Little Saigon càng đi xa càng nhớ...

Go down

Little Saigon càng đi xa càng nhớ...

Post by timtim on 31st December 2014, 8:49 pm

Little Saigon càng đi xa càng nhớ...

WESTMINSTER, California (NV) - Tổng số người Việt tại Orange County tăng chậm hơn nhiều so với mức trung bình của người Việt tại những nơi khác ở Hoa Kỳ. Tỉ lệ người từ tiểu bang khác dọn về đây không cao. Bên cạnh đó, nhiều người từ đây dọn đi các nơi khác...

 Ngày đầu năm tại một trường Việt ngữ của Little Saigon- Quận Cam. (Hình: Thiên An/Người Việt)
Ra đi...

Theo số liệu thống kê của Hoa Kỳ năm 2000 và 2010, so với dân số Orange County, nơi có đông người Việt nhất tại Hoa Kỳ, các khu vực khác tại nước Mỹ tăng trưởng mạnh hơn rất nhiều.

Cụ thể, trong thập niên này, tại Orange County, số dân Việt Nam tăng từ 136,197 lên 170,256, là 25%, trong khi trung bình tổng số người Việt Nam trên toàn nước Mỹ tăng từ 1,110,207 lên 1,547,864, đến gần 40%.

Lý do lớn nhất giải thích sự khác biệt giữa sự tăng hay giảm dân giữa các vùng là sự lựa chọn nơi định cư của các gia đình, vì theo số liệu của trung tâm nghiên cứu di dân CIS, tỉ lệ sanh con của phụ nữ Việt tại Orange County nói riêng và tại Hoa Kỳ nói chung đều vào khoảng 1.7 trẻ/phụ nữ.

Khảo sát mới nhất của cơ quan thống kê dân số, với câu hỏi được đặt ra là "một năm trước quý vị ở đâu," câu trả lời cho thấy người Việt tại Orange County có nhiều khác biệt so với mức trung bình của người Việt tại Mỹ.

Trong số những người mới đến sống dưới một năm tại địa chỉ mới ở Orange County, khoảng 10% là người từ các nơi khác trong cùng tiểu bang, và 5% là từ các tiểu bang khác. Cũng câu hỏi trên cho người Việt trên toàn nước Mỹ, khoảng 19% là người từ các nơi khác trong cùng tiểu bang, và 15% là từ các tiểu bang khác.

Nói cách khác, người từ nơi khác đến trung bình giúp các quận hạt của Mỹ tăng khoảng 4.3% mỗi năm, với Orange County, con số này chỉ khoảng 1.8% mỗi năm.

Vậy thì sao nhiều người Việt chọn đến ở những nơi khác thay vì Orange County?


Khu mua sắm Phước Lộc Thọ một đêm mua. (Hình: Dân Huỳnh/ Người Việt)
Ông Khương Diệp, người đưa gia đình đến sống ở Tampa Bay, Florida, cho biết: "Mình qua Mỹ cũng đi làm chăm chỉ nhưng ở Orange County thì không để dành tiền được. Giá trị nhà cửa cao quá mua không được. Ở nhà chung cư mấy năm trời, con cái không có sân để chơi. Khi qua Florida thăm người quen thì tìm hiểu, thấy sống được nên đặt tiền cọc mua nhà rồi chuyển đến đây sống từ 2005 luôn."


Ông Vũ Hải, một khoa học gia làm việc tại San Francisco và sống tại Redwood City phía Bắc Califoria khoảng 10 năm nay, nói: "Sau khi tốt nghiệp cử nhân UC Irvine, tôi đi học cao học. Khi đi hội thảo các nơi, tôi thích Boston và San Francisco vì họ phóng khoáng về tư tưởng và cách sống. Tôi nói với bạn gái của tôi là sau khi lập gia đình thì sẽ ở San Francisco hoặc Boston. Và chúng tôi chọn San Francisco gần Orange County và gia đình hơn."


“Khi đó giá ở California thấp hơn. Trong khi đi các tiểu bang lạnh thì cùng dịch vụ nhưng giá lại gần gấp đôi nên gia đình tôi quyết định đi xuyên bang,” cô Bạch Đoàn, sống tại Dallas, Texas, từ năm 2009, nói.


Công việc, hay cụ thể trong trường hợp này là mức thù lao hấp dẫn của "thợ nail xuyên bang", đã khiến nhiều người khăn gói lên đường đi gầy dựng sự nghiệp, rồi định cư luôn tại các tiểu bang khác, như cô Bạch Đoàn kể.


Theo số liệu thống kê liên bang trong năm 2010, nếu tính theo tốc độ tăng dân số thì các tiểu bang thu hút nhiều người Việt nhất hiện nay bao gồm: Texas, Florida, Georgia, North Carolina, Arizona, Nevada, West Virginia... với tỉ lệ tăng khoảng 60% đến 140%.


Tuy California có tỉ lệ tăng chỉ 30%, vẫn dẫn đầu với số dân cũ và mới trong bảng xếp hạng các tiểu bang có đông người Việt Nam nhất Hoa Kỳ. 


Tương tự, Orange County có tỉ lệ tăng chỉ 25%, vẫn là quận hạt có đông người Việt Nam nhất Hoa Kỳ. 

"Không ở đâu bằng Bolsa được," ông Vũ Hải, một khoa học gia tại UCSF hiện sống tại Redwood City, chia sẻ. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

...Rồi nhớ"Khi kinh tế lên lại như một hai năm gần đây thì người ít chuyển đi hơn," ông Kim Huỳnh, chủ công ty dịch vụ dọn nhà Kim's Moving với 20 năm trong nghề, nhận định. 


Ông nói thêm: "Có lẽ người Việt mình nếu được thì người ta vẫn ở đây. Nơi này phồn thịnh, ai mà lại không thích chứ." 


Ông cũng cho biết đa số các khách hàng dọn nhà đến tiểu bang khác thường chọn các tiểu bang có mức sống tương đối rẻ và thời tiết tương đối ấm áp, như Nevada, Arizona, hay Texas.


Khoa học gia Vũ Hải bày tỏ: "Đi rồi thì lại nhớ Bolsa, nhớ những bữa trưa má nấu cơm. Lên trên này chỉ có hai vợ chồng cùng đi làm nên ăn uống cũng thất thường. Cộng đồng ở San Jose, khu Việt Nam gần đây nhất, tuy lớn nhưng không có cảm giác như Bolsa. Nói chung thì không ở đâu bằng Bolsa được."


Ông Khương Diệp chia sẻ: "Ở đây vậy là đúng 10 năm rồi. Công việc của mình và chuyện học hành của các con cũng ổn định, nhưng thực sự mà nói thì chỉ hài lòng 50% với quyết định chuyển nhà năm xưa. Giờ muốn về lại California cũng khó. Tết gần đến rồi, có gì nếu sắp xếp được thì sẽ về, chứ ở đây chẳng hề có không khí Tết..."

--
Liên lạc tác giả: vu.an@nguoi-viet.com
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Little Saigon càng đi xa càng nhớ...

Post by MuaThuDuoiMua on 31st December 2014, 9:28 pm

Ở bên đó VN đông vui, khí hậu ấm áp ... chứ vùng Eascoast lạnh lẽo băng tuyết, càng ở lâu càng ngán á ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Re: Little Saigon càng đi xa càng nhớ...

Post by DTB on 1st January 2015, 5:06 am

MuaThuDuoiMua wrote:Ở bên đó VN đông vui, khí hậu ấm áp ... chứ vùng Eascoast lạnh lẽo băng tuyết, càng ở lâu càng ngán á ...
Lạnh lẽo thì cần người "úm" hết lạnh
avatar
DTB

Đến từ : North Carolina USA

Back to top Go down

Re: Little Saigon càng đi xa càng nhớ...

Post by MuaThuDuoiMua on 1st January 2015, 8:33 am

Bộ là gà sao cần úm ? 

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Re: Little Saigon càng đi xa càng nhớ...

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum