Dưa chua ngày xuân

View previous topic View next topic Go down

Dưa chua ngày xuân

Post by timtim on 17th January 2015, 4:54 pm

Dưa chua ngày xuân






Trong bữa cơm gia đình ngày Tết, bên cạnh những món thịt kho tàu, gà kho, bánh chưng chiên… nếu kèm theo món dưa với đủ vị chua chua, cay, ngọt, mặn… bữa ăn sẽ được cân bằng dinh dưỡng và thêm ngon miệng.




Dưa chuột muối giòn




Nguyên liệu:

1kg dưa chuột (khoảng bốn-năm trái). Năm trái ớt (xanh hoặc đỏ tùy thích). Đường, giấm, nước tương, nước lọc.









Cách làm:

Rửa sạch dưa chuột và ớt, ngâm vào nước muối khoảng năm phút rồi rửa lại cho sạch, sau đó đem cắt khoanh vừa ăn.

Dùng lọ thủy tinh để đựng, dưa sẽ ngon giòn hơn. Đem lọ rửa sạch và lau cho thật khô, sau đó xếp một lớp dưa, một lớp ớt vào lọ.

Nước ngâm dưa: cho một chén nước, 2/3 chén đường, một chén nước tương, một chén giấm vào nồi nấu sôi cho tan các nguyên liệu. Sau đó tắt bếp, đổ hỗn hợp nước qua rây để lọc cặn. Tiếp đó, để nước nguội khoảng nửa giờ.

Đổ hỗn hợp nước dưa vào lọ thủy tinh đựng dưa chuột và ớt. Không đậy nắp vội mà chờ nguội hẳn rồi mới đậy chặt nắp để bảo quản lâu hơn.


Cất dưa vào tủ lạnh từ hai-ba ngày là có thể thưởng thức.
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Dưa chua ngày xuân

Post by timtim on 17th January 2015, 4:55 pm

Tỏi chua ngọt





Nguyên liệu:

0,5kg tỏi nguyên củ. Phèn chua giã nhỏ, vôi ăn trầu. 500ml giấm trắng. Muối, đường cát trắng.








Cách làm:

Lấy thau nước sạch, bỏ phèn chua vào nếm thử, nếu nước có vị chát là được, để qua đêm cho tan hết phèn, lọc lấy nước trong.

Tỏi bóc vỏ, sau đó trộn với muối thật mặn, để trong khoảng hai giờ, tiếp đó cho tỏi ngâm trong nước lạnh khoảng một giờ rồi xả lại bằng nước cho hết mùi, để thật ráo nước.

Thả tỏi vào nước phèn (đã lắng lấy nước trong) ngâm một đêm, hôm sau xả sạch, rồi lại ngâm nước phèn một đêm, sau đó lại xả sạch. Thực hiện trong ba đêm liên tục.

Vôi ăn trầu cũng lắng một đêm để lấy nước trong, sau đó đổ nước vôi cho ngập tỏi, đem phơi nắng độ ba giờ, thỉnh thoảng trộn đều tỏi để tỏi trắng rồi đem xả lại với nước lạnh cho thật sạch, để ráo.

Cho giấm vào xoong, nấu vừa sôi, cho đường, muối vào nêm vừa dùng (chua chua, ngọt ngọt là được), nhấc xuống lấy vải lọc hết cặn bã, để    thật nguội.

Sắp tỏi vào lọ thủy tinh, chế nước giấm và đường, để ở nhiệt độ bên ngoài khoảng 1 tuần là dùng được.



Với cách làm này, tỏi không còn mùi nồng, thay vào đó có vị chua chua, khi ăn có độ giòn, rất ngon.





NGUYỄN VIỆT THƯ (PNO)
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Dưa chua ngày xuân

Post by MuaThuDuoiMua on 17th January 2015, 10:32 pm

Vôi ăn trầu biết mua đâu bi giờ ?

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Re: Dưa chua ngày xuân

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum