4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


3 Cách chống cúm mùa này

3 posters

Go down

3 Cách chống cúm  mùa này Empty 3 Cách chống cúm mùa này

Post by timtim 15th April 2015, 5:45 pm

3 Cách chống cúm mùa này


Bác sĩ Nguyễn Văn Đức

 Bị cúm tấn công, chúng ta nóng sốt, đau nhức, khó ở chừng một tuần lễ. Nhưng với một số vị, cúm còn dữ hơn thế, có thể đưa đến chết người.
Ở Mỹ, hàng năm trung bình có khoảng 36.000 người mất mạng vì cúm, và hơn 200.000 người phải vào nhà thương vì các biến chứng của cúm. Các vị già yếu, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người mang một số bệnh kinh niên thường bị các biến chứng nặng khi nhiễm cúm. Mỗi năm, 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi phải vào nhà thương vì các biến chứng nặng do cúm.

Tại Mỹ, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) theo dõi sự hoành hành của cúm sát từng mùa và cho biết cúm lúc này đang lan rộng gần như khắp nước Mỹ. Cúm dữ nhất thường vào tháng Hai, song các dòng siêu vi cúm khác nhau có thể tiếp tục quẩn quanh gây bệnh mãi tận đến tháng Năm. Rất may, có những điều bạn có thể làm để bảo vệ chính bạn và người thân yêu của bạn.

 

Thuốc ngừa cúm

 

Đầu tiên, nếu bạn chưa dùng thuốc ngừa cúm, hãy bỏ chút thì giờ đến nhờ bác sĩ dùng thuốc ngừa cúm cho bạn. Thuốc ngừa cúm là cách tốt nhất bảo vệ bạn chống lại cúm, và năm nay thuốc đầy đủ, không thiếu.

Vì mùa cúm có thể kéo dài mãi đến tháng Năm, dùng thuốc ngừa cúm bây giờ vẫn tốt. Hơn nữa, thuốc giúp chống ba dòng siêu vi cúm khác nhau, nên mặc dầu cộng đồng chỗ bạn cư ngụ đang bị một dòng siêu vi cúm tấn công, thuốc vẫn có thể bảo vệ bạn, chống một dòng siêu vi cúm khác biết đâu cũng sẽ xuất hiện làm loạn. Bây giờ, văn phòng một số vị bác sĩ có thể đã hết thuốc chích ngừa cúm, nhưng nhiều bác sĩ khác vẫn còn, bạn thử gọi hỏi quanh, thế nào cũng tìm được chỗ có thuốc.

Ai muốn tránh cúm nên chích ngừa cúm, nhưng đặc biệt những người sẽ có thể bị những biến chứng nặng do cúm (chẳng hạn, trẻ em, các vị cao niên, phụ nữ mang thai, người đang mang những bệnh nặng), và cả người sống chung, chăm sóc cho những vị này lại càng cần chích ngừa cúm.

 

Cẩn thận mỗi ngày

 

Thứ nhì, mỗi ngày nếu cẩn thận, chúng ta có thể giúp ngăn chặn sự lan rộng của nhiều bệnh đường hô hấp, trong đó có cúm. Chúng ta che miệng, mũi với khăn giấy khi ho, hắt xì, rửa tay thường với nước và xà bông, và ở nhà nếu chúng ta bịnh. Và cũng nhớ cố tránh đưa tay lên sờ mắt, mũi, miệng, vì siêu vi có thể lây truyền qua đường này dễ dàng.

Nên luôn cảnh giác, nghĩ đến các triệu chứng của cúm: sốt cao, nhức đầu, mệt đứ đừ, ho khan, đau họng, chảy hay nghẹt mũi, và đau nhức các bắp thịt. Nếu bạn có những triệu chứng này, nhớ tránh xa người khác để khỏi lây bệnh cho họ.

 

Thuốc chống siêu vi cúm

 

Và thứ ba, có thuốc chống siêu vi cúm (influenza antiviral drugs) được công nhận để chữa và ngừa cúm. Dùng chữa bệnh, những thuốc này có thể rút ngắn thời gian bị bịnh và khiến các triệu chứng của bạn nhẹ hơn. Chúng cũng có thể ngừa những biến chứng nặng do cúm. Thuốc cần có toa bác sĩ và nên được dùng ngay trong vòng 48 tiếng khi triệu chứng cúm mới xảy ra mới có hiệu quả.

Nếu bạn bỗng dưng ngã bệnh với những triệu chứng kể trên trong mùa này, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ thăm khám bạn, cân nhắc xem có phải bạn quả bị cúm, thời gian nhiễm bệnh của bạn còn sớm trong vòng 48 tiếng không, các phản ứng phụ của thuốc, v.v., trước khi quyết định có khuyên bạn dùng thuốc chống siêu vi cúm hay không. Trong trận chiến với cúm, thuốc chống cúm là phòng thủ quan trọng hàng nhì của chúng ta sau thuốc ngừa cúm. Hai thuốc chống siêu vi được khuyên nên dùng để chữa cúm trong mùa cúm 2007–2008 này ở Mỹ: Tamiflu (oseltamivir) và Relenza (zanamivir). [Ghi chú: đây là hai thuốc chống siêu vi (antiviral drugs), không phải trụ sinh (antibiotics); các trụ sinh không diệt được siêu vi cúm, siêu vi cảm, dùng vô ích, chỉ dùng khi có biến chứng như sưng phổi, viêm xoang xảy ra.]

Vậy, mùa cúm này, về phần bạn, bạn hãy thực hành những cách giản dị kể trên để bảo vệ chính bạn, và cả những người khác, ngăn chặn sự lây lan của cúm.

 


saigontimesusa
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

3 Cách chống cúm  mùa này Empty Re: 3 Cách chống cúm mùa này

Post by chandoi 15th April 2015, 5:51 pm

Hết mùa cúm ròi!
chandoi
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

3 Cách chống cúm  mùa này Empty Re: 3 Cách chống cúm mùa này

Post by MuaThuDuoiMua 16th April 2015, 8:42 am

Dang toi mua allergy ne ...
MuaThuDuoiMua
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

3 Cách chống cúm  mùa này Empty Re: 3 Cách chống cúm mùa này

Post by chandoi 16th April 2015, 3:09 pm

Zyrtex, Claratin, Allegra trị allergy dễ dàng!
Đừng uống Benadryl sẽ bị drowsy.
chandoi
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

3 Cách chống cúm  mùa này Empty Re: 3 Cách chống cúm mùa này

Post by MuaThuDuoiMua 16th April 2015, 9:50 pm

Nhỏ Flonase vô mũi cũng trị và ngừa được dị ứng á ...
MuaThuDuoiMua
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

3 Cách chống cúm  mùa này Empty Re: 3 Cách chống cúm mùa này

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum