4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ

2 posters

Go down

90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ Empty 90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ

Post by timtim 25th August 2015, 5:08 pm

90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ
Các tác giả của công trình nghiên cứu viết, các nhà hoạch định đô thị và hoach định chính sách cần phải hiểu mối liên hệ giữa việc được tiếp xúc với thiên nhiên và vấn đề sức khoẻ tinh thần và việc này là rất cần thiết.
Một nghiên cứu mới đã tìm ra chứng cứ có thể định lượng được, phát hiện việc đi dạo trong môi trường thiên nhiên có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.


Cụ thể là nghiên cứu so sánh những người đi bộ khoảng 90 phút ở nơi có môi trường thiên nhiên với những người đi bộ ở nơi đô thị nhiều xe cộ, thì thấy hoạt động tại vùng não có mối liên hệ với một yếu tố gây ra chứng trầm cảm được giảm thiểu đi.


Đồng tác giả công trình nghiên cứu là ông Gretchen Daily, giáo sư ngành khoa học môi trường và là thành viên cấp cao của Viện Môi trường Standford Woods nói: “Những kết quả này chỉ ra rằng những khu vực thiên nhiên mà con người dễ tiếp cận là rất quan trọng cho sức khỏe tinh thần, trong một thế giới đang đô thị hóa rất nhanh chóng như hiện nay”.


“Các phát hiện của chúng tôi có thể giúp cho các hoạt động phát triển khắp trên thế giới có thêm thông tin để họ có thể làm cho các thành phố trở nên dễ sống hơn và làm cho những người sống ở thành phố được tiếp cận với thiên nhiên dễ dàng hơn”.90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ Levels-480x292
Người dân thành phố có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn 20% và rối loạn tâm trạng cao hơn 40% so với những người dân sống ở những vùng nông thôn. (Youssef Hanna/Flickr/CC BY-ND 2.0)
Cư dân thành thị


Hơn một nửa dân số thế giới đang sống ở các vùng đô thị và người ta dự báo con số này sẽ tăng lên là 70% trong một vài thập niên tới. Quá trình đô thị hóa và tình trạng con người bị tách biệt khỏi thiên nhiên đã và đang gia tăng chóng mặt, nó cũng tỉ lệ thuận với sự gia tăng của các chứng rối loạn tâm thần.


Trên thực tế, người dân thành phố có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn 20% và rối loạn tâm trạng cao hơn 40% so với những người dân sống ở những vùng nông thôn. Những người dân sinh ra và lớn lên ở thành phố có nguy cơ cao gấp 2 lần bị mắc chứng tâm thần phân liệt.


Vậy việc được tiếp xúc với thiên nhiên có liên quan gì đến sức khỏe tinh thần? Các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi, nếu vậy thì các tác động của thiên nhiên lên cảm xúc và tâm trạng con người là gì? Được tiếp xúc với thiên nhiên có thể giúp làm giảm nhẹ chứng trầm cảm không?

Đi bộ với thiên nhiên hay đi bộ trên đường cao tốc


Theo báo cáo trên Tập san của Học viện Quốc gia về Khoa học, 2 nhóm người tình nguyện tham gia nghiên cứu đã đi bộ 90 phút, một nhóm đi bộ trên vùng đồng cỏ với những cây sồi và bụi cây rải rác trên đường đi, một nhóm khác đi bộ dọc đại lộ 4 làn đường với xe cộ qua lại rất đông đúc. Trước và sau đó các nhà nghiên cứu đã đo nhịp tim và nhịp hô hấp của họ, chụp quét não và đưa họ danh sách các câu hỏi để trả lời.


Những cảm xúc tiêu cực đã giảm ở nhóm đi bộ trong môi trường thiên nhiên.


Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt lớn nào về điều kiện thể chất nhưng họ nhận thấy có sự thay đổi đáng lưu ý trong não bộ giữa hai nhóm. Hoạt động thần kinh của vùng vỏ não trước trán subgenual – là vùng não hoạt động khi ai đó trầm ngâm, suy nghĩ đi suy nghĩ lại vấn đề nào đó tập trung vào các cảm giác tiêu cực – đã giảm ở nhóm người đi bộ trong khung cảnh thiên nhiên so với những người đi bộ trên đường phố nơi đô thị.


Gregory Bratman, tác giả chính của công trình nghiên cứu này, là sinh viên thạc sỹ theo học chương trình liên ngành về Môi trường và Tài nguyên Emmett, thuộc Phòng nghiên cứu Tâm sinh lý học trường Đại học Standford và Trung tâm Bảo tồn Sinh học, ông nói: “Phát hiện này rất thú vị vì nó chỉ ra việc trải nghiệm với thiên nhiên có tác động lên một khía cạnh nào đó của quá trình hình thành cảm xúc – điều này một phần giải thích tại sao thiên nhiên lại có thể làm tâm trạng chúng ta trở nên tốt hơn”.


Ông James Gross, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, giáo sư ngành Tâm lý học của trường Standford cũng cho biết: “Những phát hiện này rất quan trọng bởi vì chúng nhất quán với, dẫu vẫn chưa thể chứng minh được, mối liên hệ nhân quả giữa quá trình đô thị hóa gia tăng với tỉ lệ tăng cao các bệnh về thần kinh”.
90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ GettyImages-105454808-480x322
Hai cha con đi dạo trong rừng, gần Saint-Maur-des-Fosses phía Đông Paris. (Boris Horvat/AFP/Getty Images)
Các tác giả của công trình nghiên cứu viết, các nhà hoạch định đô thị và hoach định chính sách cần phải hiểu mối liên hệ giữa việc được tiếp xúc với thiên nhiên và vấn đề sức khoẻ tinh thần. Ông Daily nói: “Chúng tôi muốn tìm hiểu những yếu tố nào của thiên nhiên – như là chúng ta cần bao nhiêu là đủ và những kiểu trải nghiệm thiên nhiên nào – thì mang lại các lợi ích lớn nhất”.

Trong một nghiên cứu trước đó, cũng được dẫn dắt bởi ông Bratman, thời gian dành ra cùng với thiên nhiên được cho là có mang lại hiệu quả tích cực cho tâm trạng và các khía cạnh khác của chức năng nhận thức bao gồm cả trí nhớ làm việc, cũng như tác động làm giảm sự lo lắng.

Các công trình nghiên cứu này là một phần của toàn bộ dự án đang được phát triển nhằm khám phá mối liên hệ giữa thiên nhiên và đời sống con người.

Dự án Nguồn vốn Tự nhiên (Natural Capital) do ông Daily dẫn dắt tập trung vào việc nghiên cứu định lượng về giá trị của các nguồn tài nguyên thiên nhiên đối với con người và dự tính các lợi ích thu được từ đầu tư vào hoạt động phát triển và bảo tồn thiên nhiên. Đây là dự án liên kết giữa Viện Môi Trường Standford Woods, tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã Thế Giới và Viện Môi trường thuộc Đại học Minnesota.

Bài báo này được đăng lần đầu bởi Stanford University, đăng lại trên trang Futurity.org vàCreative Commons License 4.0.
vietdaikynguyen
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ Empty Re: 90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ

Post by MuaThuDuoiMua 25th August 2015, 9:56 pm

Trời, đi bộ trên đường cao tốc không bị xe tông thì cũng phát rồ vì hoảng sợ á ...
MuaThuDuoiMua
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum