Bệnh cảm – bệnh cúm

Go down

Bệnh cảm – bệnh cúm

Post by timtim on 26th February 2018, 2:32 pm

Bệnh cảm – bệnh cúm


By Quỳnh Như


Trong thời điểm bệnh cúm đang hoành hành khắp nơi trên toàn nước Mỹ và con số tử vong gia tăng thì bằng cách nào chúng ta phân biệt là mắc bệnh cúm hay chỉ là cảm thông thường. Theo Trung Tâm Quản Lý và Phòng Chống Bệnh Dịch của Mỹ (CDC), những người mắc bệnh cúm thường bị sốt cao, ớn lạnh, ho, đau họng, sổ mũi hay nghẹt mũi, đau cơ bắp, nhức đầu và mệt mỏi; trẻ em có thể bị ói và tiêu chảy. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa các triệu chứng cảm và cúm trong những tháng mùa đông.Phân biệt bệnh cúm và bệnh cảm

Có vài cách để thấy được khác biệt. Các triệu chứng của bệnh cảm tập trung ở phần mặt, mũi, đau họng và thường gây khó chịu lúc ban đầu kèm theo sốt nhẹ (nhưng không sốt cao), có thể bị ho nhưng không gây khó thở.

Bệnh cúm thì khác ngay từ lúc mới mắc bệnh: sốt, nhức mỏi cơ thể, đau họng, hoặc kèm theo triệu chứng khác như khó thở, mất nước làm bạn chóng mặt hay cảm thấy không “minh mẫn” trong công việc.


Cách phòng tránh

Những người thuộc nhóm dễ bị biến chứng của bệnh cúm thì nên cẩn thận hơn khi cảm thấy mình mắc bệnh, bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là dưới 2 tuổi, người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, người sống trong khu chăm sóc sức khỏe dài hạn cũng như những người có hệ thống miễn nhiễm yếu, bệnh suyễn – tim và tiểu đường. Những người có triệu chứng cúm hay cúm nhẹ nên gặp bác sĩ gia đình để chữa trị càng sớm càng tốt. Chỉ nên đến phòng cấp cứu khi cảm thấy bị mất nước, không thể giữ nước hay thức ăn trong cơ thể cũng như bị khó thở hay nghẹt thở.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa là tránh tiếp xúc với người mắc bệnh, không nên đến chỗ đông người cũng như không nên để người đang mắc bệnh đến nhà. Làm vệ sinh nhà cửa và rửa tay thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh. Chủng ngừa cúm hàng năm và che miệng mỗi khi kho hay nhảy mũi. Khi mắc bệnh nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và thuốc Tamiflu sẽ giúp bạn hồi phục nhanh.

QN
baotreonline
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum