4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Bệnh tiểu đường

Go down

Bệnh tiểu đường  Empty Bệnh tiểu đường

Post by timtim 1st March 2015, 11:57 am

Bệnh tiểu đường

BS Ðặng Trần Hào
Hàng ngàn năm qua, Y Khoa Ðông Phương gọi bệnh tiểu đường là bệnh tiêu khát. Theo Ðông Y, tiểu đường gây ra do chúng ta ăn uống nhiều chất béo, chất ngọt, lo lắng quá độ và buồn rầu... Cũng theo Ðông Y chất béo sinh ra nội nhiệt, trong khi chất ngọt gây ra tức ở trung tiêu và khí đi nghịch lên mà ảnh hưởng tới lục phủ và ngũ tạng sinh ra tiểu đường. Trong người có ngũ tạng và lục phủ, các tạng đều thuộc về âm nên mềm và yếu dễ bị chế ngự bởi cứng và mạnh. Thí dụ: Khi chúng ta sợ sệt quá độ sẽ ảnh hưởng tới tạng âm như thận. Trong Ðệ Nhị Thế Chiến các chiến sĩ ra ngoài mặt trận, gặp chiến trường quá khốc liệt, phần đông các chiến sĩ sống sót trở về thấy bị bạc đầu và sinh lý suy yếu trước tuổi.
Khi nhiệt gia tăng tiêu thụ quá nhiều tân dịch, làm tổn thương tới các tạng âm. Hoặc khi thận khí suy không thể chuyển hóa tinh túy thức ăn thành khí, là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường theo Ðông Y có thể chia thành ba vùng thụ bệnh: Thượng, trung và hạ tiêu. Trước khi đào sâu về quan niệm này, chúng ta cần biết qua tiểu đường là gì?

Tên khoa học của bệnh tiểu đường là Diabetes mellitus. Nguyên ngữ này phản ảnh tình trạng rõ ràng của bệnh tiểu đường, khi chưa được chữa trị, có lượng nước tiểu gia tăng rất nhiều, đồng thời trong nước tiểu chứa một lượng đường lớn hơn lượng đường giới hạn an toàn.

Khi hệ thống sinh hóa trong cơ thể con người phát sinh trở ngại, và sau đó các chất nội tiết mất điều hòa gây ra nước tiểu có quá nhiều đường, nhất là đường (glucose)...

Bệnh tiểu đường gây ra bởi nhiều nguyên nhân nêu trên, nhưng đặc điểm chung là; chất đường (glucose) tích lũy trong máu nhiều hơn giới hạn an toàn và theo nước tiểu bị tống ra ngoài.

Loại đường vào máu rồi vào các tế bào trong cơ thể. Tại các tế bào, đường phát huy vai trò tạo năng lượng. Nếu lượng đường thặng dư trong máu thì được chuyển hóa và tồn trữ bằng hai cách, hoặc ở dạng đường tồn trữ trong gan, hoặc chuyển thành chất béo.

Cơ thể biến đường thành năng lượng, hay tồn trữ đường đều phải cậy vào chất insulin. Tuyến tụy tạng có thể tạo nhiều chất, trong đó có enzyme giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, và các hormone, insulin do các tế bào của tuyến tụy tạng tạo ra. 

Khi hàm lượng trong máu đạt tới mức quân bình nhất định, thì chất insulin được phóng ra. Chất này có nhiệm vụ mở cửa tế bào gan, bắp thịt và chất béo để chất glucose lọt vào các tế bào này, và trung bình trong vòng hai tới ba giờ thì lượng glucose dư trong máu có thể xâm nhập vào tế bào, chứ không còn sót lại trong máu nữa. Nhưng nếu cơ thể không sinh đủ chất insulin, hay chất insulin không hoạt động hữu hiệu bình thường, thì các tế bào vốn đóng kín, chẳng có cách nào mở ra, cho nên lượng đường tồn đọng trong huyết dịch, và đương sự sẽ bị bệnh tiểu đường hay tiêu khát.Theo Y Khoa Ðông Phương tiểu đường là một bệnh có thể chữa được, nhất là khi chúng ta mới ở giai đoạn một. Tiểu đường có thể gây ra do ba nguyên nhân sau.


1. Tiểu đường liên quan tới thượng tiêu, phổi thụ bệnh: Thượng tiêu tiêu thụ quá nhiều tân dịch liên quan tới phổi, kèm theo những triệu chứng sau: Rất khát nước và uống rất nhiều nước, khát ngay sau khi uống, khô cổ họng, ăn bình thường, đi tiểu nhiều lần. Lưỡi đỏ và khô. Mạch phù sác.


Chữa trị bệnh tiểu đường loại này cần phải nhuận phế, thanh nhiệt, sinh tân dịch. 
 

Tư Âm Thanh Phế Thang

Sinh địa 16 grs
Mạch môn đông 12 grs
Thiên môn đông 12 grs
Huyền sâm 12 grs
Mẫu đơn bì 6 grs
Bối mẫu 6 grs
Bạc hà 4 grs
Tì bà diệp 12 grs
Sâm hoa kỳ 12grs
Hoàng kỳ 12 grs
Cam thảo 8 grs


Sinh địa, huyền sâm, mạch môn, thiên môn, mẫu đơn bì: Dưỡng âm, thanh phế, lương huyết, sinh tân.

Hoàng kỳ, sâm hoa kỳ: Bổ phế khí. 

Bối mẫu, tì bà diệp, sâm Hoa Kỳ: Bổ phế khí tiêu đờm và giảm đường trong máu.

Bạc hà, cam thảo: Thông phế khí và phối hợp các vị thuốc liên kết với nhau làm việc.
2. Tiểu đường liên quan với trung tiêu: Trung tiêu liên quan tới bao tử và tì (lá lách) kèm theo triệu chứng sau: Dễ đói, ăn ngon và nhiều, người gầy ốm, sút ký dần dần, khát và thích uống nước, đi tiểu nhiều lần, phân khô hay bón. Lưỡi đò, rêu lưỡi vàng. Mạch sác.


Trị liệu: nhuận táo, dưỡng âm, thanh bao tử nhiệt.
3. Tiểu đường liên quan tới hạ tiêu: Hạ tiêu liên quan tới thận, chia ra hai trường hợp:

a) Thận âm suy là trường hợp tiểu đường loại II: Ði tiểu nhiều lần với nước tiểu có đường, khát nước, thích uống, chán nản, nóng ở ngực và lòng bàn chân, bàn tay, mất ngủ, chân lạnh, mặt phừng, bón. Mạch vi và sác. Lưỡi khô và đỏ.

Trị liệu: Bổ thận âm bài Lục Vị Ðịa Hoàng Thang.

Mất ngủ thêm: Toan táo nhân, viễn chí, liên tử tâm

Hay đói thêm: Thiên hoa phấn

Giảm đường trong máu và trị táo bón thêm: Tì bà diệp, đại hoàng.

b) Cả thận âm lẫn dương đều suy. Ði tiểu ngay sau khi uống, lạnh chân tay, hay mệt mỏi, mắt mờ, chóng mặt, đau lưng, đi tiểu nhiều lần, đôi khi lở ngoài da và ngứa, bộ sinh dục khô và ngứa. Lưỡi bóng, đỏ và nứt. Mạch trầm, vi và sác.

Trị liệu: Bát Vi Ðịa Hoàng Thang:

Lạnh tay chân và đi tiểu thêm: Ích chí nhân, nhục thung dung, cốt toái bổ, sâm hoa kỳ.

Ðau lưng, nhức thêm: Ðỗ trọng, độc hoạt, tục đoạn.

Ngứa thêm: Kim ngân hoa, liên kiều, thuyền thoái.

Giảm đường trong máu: Tì bà diệp, đại hoàng và sâm Hoa Kỳ.

c) Tiểu đường do thận khí và tì khí gây ra: Thích uống nước nóng, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, nghe không rõ, bụng căng đầy, lười ăn, bất lực, chân tay lạnh, đi cầu lỏng, mệt mỏi, yếu ớt. Lưỡi trắng trơn. Mạch trầm trì.

Trị liệu: Bổ thận và tì khí.

Dùng bài: Bát Vị Ðịa Hoàng Thang.

Chóng mặt, ù tai nghe không rõ thêm: tri mẫu, cát căn, cúc hoa.

Bụng căng đầy, lười ăn, đi cầu lỏng thêm: Bạch truật, chỉ xác, mộc hương.

Bất lực thêm: dâm dương hoắc, cẩu tích, bá kích thiên.

Sau đây là tin mừng cho những ai bị bệnh tiểu đường vì theo Tiến Sĩ Rpbert O Young, bệnh tiểu đường không phải do chính tụy tạng gây ra?


Theo nghiên cứu gần đây và nhất là Tiến Sĩ Young khẳng định như sau:

“Tôi nghiên cứu thấy bệnh tiểu đường không phải là tự tuyến tụy tạng gây ra, mà là sự gián đoạn của mất quân bình pH (acid-base) trong tân dịch bao quanh các tế bào của tuyến tụy. Sự dư thừa axit trong tân dịch tạo điều kiện cho các tế bào biến đổi theo những cách tiêu cực, cản trở cơ thể sản xuất và sử dụng insulin và đường. Mặt khác, với sự cân bằng pH, các tế bào của tuyến tụy, tế bào sản xuất insulin beta, tế bào alpha glucagons có thể sản xuất và hoạt động trong sự hòa hợp hoàn hảo, bệnh tiểu đường không thể xảy ra.

Nhìn vào điều này, qua ống kính của sinh học, cho ta thấy rõ ràng bệnh tiểu đường không phải là một bệnh của tuyến tụy hoặc các tế bào beta trong nó. Ðúng hơn, nó là kết quả của một sự mất cân bình độ pH trong tân dịch của cơ thể, tế bào Beta bị bao quanh bởi các axit, cản trở nó không thể sản xuất đủ insulin. Axit phá hủy các bao chứa insulin của tế bào, do đó các tế bào không thể sử dụng được hormone. Gây ra bệnh tiểu đường có những triệu chứng: đi tiểu nhiều, uống nước nhiều, đói, giảm cân, mệt mỏi, đau cơ bắp, tất cả đều là kết quả của cơ thể cố gắng lấy lại hoặc duy trì sự cân bằng pH của máu.

Theo nghiên cứu này thì Ðông Y cũng tìm cách kích thích tế bào tụy tạng làm việc trở lại và cho thuốc để quân bình âm dương sẽ làm giảm độ axit trong tân dịch bao màng tế bào tụy tạng, không cho chúng làm việc một cách tự nhiên, nên gây ra thiếu insuline khi cơ thể cần thiết, mà gây ra bệnh tiểu đường. Ðồng thời giúp các tế bào gan, bắp thịt và mỡ mở ra đón nhận đường thặng dư trong máu và tồn trữ vào trong các tế bào này và lấy ra dùng khi cần đến mà Ðông Y đã áp dụng chữa trị nhiều ngàn năm qua, đã mang lại kết quả khả quan,Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Theo Tiến Sĩ Barry Sears được giải thưởng Nobel, sau này ông đã viết cuốn sách tựa đề “Enter the Zone” đưa ra phương thức ăn uống sau:

40% carbohydrates.
30% protein(chất đạm)
30% fats(chất mỡ)

là tỉ lệ lý tưởng để chúng ta không bị béo phì và tránh được nhiều bệnh tật như bệnh tiểu đường và tim mạch, v.v...
nguoiviet.com
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum