Cơ thể vua Ai Cập lừng danh biến dạng vì hôn nhân cận huyết

Go down

Cơ thể vua Ai Cập lừng danh biến dạng vì hôn nhân cận huyết

Post by timtim on 17th January 2015, 2:26 pm

Cơ thể vua Ai Cập lừng danh biến dạng vì hôn nhân cận huyết
Vua Tutankhamun từng là nhà cai trị đầy quyền uy của Ai Cập cổ đại, nhưng ông sở hữu một cơ thể dị dạng, yếu ớt do cuộc hôn nhân cùng huyết thống giữa cha và cô ruột.
Tutankhamun là vị vua Ai Cập lên ngôi sớm (khi mới 10 tuổi) và cũng qua đời sớm (hưởng thọ 18 hoặc 19 tuổi). Nhiều học giả cho rằng ông chết vì tai nạn xe ngựa. Sau khi vị vua trẻ băng hà vào năm 1323 trước Công nguyên, triều đình nhanh chóng tiến hành nghi lễ ướp xác ông. Howard Carter, một nhà khảo cổ và Ai Cập học người Anh, tìm thấy lăng mộ của Tutankhamun trong Thung lũng Các vị vua Ai Cập vào năm 1922 trong tình trạng hầu như nguyên vẹn. Lăng mộ gần như nguyên vẹn của vị vua thiếu niên, chiếc quách bằng vàng trong mộ và mặt nạ vàng trên xác ướp biến Tutankhamun trở thành cái tên nổi tiếng khắp thế giới.Song, trong bộ phim tài liệu mới của BBC, mang tên “Tutankhamun: the Truth Uncovered,” có lẽ khán giả sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết vị vua mang biệt danh “hiện thân của thần Amun” có một cơ thể biến dạng do hậu quả trực tiếp của quan hệ cận huyết. 

Mặt nạ bằng vàng trên thi thể vua Tutankhamun và hình ảnh khuôn mặt ông do các nhà khoa học tái hiện bằng công nghệ 3D. Ảnh: Science Daily
Các chuyên gia đã dựng mô hình 3D để tìm hiểu cơ thể của Tutankhamun. Họ loại bỏ nhiều điểm biến dạng của những hình ảnh 3D trước đây do nghi ngờ chúng là kết quả của vụ tai nạn xe ngựa khiến vị vua thiếu niên thiệt mạng, Mirror đưa tin. 


Nhưng khi kết hợp dữ liệu của hơn 2.000 lượt quét kỹ thuật số trên xác Tutankhamun, họ phát hiện nhiều điểm bất ngờ.


 Hàm dưới của vị vua thiếu niên chìa ra ngoài một cách rất lộ liễu. Thực tế đó cho thấy khuôn mặt của Tutankhamun biến dạng từ khi ông chào đời. Một bàn chân vẹo, hông biến dạng và các chuyên gia còn thấy dấu hiệu của bệnh động kinh. Hộp sọ của ông nứt và vết nứt là thương tích sau khi ông chết. Trước đó người ta nghĩ vết nứt ở sọ là hậu quả của tai nạn xe ngựa.
Theo các tài liệu cổ, Tutankhamun là kết quả của cuộc hôn nhân giữa vua Akhenaten và em gái. Trong xã hội Ai Cập cổ đại, người ta chấp nhận hôn nhân cùng huyết thống vì họ không biết những nguy cơ của nó. Do bàn chân vẹo nên vị vua 19 tuổi không thể tự đứng vững, chứ chưa nói tới việc điều khiển xe ngựa. Vì vậy, giả thuyết ông chết vì tai nạn xe ngựa trở nên không hợp lý. 


Theo các chuyên gia, rất có thể những biến dạng do hôn nhân cận huyết là một trong những nguyên nhân khiến Tutankhamun lìa đời. Một số dấu hiệu khác trên xác cũng chỉ ra rằng sốt rét có thể là một thủ phạm khiến ông tử vong.  

Nguyễn Sương
Nguồn Zing News
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum