4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Tổng thống Duterte dọa 'thiêu trụi' LHQ

Go down

Tổng thống Duterte dọa 'thiêu trụi' LHQ Empty Tổng thống Duterte dọa 'thiêu trụi' LHQ

Post by timtim 25th December 2016, 3:44 pm

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại trở thành tâm điểm chú ý của dư luận với phát ngôn gây sốc mới nhất.


Tổng thống Duterte dọa 'thiêu trụi' LHQ _93124428_hi035606050
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Theo bài báo đăng trên trang Independent, Tổng thống Philippines dọa sẽ thiêu trụi trụ sở LHQ, sau khi tổ chức này chỉ trích chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Philippines.

Kể từ khi lên nắm quyền vào hồi tháng Sáu 2016, Tổng thống Duterte đã rất mạnh tay trong việc truy quét tội phạm ma túy và tính đến nay đã có khoảng 6.000 người bị thiệt mạng bởi cảnh sát, nhân viên trật tự tự phát và lính đánh thuê, theo lệnh của người đứng đầu chính phủ Philippines.

Trong tuyên bố mới nhất, được đưa ra tại một căn cứ quân sự tại thành phố Zamboanga, Tổng thống Duterte nói: "Bạn cứ việc than phiền với LHQ, tôi sẽ thiêu trụi cả trụ sở LHQ nếu bạn muốn.

"Tôi sẽ đốt trụ sở LHQ nếu tôi đến Hoa Kỳ."

Được biết, từ hồi tháng Tám 2016, khi các chuyên gia về nhân quyền của LHQ yêu cầu chính phủ Philippines giải thích về việc lạm sát người sử dụng ma túy thì Tổng thống Duterte đã phản ứng bằng việc tuyên bố sẽ cân nhắc việc rút Philipines khỏi LHQ, Tòa Hình sự Quốc tế và chấm dứt hiệp ước đồng minh với Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Năm ngày 22/12, Tổng thống Duterte đã công kích cá nhân người phụ trách cơ quan nhân quyền của LHQ là ông Zeid Ra'ad al-Hussein khi gọi ông này là 'đồ ngốc', trong động thái phản ứng lời kêu gọi của Zeid Ra'ad al-Hussein về việc điều tra tội sát nhân đối với Tổng thống Philippines.

Tổng thống Philippines xác nhận bắn chết ba người

Thượng đế bảo tôi ngưng chửi thề

Phản ứng gay gắt

Tổng thống Duterte dọa 'thiêu trụi' LHQ _93124430__93076355_036984732
Ông Duterte bác bỏ những quan ngại về chính sách chống ma túy của mình


Trước đó, Tổng thống Duterte đã tuyên bố mình từng xuống tay hạ sát ít nhất ba người khi còn làm thị trưởng thành phố Davao.
Tuyên bố của Tổng thống Philippines nói: "Tôi đã từng tuần tra Davao bằng xe máy, với nhiều xe máy cỡ lớn xung quanh, để xem có vấn đề gì không. Tôi cũng tìm kiếm cơ hội chạm trán tội phạm để giết."

Vào hôm thứ Ba 20/12, ông Zeid đã kêu gọi nhà chức trách Philippines phải tiến hành một cuộc điều tra, sau những phát biểu của Tổng thống Duterte.

"Một hệ thống pháp luật phải tiến hành điều tra và truy tố khi có ai đó thú nhận công khai rằng họ là kẻ sát nhân," thông cáo của ông Zeid có đoạn nói.

Lời kêu gọi này khiến ông Duterte, vẫn đang được ngưỡng mộ tại Philippines, rất giận dữ. Tại cuộc họp báo ở thủ đô Manila vào hôm thứ Năm, Tổng thống Duterte nói: "Những người ở LHQ chẳng biết gì về ngoại giao. Những người này, trên tư cách là nhân viên của LHQ, đã không biết cách cư xử. Họ không thể nói với tôi như vậy, đồ con hoang.

"Đồ ngu ngốc, không ai có quyền yêu cầu tôi phải làm gì," ông Duterte tiếp tục. "Hiểu biết của mọi người về luật quốc tế rất hạn hẹp. 

Chúng tôi mới là những người đóng góp cho LHQ! Đồ dốt nát! Đồ con hoang! Tôi mới là người trả lương cho họ. Không được nói những lời như vậy, tôi mới là người thuê họ."

Philippines là một trong số 141 thành viên trên tổng số 193 quốc gia của LHQ đã trả phí cho năm 2016 đầy đủ, với số tiền là 4,11 triệu USD.


BBC tiếng Việt
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum