4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Thời điểm con người dễ bị đau lưng nhất

Go down

Thời điểm con người dễ bị đau lưng nhất Empty Thời điểm con người dễ bị đau lưng nhất

Post by timtim 3rd March 2015, 2:17 pm

Thời điểm con người dễ bị đau lưng nhất

Một nghiên cứu mới phát hiện, các cơn đau lưng bất chợt nhiều khả năng tấn công chúng ta nhất vào thời điểm trước bữa trưa và hiện tượng này bắt nguồn từ một số nguyên nhân nhất định.
Thời điểm con người dễ bị đau lưng nhất 20150227162443-lung
Đau vùng phía dưới lưng được phát hiện thường xảy ra vào trước bữa trưa. Ảnh: Getty Images
Các nhà khoa học Australia đã tiến hành một nghiên cứu độc nhằm phân loại các nguyên nhân gây đau phần dưới lưng theo mức độ nguy cơ. Họ khám phá ra rằng, chúng ta nhiều khả năng bị đau lưng nhất từ 7 giờ sáng tới buổi trưa. Trong đó, gần 40% số trường hợp bong gân hoặc căng cứng vùng thắt lưng xảy ra trong khoảng từ 8 - 11 giờ sáng.


"Nghiên cứu của chúng tôi hé lộ, không chỉ các căng thẳng kéo dài lên vùng lưng dẫn tới đau lưng. Các đĩa xương sống sưng phồng với chất dịch tích tụ qua đêm tiềm tàng khiến chúng dễ bị căng thẳng khi chịu tải hơn", giáo sư Manuela Ferreira thuộc Viện Sức khỏe toàn cầu George và Trường Y Sydney, người đứng đầu nghiên cứu mới, nói.


Bà Ferreira và các cộng sự đã tìm hiểu về nguyên nhân gây đau phía dưới lưng ở 999 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên đang thăm khám tại các bệnh viện ở Sydney. Các bệnh nhân nhận được yêu cầu tiết lộ những gì họ đã làm trong 4 ngày trước khi bị đau lưng.


Kết quả cho thấy, sự mất tập trung trong khi thực hiện một nhiệm vụ chứa đựng rủi ro lớn nhất và đẩy nguy cơ bị đau lưng tăng lên gấp 25 lần. Các nhiệm vụ thủ công bao gồm cả những tư thế không thoải mái, chẳng hạn như dịch chuyển các đồ vật không gần cơ thể, hay liên quan đến người khác hoặc động vật đều tăng nguy cơ bị đau lưng lên gấp 6 - 8 lần.


Tham gia các hoạt động thể chất từ vừa phải tới mãnh liệt sẽ làm nguy cơ bị cơn đau lưng đột ngột tấn công tăng gấp 3 lần. Trong khi đó, sự mệt mỏi hoặc kiệt sức khi thực hiện một nhiệm vụ thể chất cũng tăng nguy cơ bị đau lưng lên gần mức ấy.


Trái với phỏng đoán thông thường, nguy cơ một người 60 tuổi bị đau lưng khi mang vác vật nặng thấp hơn 5 lần so với nguy cơ ở độ tuổi 20. Điều này có thể vì, họ đã học được cách thực hiện nhiệm vụ đó một cách hợp lý.


Theo giáo sư Ferreira, thông điệp then chốt là mọi người nên cẩn trọng khi mang vác. Ngay cả việc mang vác nặng, tư thế không thoải mái hoặc bị phân tâm trong thời gian ngắn đều có thể làm khởi phát chứng đau lưng. Cách tốt nhất để bảo vệ lưng là duy trì sự vận động của nó thường xuyên và hợp lý.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)(VNN)
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum