Các biện pháp giảm đau do viêm khớp

Go down

Các biện pháp giảm đau do viêm khớp

Post by timtim on 21st January 2015, 4:11 pm

Các biện pháp giảm đau do viêm khớp

Bởi: Leslie Mary Olsen

Kéo căng có thể giúp giảm đau do viêm khớp (byheaven/iStock/Thinkstock)
Hàng ngày, có tới hàng triệu người đang phải chịu những cơn đau do viêm khớp . Sự phổ biến của căn bệnh này là lý do cho những thay đổi trong tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe hiện thời, cùng việc sử dụng các phương pháp giảm đau thay thế đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn.


Những lựa chọn này gồm các chương trình tập thể dục, lớp học thiền định, điều trị một cách tự nhiên.

Ví dụ, mát-xa và châm cứu về cơ bản có thể giúp giảm đau do viêm khớp. Thiền Chính niệm và thiền định có khả năng năng nâng cao tự ý thức của bản thân để loại bỏ cơn đau, và thể dục có thể cải thiện sự lưu thông hệ tuần hoàn và sức khỏe nói chung, do đó cũng có tác dụng giảm viêm.-------------------------


“Thiền chánh niệm có thể bổ sung cho việc điều trị bằng cách cải thiện vấn đề rối loạn tâm lý và tăng cường sức khỏe cho người bị bệnh viêm khớp.”


Theo nghiên cứu của đại học Maryland School of Medicine.


---------------------Thể dục


Các nhân tố làm gia tăng triệu chứng đau gồm có hệ tuần hoàn lưu thông máu kém, suy nhược, thừa cân,cũng như giảm sự trương lực cơ, độ dẻo dai, và giới hạn cử động khớp.

Các bài thể dục nhịp điệu đều đặn giúp cải thiện chức năng cơ cùng khả năng lấy và sử dụng oxy của cơ thể, điều then chốt đối với sự hàn gắn. Thể dục cũng làm tăng sức sống, giảm lượng chất béo và sản sinh ra chất giảm đau tự nhiên, chất endorphin- tất cả những điều này đều đóng vai trò quan trọng trong điều trị cơn đau.

Việc không chỉ cải thiện cơ bắp về số lượng mà còn cả về chất lượng là cơ sở của việc giảm đau. Vì vậy nhất thiết trong thể dục phải có sự luyện tập sức mạnh cơ bắp bằng cách nâng tạ hay tập Pilate cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cách này có thể giúp bạn tăng cường chức năng cơ và giảm cân.

(Ljupco/iStock/Thinkstock)
Hội Thấp khớp học Mỹ ( ACR) khuyến cáo những người bị đau nhức toàn thân, một triệu chứng phổ biến của đau cơ xương “hãy tập thể dục thường xuyên”. Theo thông tin trên trang web của tổ chức này :” tập thể dục thường xuyên là phần không thể thiếu của phương pháp điều trị đau nhức toàn thân. Mặc dù mới đầu rất khó khăn, việc tập thể dục đều đặn giúp làm giảm đau và mệt mỏi.”

Những người bị bệnh viêm thấp khớp cũng được khuyên nên giữ nếp sống tích cực vận động.

“ Tích cực vận động thể chất trong phần lớn thời gian rất quan trọng nhưng đôi lúc nên giảm cường độ vận động khi bệnh tình trở lên nặng hơn. Thực hiện nhẹ nhàng các bài tập chuyển động xương khớp như kéo căng. Điều này sẽ giúp các khớp trở lên linh động.” “ Khi bạn cảm thấy đỡ hơn, hãy đi bộ và tập các bài thể dục làm tăng sức mạnh của cơ. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và làm giảm áp lực lên các khớp.”

(AtnoYdur/iStock/Thinkstock)
Yoga và Thiền định


Kéo căng là một phần quan trọng của bài tập thể dục. Để có hiệu quả, nên thực hiện các bài tập kéo căng một cách nhẹ nhàng từ tốn, không thực hiện vượt quá sức lực bản thân và cùng với hít thở đúng cách. Các bài tập này giúp nâng cao tính mềm dẻo và linh động của xương khớp, cũng như giảm căng cơ, đau nhức và nguy cơ bị chấn thương.


Yoga kết hợp được lợi ích của cả căng cơ và thiền định. Thực hành yoga và các môn thiền khác có thể nâng cao khả năng ý thức về cơ thể, cải thiện khả năng thở, kích thích làm lành vết thương và giúp bạn quên đi đau đớn.
Theo một nghiên cứu năm 2007 của Khoa Y trường Đại học Maryland so sánh giữa các bệnh nhân viêm thấp khớp tham gia thực hành thiền định trong 8 tuần với các bệnh nhân bệnh không tham gia chương trình.
————————————————

“Châm cứu có thể giúp loại bỏ các cơn đau thường xuyên tái phát như đau lưng dưới, đau cổ, đau viêm xương khớp hay đầu gối.”


Theo Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về phương pháp điều trị bổ sung và thay thế.

————————————————
Thiền chính niệm có thể bổ sung cho phương pháp điều trị y khoa nhờ khả năng cải thiện rối loạn tâm lý và tăng cường sức khỏe tinh thần của bệnh nhân viêm thấp khớp,” theo kết luận các nhà nghiên cứu đăng trên tạp chí Arthritis & Rheumatology.


Theo một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Alternative Therapies in Health and Medicine vào năm 2009 chỉ ra rằng việc tập yoga trong thời gian 10 tuần đã giúp các phụ nữ bị viêm thấp khớp “ giảm đau đớn và buồn rầu đồng thời tinh thần được ổn định ”.


Có rất nhiều phương pháp tập yoga, một số phương pháp yêu cầu phải có thể chất phù hợp và khả năng tập trung tinh thần. Do đó nên cân nhắc tham gia lớp tập cho người mới cho đến khi bạn thành thạo và đủ khả năng.Liệu pháp mát-xa


Liệu pháp mát-xa là một phương pháp trị liệu khác giúp làm giảm đau cơ xương.


“ Trong hàng thế kỷ qua, mát-xa đã được ứng dụng như một liệu pháp chữa bệnh tại hầu hết các nền văn hóa trên thế giới.” Phương pháp này đã có mặt cách đây 4000 năm trong y văn Trung Quốc và tiếp tục có góp quan trọng cho nền y học hiện đại.”

Liệu pháp xoa bóp có thể giúp làm giảm bớt cơn đau ở cơ bắp, xương và sụn. (b -d -s / iStock / Thinkstock)

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bằng mát-xa khác nhau. Mặc dù không phải phương pháp nào cũng có hiệu quả với mọi trường hợp, song một phương pháp điều trị phù hợp chắc chắn sẽ đem lại lợi ích, gồm có cải thiện hệ thống tuần hoàn, giảm căng cơ và stress, phục hồi sau chấn thương và giảm đau.


Theo Trung tâm Quốc gia (Hoa Kỳ) về Liệu pháp bổ sung và thay thế, “ Có nhiều bằng chứng chỉ ra những tác động có ích của phương pháp mát-xa đối với cơn đau, và các triệu chứng liên quan trong một vài trường hợp nhất định.”


Tổ chức Arthritis Foundation cũng trích dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng “ thường xuyên sử dụng các liệu pháp đơn giản giúp cải thiện cơn đau, co cứng cơ, giới hạn vận động của khớp, sức nắm bàn tay cùng toàn bộ chức năng của khớp.”Thuật châm cứu


Thuật châm cứu là một kỹ thuật cổ xưa khác có tác dụng trong điều trị đau.Theo khoa Y học Phương đông trường cao đẳng Pacific, “Phương pháp này có khả năng đáng kinh ngạc trong việc giảm trạng thái viêm khớp một cách tự nhiên như: đau và viêm phần khớp xương.”


Y học cổ truyền phuong đông tin rằng để cơ thể có sức khỏe tốt nhất thì khí huyết hay sinh lực phải được lưu thông và cân bằng. Bằng cách kích thích khí huyết lưu thông dọc theo đường kinh mạch trên cơ thể, châm cứu có thể cải thiện tuần hoàn máu và giấc ngủ, giúp tăng cường sản xuất chất giảm đau tự nhiên endorphins và chặn các chất tín hiệu thần kinh gây nên cơn đau.

(AndreyPopov/iStock/Thinkstock)

Theo Trung Tâm Quốc Gia về Liệu pháp bổ sung và thay thế “ kết quả của một số nghiên cứu gợi ý rằng châm cứu có thể giúp loại bỏ các cơn đau thường xuyên tái phát như đau lưng dưới, đau cổ, đau viêm xương khớp hay đầu gối.”
Năm 2013, trường đại học Harvard Medical School đã đóng góp bài báo : “ Châm cứu đáng để thử đối với người bị cơn đau mãn tính.”


Có thể những phương pháp điều trị thay thế này không thể chữa khỏi bệnh của bạn nhưng chúng có thể giảm đáng kể cơn đau , cải thiện toàn bộ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy, nếu bạn là một trong số hang triệu người bị đau hay viêm khớp, hãy thử xem xét lựa chọn những phương pháp điều trị này.


Leslie Mary Olsen được cấp bằng chứng nhận là một huấn luyện viên cá nhân, huấn luyện viên sức khỏe, chuyên gia hướng dẫn fifness và được cấp bằng chuyên khoa về mát-xa. Cô có bằng thạc sĩ về chính sách y tế và hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực  y tế.-----
Phụ trách Việt ngữ bởi: Nhóm biên tập Việt Nguyên
Để đọc bản gốc trên Epoch Times, vui lòng click vào đây.
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum