4everfriends.forumvi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
BỘ GÕ TIẾNG VIỆT ONLINE
Right click to open new tab


Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng

Go down

Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng Empty Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng

Post by timtim 27th February 2018, 6:34 pm

Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng


Xôi ngũ sắc với 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen hoặc tím (thổ), trắng (thủy) và vàng (kim) sẽ khiến cho mâm cỗ Rằm tháng giêng nhà bạn đủ đầy và ý nghĩa hơn.




Nguyên liệu:


- 1,5 kg gạo nếp
- 1 bó lá cẩm
- 1 bó lá dứa
- 1/2 quả gấc
- 100 gr nghệ tươi
- 5 thìa cà phê muối
- Rượu trắng
- 3 thìa cà phê đường
- 3 thìa ăn cơm nước cốt dừa




Cách làm:


Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước qua đêm




Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng Lam-xoi-ngu-sac-don-gian-ram-thang-gieng-1
Lá cẩm. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)




Bước 2: Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.


Bước 3: Tạo màu tự nhiên


- Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1 lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã.


- Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá.


- Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh, bỏ bã.


- Cắt đôi quả gấc, lấy hạt cho vào 1 bát, thêm chút rượu trắng vào, bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.




Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng Lam-xoi-ngu-sac-don-gian-ram-thang-gieng-3
Ngâm gạo nếp trong nước lá dứa. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)




Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng Lam-xoi-ngu-sac-don-gian-ram-thang-gieng-5
Gạo nếp sau khi đã ngâm nước lá cẩm. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)




Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng Lam-xoi-ngu-sac-don-gian-ram-thang-gieng-2
Tạo màu đỏ cho xôi từ gấc. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)




Bước 4: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối.


 Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu. Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.




Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng Lam-xoi-ngu-sac-don-gian-ram-thang-gieng-4

Tùy vào kích thước nồi mà bạn có thể ước lượng để đồ bao nhiêu loại xôi cùng một lúc. (Ảnh: Xôi ngũ sắc 686 Phúc Yên)




Bước 5: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi là được




Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Rằm tháng Giêng Lam-xoi-ngu-sac-don-gian-ram-thang-gieng-6
Màu sắc bắt mắt cùng ý nghĩa của xôi ngũ sắc sẽ khiến cho mâm cỗ Rằm tháng giêng nhà bạn thêm đủ đầy.




Lưu ý:


- Nếu không mua được lá cẩm thì có thể thay bằng bắp cải tím.


- Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một.


- Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên. Nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé!


- Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp.




Chúc các bạn thành công!




Trang / MASK Online
timtim
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum