4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử

Go down

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử Empty 10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử

Post by timtim 5th October 2015, 7:33 am

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử
Chuyện các nhân vật có tiếng tăm trong xã hội bị ám sát đã từng là một trong những sự kiện mang tính “định kỳ” trong lịch sử. Thỉnh thoảng, đối tượng bị nhắm đến là những phần tử của các cuộc đấu tranh quyền lực chính trị, như là vua chúa, giới hoàng gia hay những nhà lãnh đạo đầy quyền lực. Số còn lại là trung tâm của những vụ tranh luận nổi cộm, và bất ổn chính trị.
Như đã nói, việc ám sát xảy ra từ những buổi đầu lịch sử. Thậm chí trong cả Kinh Cựu Ước cũng từng nhắc đến một vài vụ ám sát điển hình ở thời La Mã cổ đại. Ngoài việc được xem là vũ khí tối thượng của những tổ chức trong xã hội, trong vòng 100 năm trở lại đây, ám sát còn là công cụ nhanh nhất khiến 4 vị Tổng thống của nước Mỹ qua đời, bắt nguồn với cái chết của Tổng thống Lincoln vào năm 1865. Ám sát được sử dụng trong quân đội để chống lại những nhóm phản động và kể từ khi nổ ra cuộc chiến với lực lượng khủng bố sau sự kiện 911, quân đội Mỹ đã phát triển chương trình “tìm và tiêu diệt mục tiêu” dưới thời Tổng thống Barack Obama đương nhiệm. Tạm gác những sự kiện không mấy sạch sẽ này qua một bên và cùng tôi điểm qua danh sách 10 vụ ám sát nổi tiếng nhất trong lịch sử

10) Julius Caesar

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử Cesar.sa_mort

Caesar vốn là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng vào thời Hy Lạp cổ đại. Ông đã bị một nhóm thượng nghị sĩ tấn công và giết chết vào năm 44 trước Công Nguyên. Người ta ước tính rằng có đến khoảng hơn 60 người tham gia vào vụ ám sát này và tổng cộng 23 nhát đâm vào Caesar. Cái chết của Caesar là đỉnh điểm của cuộc xung đột chính trị xảy ra khi chính quyền của nhà nước Cộng Hòa La Mã ngày càng trở nên lung lay. Sau khi chiếm lấy vùng đất từng là tiền thân của nước Pháp, Caesar đã tạo ra một chế độc độc tài nhằm thâu tóm quyền lực. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến một bộ phận thuộc giới quý tộc thời bấy giờ giận dữ và điều gì đến cũng phải đến. Cái chết của Caesar khiến La Mã sụp đổ nhưng phần lớn các tầng lớp trong xã hội lại cảm thấy bị xúc phạm vì nhà lãnh đạo nổi tiếng của họ bị ám sát

9) Abraham Lincoln

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử Abraham_Lincoln_O-116_by_Gardner_1865

Lincoln trở thành vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát vào ngày 14/04/1865, khi đang xem một buổi hòa nhạc. Ông bị giết bởi một diễn viên nam tên John Booth vốn là một người có tham vọng làm sống lại Liên Minh – một tổ chức đã bị thất bại hoàn toàn trong cuộc nội chiến. Mặc dù vẫn còn sống sau khi trúng phải một phát đạn vào đầu nhưng ông vẫn không thể qua khỏi vào sáng sớm ngày hôm sau. Âm mưu này còn nhắm đến phó Tổng thống Andrew Johnson, và thư ký liên bang William Seward nhưng lại thất bại vào phút chót. Sau đó, cảnh sát lập tức bắt giữ những kẻ xúi giục và những kẻ thực hiện âm mưu này. Hàng trăm triệu người đã kính cẩn nghiêng mình trước đoàn tàu hỏa chở thi thể của Tổng thống Lincoln đi từ Washington cho đến New York và cuối cùng dừng lại tại Springfield, Illinois.

8) Leon Trotsky

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử The_death_of_leon_trotsky.000

Leon Trotsky vốn là nhà lãnh đạo cách mạng Nga bên cạnh Vladimir Lenin, đã bị ám sát tại thành phố Mexico vào tháng 8/1940 bởi một đặc vụ của Stalin ở Mát-xcơ-va. Giả danh làm một người ủng hộ chính trị, Ramon Mercader đã lén lút xâm nhập vào nhà của Trotsky và dùng một chiếc rìu băng chém ngập sọ nạn nhân, khiến Trotsky chết ngay ngày hôm sau. Trong lịch sử, Trotsky nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Stalin với những chỉ trích xoay quanh nền chính trị chủ nghĩa dân tộc của Stalin, sự đàn áp các đối thủ chính trị và đối xử hà khắc với con dân Liên Xô. Cái chết trễ của Trotsky xảy ra khoảng 3 năm sau khi gần 1 triệu thành viên của Đảng Cộng sản bị Stalin tiêu diệt, trong những gì được gọi là phiên tòa Mát-xcơ-va.

7) Patrice Lumumba

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử Anefo_910-9738_De_Congolese

Là nhà lãnh đạo dân chủ đầu tiên của nước Congo lúc mới giành được độc lập, Lumunba đã bị chính phủ Hoa Kỳ cùng các đồng đảng đe dọa loại trừ, do lo ngại rằng ông sẽ thách thức lại vai trò thống trị của chính quyền nhà nước phương Tây tại chính đất nước của họ. Việc loại bỏ ông ra khỏi chính phủ và kế hoạch ám sát đã được ký bởi CIA Mỹ, sau đó tập tài liệu cũng xuất hiện ở Bỉ và Anh dưới sự đồng thuận của chính phủ hai quốc gia. Lumumba bị quản thúc tại nhà riêng vào ngày 14/09/1960 dưới sự giám sát của tướng quân Mobutu – người mà sau này trở thành lãnh đạo của Congo (dưới cái tên mới Zaire) trong vòng 32 năm. Vào ngày 17/01/1961, Lumumba cùng hai đồng minh của mình được đưa ra khỏi nhà giam, bị trói chặt vào một cái cây và xử bắn. Thi thể của ông đã bị những kẻ ám sát tiêu hủy bằng axit nhằm che giấu tội ác của chúng.

6) John. F. Kennedy

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử The.48th.anniversary.of_.JFKs_.assassination_4_1

Mặc dù sự kiện diễn ra vào ngày 22/11/1963 tại Dallas này rất nổi tiếng trên khắp thế giới, bên cạnh vẫn tồn tại nhiều giả thuyết nổi cộm xoay quanh kẻ cầm đầu vụ ám sát Tổng thống Kenedy. Trong khi đang tham quan thành phố cùng vợ mình, Kennedy đã bị bắn bởi tay súng Lee Harvey Oswald, kẻ đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó. Hai ngày sau, Oswald đã tự sát . Mặc dù theo báo cáo chính thức của chính phủ, Orwald chỉ hành động như một tay súng đơn độc, không phải thành viên của bất kỳ tổ chức phản động bí mật hay nhận mệnh lệnh từ một người khác, đại đa số người dân nước Mỹ chưa hề chấp nhận phán quyết của toà án. Nhất là khi thời điểm Kennedy chết lại rơi vào giai đoạn nhạy cảm nhất, căng thẳng nhất của trường chính trị thế giới và tự bản thân nước Mỹ cũng khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng Kennedy chính là nạn nhân của một cuộc tấn công được kích động bởi những điều to tát hơn, bởi những thế lực lớn hơn là hành vi giận dữ vô lối của một cá nhân nào đó

5) Martin Luther King Jr.

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử Martin_Luther_King_Jr_NYWTS

King vốn là nhà lãnh đạo phong trào dân quyền mạnh mẽ đã giành được sự ủng hộ thông qua các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào thời điểm ông bị bắn chết bởi một sát thủ tại Memphis,Tennessee, ngày 04/04/1968, khi đang có mặt trong thành phố để hỗ trợ cho cuộc nổi dậy của công nhân vệ sinh. Một  năm sau đó, James Earl Ray đã bị buộc tội giết người và nhận án 99 năm tù giam. Tuy nhiên, gia đình của King không chấp nhận phán quyết của toà án,  cho rằng Ray là thủ phạm và đã cố tình theo dõi việc điều tra của cảnh sát xung quanh sự kiện vào tháng 4/1968. Vụ khởi kiện của gia đình King vào năm 1999 đã mở đường cho một phán quyết có lợi cho một âm mưu chống lại các nhà lãnh đạo dân quyền lúc bấy giờ.

4) John Lennon

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử Johnlennon10-e1420039230227

Thành viên sáng lập nên ban nhạc Beatles đã bị Mark David Chapman bắn chết trên đường trở về nhà sau khi rời khỏi một phòng thu vào ngày 8/11/1980. Chapman đã bắn 5 phát đạn vào Lennon bằng một khẩu súng và đánh ông 4 lần. Lennon tử vong trên đường đến bệnh viện Roosevelt. Mặc dù luật sư của Chapman vẫn quyết định tham gia cãi án điên rồ cho thân chủ của mình, Chapman vẫn phải chịu sự trừng phạt của pháp luật vào năm 1981, với bản án tù chung thân. Nhiều báo cáo cho biết có ít nhất 3 fan hâm mộ của nhóm Beatles đã tự tử sau khi nghe tin về cái chết của Lennon. Hàng triệu người trên thế giới bày tỏ lòng tiếc nuối Lennon, và cùng nhau tụ họp tưởng niệm một nghệ sĩ tài ba tại Central Park.

3) Olof Palme

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử Olof_Palme_place_of_death

Vào một buổi chiều tĩnh lặng ở Stockholm năm 1986, Thủ tướng Thụy Điển Palme đã bị ám sát khi đang đi bộ về nhà một mình từ rạp chiếu phim. Đã hơn 25 năm trôi qua, nhưng kẻ sát nhân vẫn mãi lẩn mình trong bóng tối mặc cho các cuộc điều tra trên diện rộng đã được tiến hành. Mặt khác, vụ ám sát xảy ra trong khoảng thời gian đang diễn ra chiến tranh lạnh. Đã có rất nhiều suy đoán cho rằng cái chết của Olof Palme do chính Liên Xô gián tiếp gây nên. Tuy nhiên, vì không có bằng chứng xác thực để có thể khẳng định được điều này nên nó nhanh chóng trôi vào quên lãng. Nghi phạm hiện vẫn chưa được xác định. Vụ ám sát khiến dư luận khá ồn ào trong nhiều thập kỷ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

2) Patrick Finucane

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử Finucane

Patrick Finucane là một luật sư đấu tranh cho quyền công dân của người Công giáo ở phía Bắc Ireland. Ông được xem là mục tiêu ám sát của một tổ chức và bị bắn chết vào năm 1989, trong thời kỳ diễn ra xung đột kéo dài giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc và các  thành viên Công đoàn mong muốn Ireland vẫn là thuộc địa của Anh. Vụ ám sát này gây nhiều tranh cãi vì một số bằng chứng cho thấy có sự nhúng tay của các mật vụ Anh trong cái chết của Finucane. Một cuộc điều tra công khai để lại nhiều câu hỏi bỏ ngỏ. Gia đình Finucane cùng những người ủng hộ ông vẫn tiếp tục tìm kiếm công lý

1) Juvenal Habyarimana và Cyprien Ntaryamira

10 vụ ám sát khét tiếng nhất trong lịch sử MuseveniKagame

Một quả tên lửa đối không đã nhắm thẳng vào chiếc phi cơ chở hai vị Tổng thống của Rwandan và Burundian, đang chuẩn bị hạ cánh xuống thủ đô Kigali, Rwandan vào ngày 6/4/1994. Cả hai nhà lãnh đạo đang trở về sau cuộc họp hội nghị khu vực thường niên tại Tanzania. Câu hỏi ai đã bắn rơi chiếc máy bay chở hai vị tổng thống vẫn chưa có lời giải đáp nhưng nó lại vô tình dẫn đến nạn diệt chủng lớn nhất vào cuối thế kỷ 20. Rwanda, một quốc gia chịu tổn thất nặng nề sau cuộc nội chiến kể từ năm 1990 đã chìm trong biển máu suốt 3 tháng với cái chết của hơn 800,000 người mà chủ yếu là người Tutsi.

Habyarimana đã phải chịu áp lực leo thang do tính chất cực đoan của đại đa số người Hutu sau cuộc thương lượng bất thành với người Tutsi, chính điều này làm dấy lên nghi ngờ về khả năng người Hutu mới thức sự là kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ phóng tên lửa.
Duy Dương
[Theo therichest.com](vomedia.ca)
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum