Arsenic trong gạo

Go down

Arsenic trong gạo

Post by timtim on 12th December 2014, 9:40 pm

Arsenic trong gạoTác Giả 
Triệu Minh


Arsenic là một nguyên tố hóa học, người Việt chúng ta quen gọi là thạch tín hoặc nhân ngôn, thường gây ngộ độc. Một cuộc nghiên cứu năm 2012 của tạp chí Consumer Reports cho biết trong gạo có chứa arsenic, và trong số mới nhất xuất bản đầu năm 2015 sẽ đưa ra những chi tiết sau đây:
1.  Trong số 128 loại gạo được thử nghiệm, gần như tất cả đều có chứa arsenic, mức độ cao thấp tùy theo loại.

2. Gạo lứt (màu nâu) có nhiều arsenic hơn gạo trắng. Arsenic tích tụ ở lớp vỏ bên ngoài. Gạo trắng, vì lớp bên ngoài được chà xát kỹ nên chứa ít arsenic hơn. 

3.  Mức độ arsenic thay đổi tùy theo nơi trồng. Loại gạo nâu basmati trồng ở California, Ấn Độ và Pakistan ít arsenic hơn gạo nâu trồng nơi khác tới 1/3.
 
4.  Gạo có mức độ arsenic cao hơn các loại hạt khác vì do cách thức trồng. Arsenic có trong môi trường qua phân bón, thuốc trừ sâu bọ. Cây cỏ hấp thụ arsenic đó khi tăng trưởng, mà lúa thì hấp thụ nước nhiều hơn những cây cỏ khác nên có mức độ arsenic cao hơn.

5. Nên coi chừng tất cả mọi loại gạo và sản phẩm làm từ gạo, kể cả sữa gạo, đồ ăn vặt (snack) có gạo, bột gạo không chứa gluten, rice cereal và rice pasta… Tất cả đều có thể chứa arsenic.

6. Tiêu thụ arsenic có thể hại đến sức khỏe. Dù ít nhưng thường xuyên tiếp xúc với arsenic cũng có thể tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang, phổi và da, cũng như bệnh tim và tiểu đường loại 2. Arsenic có trong tử cung cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của thai nhi. 

7. Arsenic được coi là chất độc và có thể gây ung thư. Dĩ nhiên số lượng nhiều mới đáng ngại, nhưng dù sao cũng nên bớt ăn gạo đi để tránh rủi ro.

8. Trẻ em có nhiều nguy cơ hơn người lớn. Arsenic làm hại đến những thân thể nhỏ bé, mà trẻ em lại thích ăn vặt những món chế biến từ gạo. Trẻ em chỉ nên dùng không quá một phần ăn rice cereal một ngày; ngoài ra nên dùng cereal làm từ các thứ hạt khác.

9. Đừng quá tin vào các nhãn ghi “organic”. Gạo organic có thể chứa ít thuốc trừ sâu hơn, nhưng mức độ arsenic trong đó vẫn cao, ngang bằng với loại gạo thường.

10. Nên vo gạo kỹ trước khi nấu, tuy mất đi một số vitamin và khoáng chất, nhưng có thể loại bỏ được tới 30% arsenic.

11. Gạo, pasta, bánh mì vẫn còn là những thực phẩm chính trong các bữa ăn, nhưng hãy thử dùng những loại hạt có thể thay thế gạo, như amaranth, buckwheat, millet, bulger, barley, faro, quinoa… tất cả đều có lượng arsenic không đáng kể.

Nguồn : baotreonline
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Arsenic trong gạo

Post by MuaThuDuoiMua on 13th December 2014, 8:14 am

chà, nghe ghê quá ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Re: Arsenic trong gạo

Post by chandoi on 13th December 2014, 9:32 am

Trong cơ thể con người, nhất là người Á đông thì gạo là thực phẩm chánh tiêu thụ hàng ngày, cho nên phần nào đã quen với Arsenic với lượng đều đặng thì no star where. Ăn mấy cái thứ recommened đó mới chết sớm vì ăn không được mà chết á!

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Arsenic trong gạo

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum