Mấy tin y tế 11/2014

Go down

Mấy tin y tế 11/2014

Post by timtim on 12th December 2014, 9:53 pm

Mấy tin y tế 11/2014Tác Giả 
Triệu Minh


Hôn nhân không hạnh phúc dễ gây bệnh tim 

Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc làm tăng nguy cơ bệnh tim cho cặp vợ chồng khi lớn tuổi, đặc biệt nơi người phụ nữ.  

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các dữ liệu thu thập suốt 5 năm nơi 1,200 cặp vợ chồng ở Mỹ, tuổi từ 57 đến 85. Người có vợ hoặc chồng quá đòi hỏi hoặc thích chỉ trích dễ bị bệnh tim hơn những cặp vợ chồng thông cảm, khuyến khích nhau. 

Tình trạng sức khỏe của tim nơi phụ nữ thường tệ hơn, có thể vì phụ nữ thường chủ quan hóa những cảm giác tiêu cực nên dễ bị suy trầm và bệnh tim hơn.

Bệnh tim trong hôn nhân dường như giảm đối với phụ nữ chứ không phải nam giới. Có thể là vì phụ nữ có khuynh hướng chăm sóc, nâng đỡ người chồng bệnh hoạn trong khi người chồng ít làm như thế với vợ. [color]Phần lớn những cố vấn về hôn nhân chỉ chú trọng đến các cặp vợ chồng trẻ. Nhưng, theo cuộc nghiên cứu này, thì phẩm chất của hôn nhân nơi những cặp vợ chồng già cũng quan trọng, cần được quan tâm hơn, dù họ đã sống chung với nhau cả 40 hoặc 50 năm. 

Việc làm giúp được óc não khi về già

Cuộc nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy những công việc cần đến thách đố về mặt trí thức… có thể giúp duy trì được khả năng suy nghĩ và trí nhớ cho người công nhân khi lớn tuổi. 

So sánh IQ của hơn 1,000 người, các nhà khoa học thấy những ai làm công việc kích thích óc não thường giữ được suy nghĩ sắc sảo dù đã về hưu. 
[/color]
[color]Kết quả cuộc nghiên cứu có thể hữu ích để khuyến khích công nhân chú tâm đến những công việc cần đến đầu óc nhiều hơn bắp thịt. Hơn 5 triệu người ở Mỹ hiện nay bị bệnh Alzheimer, một hình thức mất trí nhớ, giảm thiểu khả năng suy nghĩ, lý luận, phán đoán và khả năng thực hiện các việc thường ngày.


Quá nhiều người mang bệnh tâm thần

Theo nhân viên chính quyền, trong năm 2013, cứ mỗi 5 người lớn ở Mỹ thì có 1 người mang chứng bệnh tâm thần, tức là 43.8 triệu người; trong đó 10 triệu bệnh nặng, 15.7 triệu bị chứng trầm cảm; 9.3 triệu có tư tưởng muốn tự tử; 2.7 triệu đã lập kế hoạch và 1.3 triệu đã thử kết liễu đời sống.   

Ngoài ra, còn thấy 2.6 triệu trẻ em (khoảng 10%) trong độ tuổi 12 đến 17 bị chứng trầm cảm, nhưng chỉ có 38% được chữa trị. Trong khi đó, 34.6 triệu người lớn (14.6%) được chăm sóc về y tế liên quan đến tâm thần (được nhập viện, ngoại chẩn hoặc cho toa mua thuốc).[/color]
[color]Đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được quan tâm để hàng triệu người mắc chứng rối loạn  tâm thần được chữa trị để có thể sống một cuộc sống lành mạnh.

Mẹ mập phì sinh con dễ bị bệnh tim

Một nghiên cứu mới đây cho biết: Con cái sinh ra từ  những phụ nữ cân nặng quá mức hoặc mập phì khi có thai, sẽ dễ bị bệnh tim khi chúng thành người lớn. 

So với những trường hợp mà mẹ không cân nặng quá mức, thấy con cái sinh từ những bà mẹ nặng cân hoặc mập phì có nguy cơ bị bệnh hoặc chết vì tim mạch hơn tới 90%. 

Tuy nhiên, di truyền cũng có thể là yếu tố đáng chú ý. Con cái có thể bị ảnh hưởng ngay từ trong bụng mẹ vì tình trạng sức khoẻ của mẹ xấu, hoặc cả hai mẹ con đều mang tình trạng di truyền về bệnh tim và phì mập.  
[/color]
[color]Hiện nay có tới hơn phân nửa phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ cân nặng quá mức hoặc mập phì. Điều cần yếu là phải giảm tình trạng này, ngay trước và trong thời gian mang thai.

[/color]TM - theo
Code:
www.healthfinder.gov
[color](treonline)[/color]
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum