

14. Tôi ngưỡng mộ “đức tin” đặc biệt của của những người Việt trong dòng xe cộ đông nghẹt. Nó giống như việc các tín đồ Do Thái băng qua Hồng Hải nhờ vào phép màu của nhà tiên tri Moses.

15. Tôi ngưỡng mộ việc những đứa trẻ, người già và người khuyết tật đi bán vé số thay vì đi ăn xin. Tôi luôn luôn cố gắng giúp đỡ họ bất cứ khi nào có thể.

16. Tôi ngưỡng mộ sự dũng cảm của những đứa trẻ đi bộ và đi xe đạp trên đường phố trong giờ cao điểm. Chúng di chuyển bình thản như thể chẳng có chiếc xe nào xung quanh cả.

17. Tôi ngưỡng mộ việc những người đi xe máy có thể chở nhiều đồ hơn khối lượng mà tôi chở được trên chiếc xe tải nhỏ (van) của mình.

18. Sau cùng và trên hết, tôi ngưỡng mộ tình yêu và sự kính trọng mà người Việt Nam dành cho người thân, tổ tiên và bạn bè. Hầu hết các gia đình thắp hương và cúng không chỉ cho ông bà cha mẹ đã mất mà cả những thế hệ trước đó và thậm chí là cả các mối quan hệ xa xôi. Tôi đã thấy một người đi xa hàng trăm dặm chỉ để tỏ lòng tôn kính với ông bác quá cố. Con cái có thể thay mặt cha mẹ đến cúng và tỏ lòng tôn kính với những người mà… họ chưa bao giờ gặp trong đời.

ST
MuaThuDuoiMua
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum