4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Nghiên cứu: thay ly nước ngọt bằng nước lọc đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe

2 posters

Go down

Nghiên cứu: thay ly nước ngọt bằng nước lọc đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe Empty Nghiên cứu: thay ly nước ngọt bằng nước lọc đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe

Post by timtim 5th October 2016, 6:04 pm

Tác giả: Conan Milner, Epoch Times - Dịch giả: Long VõNghiên cứu: thay ly nước ngọt bằng nước lọc đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe Shutterstock_451907251-676x450


Có nhiều yếu tố làm góp phần vào bệnh béo phì và các bệnh mãn tính, nhưng rất nhiều điểm chứng minh là việc chúng ta thích sử dụng đường là nguyên nhân khiến sức khỏe bị hư hại và khiến vòng eo nở rộng ra.

Lượng đường trong các loại thức uống chứa đường đặc biệt mang tới cho bạn nhiều vấn đề. Các loại nước này gồm có soda, nước uống giàu năng lượng và nước uống thể thao, nước chanh, cocktail nước ép trái cây, sô cô la sữa và các loại nước uống cà phê có đường như macchiato caramel hay loại cà phê sữa latte gần đây nhất.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí dinh dưỡng đã xem xét ảnh hưởng của thức uống có đường tới sức khỏe. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ cần thay thế 8 ounce (khoảng 230gram) thức uống có đường bằng nước lọc, sẽ có thể làm giảm đáng kể tỉ lệ béo phì và nguy cơ bị bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Virginia Tech và Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill đã xem xét dữ liệu từ các cuộc điều tra y tế quốc gia. Cho dù các đối tượng nghiên cứu uống ít hay nhiều soda, tất cả đều có lợi bằng cách thay soda bằng nước lọc.


Nghiên cứu cho thấy những người đang sử dụng trung bình một thức uống có đường mỗi ngày có thể hạ thấp tổng lượng đường phụ thêm, từ 17 xuống còn 11 phần trăm, nếu họ đổi sang nước lọc.

6% này nghe có vẻ không nhiều, nhưng hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng lượng đường phụ thêm vào chỉ nên bằng 10% lượng calo hàng ngày. Nhiều bằng chứng thuyết phục cho thấy rằng việc hạn chế tiêu thụ đường dưới ngưỡng 10% này làm giảm đáng kể nguy cơ béo phì và sâu răng. Việc cắt giảm hơn nữa, xuống còn 5% một ngày, đã cho thấy có càng nhiều lợi lợi ích sức khỏe hơn.

Thật khó có thể tránh được lượng đường phụ thêm (thường ở dạng đường mía hoặc đường fructose từ mật ngô). Các nhà sản xuất cho thứ chất bảo quản ngọt và rẻ tiền này vào hầu như mọi loại thực phẩm. Nhưng nếu uống nước có đường sẽ lại tăng thêm nhiều tầng tác hại nữa.

Đồ uống có đường kích thích chúng ta thèm đồ ăn giàu năng lượng, nên nó là tác nhân chính của bệnh béo phì.

Đồ ăn dạng rắn rốt cuộc sẽ làm bạn no, nhưng đồ uống dạng lỏng có đường luôn luôn khiến cho cơ thể muốn nhiều hơn nữa. Vị ngọt đậm đặc sẽ làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến sức khỏe suy sụp là không điều thể tránh khỏi, và lại khiến cơ thể cần thêm nhiều calo hơn (thường dưới hình thức cần thêm đường nhiều hơn) để ổn định hệ thống.

Vòng lặp tai hại này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Dược Harvard cho thấy rằng tiêu thụ 1-2 loại đồ uống có đường mỗi ngày sẽ gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II thêm 26%, đột quỵ thêm 16%, cơn đau tim và bệnh tim chí mạng thêm 35%.

Lần kế khi bạn định uống đồ ngọt yêu thích, hãy nhìn qua con số hàm lượng đường, bạn sẽ thấy lượng đường tiêu thụ hàng ngày của bạn sẽ tăng thêm nhanh đến mức nào. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế tổng lượng đường tiêu thụ ở mức ít hơn 100 calo (khoảng sáu muỗng cà phê) mỗi ngày cho phụ nữ, và ít hơn 150 calo (khoảng chín muỗng cà phê) mỗi ngày đối với nam giới. Chỉ với một lon Coca 330ml (trong đó vốn có gần 10 muỗng cà phê đường, tương đương 39 gram), là bạn đã sử dụng toàn bộ lượng đường cho phép.

Hàm lượng đường trong các loại đồ uống phổ biến
Hầu hết các thức uống được trình bày dưới đây trong 1 khẩu phần 8 ounce thì sẽ đạt được yêu cầu của nghiên cứu trên, nhưng người ta thường xuyên uống các loại đồ uống này với lượng lớn hơn nhiều. Các nhãn ghi thành phần dinh dưỡng ghi lượng đường dùng đơn vị gram, nhưng chúng ta đa số là hình dung lượng đường bằng muỗng cà phê. Đối với đường, để đổi gram thành số muỗng cà phê, bạn hãy chia cho 4.

Nước uống tăng lực Red Bull

Lon 8.4 oz
27 gram (6,75 muỗng cà phê) đường

 

Minute Maid Lemonade

chai 8 oz
28 gram (7 muỗng cà phê) đường

 

Nước Vitamin

chai 20 oz
31 gram (7.75 muỗng cà phê) đường

 

Gatorade

chai 12 oz
21 gram (5 muỗng cà phê) đường

 

Starbucks Caramel Macchiato Short

ly 8 oz
15 gram (3,75 muỗng cà phê) đường

 

Starbucks Doubleshot Vanilla Can

Lo 15 oz
25 gram (6,25 muỗng cà phê) đường

 

Arizona Lemon Tea

chai 8 oz
24 gam (6 muỗng cà phê) đường

 

Nesquik Fat-Free Sôcôla Milk

chai 14 oz
22 gam (5,5 muỗng cà phê) đường

 

Hi-Ball Coffee

8 oz
25 gram (6,25 muỗng cà phê) đường

 

Cô-ca Cô-la

8 oz
26 gam (6,5 muỗng cà phê) đườngĐể đọc bản ngôn ngữ gốc, vui lòng click vào đây.vietdaikynguyen
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Nghiên cứu: thay ly nước ngọt bằng nước lọc đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe Empty Re: Nghiên cứu: thay ly nước ngọt bằng nước lọc đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe

Post by MuaThuDuoiMua 8th October 2016, 7:52 pm

MTDM chỉ uống 1 ly cafe buổi sáng khi lái xe đi làm thôi ... còn thì uống nước lọc ...
MuaThuDuoiMua
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum