Dưa chua ngày xuân
2 posters
Page 1 of 1
Dưa chua ngày xuân
Dưa chua ngày xuân
Trong bữa cơm gia đình ngày Tết, bên cạnh những món thịt kho tàu, gà kho, bánh chưng chiên… nếu kèm theo món dưa với đủ vị chua chua, cay, ngọt, mặn… bữa ăn sẽ được cân bằng dinh dưỡng và thêm ngon miệng.
Dưa chuột muối giòn
Nguyên liệu:
1kg dưa chuột (khoảng bốn-năm trái). Năm trái ớt (xanh hoặc đỏ tùy thích). Đường, giấm, nước tương, nước lọc.
Cách làm:
Rửa sạch dưa chuột và ớt, ngâm vào nước muối khoảng năm phút rồi rửa lại cho sạch, sau đó đem cắt khoanh vừa ăn.
Dùng lọ thủy tinh để đựng, dưa sẽ ngon giòn hơn. Đem lọ rửa sạch và lau cho thật khô, sau đó xếp một lớp dưa, một lớp ớt vào lọ.
Nước ngâm dưa: cho một chén nước, 2/3 chén đường, một chén nước tương, một chén giấm vào nồi nấu sôi cho tan các nguyên liệu. Sau đó tắt bếp, đổ hỗn hợp nước qua rây để lọc cặn. Tiếp đó, để nước nguội khoảng nửa giờ.
Đổ hỗn hợp nước dưa vào lọ thủy tinh đựng dưa chuột và ớt. Không đậy nắp vội mà chờ nguội hẳn rồi mới đậy chặt nắp để bảo quản lâu hơn.
Cất dưa vào tủ lạnh từ hai-ba ngày là có thể thưởng thức.
timtim- *
- Đến từ : USA
Re: Dưa chua ngày xuân
Tỏi chua ngọt
Nguyên liệu:
0,5kg tỏi nguyên củ. Phèn chua giã nhỏ, vôi ăn trầu. 500ml giấm trắng. Muối, đường cát trắng.
Cách làm:
Lấy thau nước sạch, bỏ phèn chua vào nếm thử, nếu nước có vị chát là được, để qua đêm cho tan hết phèn, lọc lấy nước trong.
Tỏi bóc vỏ, sau đó trộn với muối thật mặn, để trong khoảng hai giờ, tiếp đó cho tỏi ngâm trong nước lạnh khoảng một giờ rồi xả lại bằng nước cho hết mùi, để thật ráo nước.
Thả tỏi vào nước phèn (đã lắng lấy nước trong) ngâm một đêm, hôm sau xả sạch, rồi lại ngâm nước phèn một đêm, sau đó lại xả sạch. Thực hiện trong ba đêm liên tục.
Vôi ăn trầu cũng lắng một đêm để lấy nước trong, sau đó đổ nước vôi cho ngập tỏi, đem phơi nắng độ ba giờ, thỉnh thoảng trộn đều tỏi để tỏi trắng rồi đem xả lại với nước lạnh cho thật sạch, để ráo.
Cho giấm vào xoong, nấu vừa sôi, cho đường, muối vào nêm vừa dùng (chua chua, ngọt ngọt là được), nhấc xuống lấy vải lọc hết cặn bã, để thật nguội.
Sắp tỏi vào lọ thủy tinh, chế nước giấm và đường, để ở nhiệt độ bên ngoài khoảng 1 tuần là dùng được.
Với cách làm này, tỏi không còn mùi nồng, thay vào đó có vị chua chua, khi ăn có độ giòn, rất ngon.
NGUYỄN VIỆT THƯ (PNO)
timtim- *
- Đến từ : USA
Similar topics
» Những món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết
» Ngũ hành trong món ăn ngày Xuân
» Xíu mại sốt cà chua chay cho ngày rằm
» 12 món chua ngọt trong ngày Tết
» 30 NGÀY TẨY LỌC VÀ DINH DƯỠNG - CHỮA BỆNH NAN Y
» Ngũ hành trong món ăn ngày Xuân
» Xíu mại sốt cà chua chay cho ngày rằm
» 12 món chua ngọt trong ngày Tết
» 30 NGÀY TẨY LỌC VÀ DINH DƯỠNG - CHỮA BỆNH NAN Y
Page 1 of 1
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum