Đến Quy Nhơn nhớ ăn cua huỳnh đế Tam Quan
2 posters
Page 1 of 1
Đến Quy Nhơn nhớ ăn cua huỳnh đế Tam Quan
Đến Quy Nhơn nhớ ăn cua huỳnh đế Tam Quan
Cua huỳnh đế là một đặc sản biển nổi tiếng của Quy Nhơn.
Được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua, cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Đê Gi (Bình Định). Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu.
Cua huỳnh đế chỉ sống ở vùng biển sạch có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế có ở các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh (Khánh Hòa). Mùa xuân là thời điểm cua huỳnh đế rộ nhất, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Những con cua huỳnh đế sống ở vùng biển nước sâu khá to, thường có trọng lượng hơn 1kg.
(Ảnh: Yan News)
Nhìn vỏ ngoài của huỳnh đế đã thấy ấn tượng rồi nhưng khi ăn mới hiểu vì sao loài cua này được tôn là vua của loài cua, bởi thịt cua huỳnh đế thơm ngon, thớ thịt săn chắc, bổ dưỡng với độ đạm cao.
Về Quy Nhơn, bạn có thể tìm thấy cua huỳnh đế được bán ở nhiều quán hàng. Cua huỳnh đế được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đều mang đến ấn tượng khó quên. Cua huỳnh đế rửa sạch, tách mai, chặt ra từng miếng nhỏ rồi om mặn ăn với cơm là món ăn khá bình dị.
(Ảnh: chudu24)
Cũng có thể luộc cua, lấy thịt, ướp gia vị rồi chao dầu để nấu cháo. Nồi cháo cua huỳnh đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng của cua.
Nhưng có lẽ món ăn hấp dẫn và giúp cảm nhận được hết độ ngon của cua huỳnh đế có lẽ là món cua hấp chấm muối ớt. Thịt cua săn chắc, trắng muốt chấm cùng muối hột dược giã chung với ớt xanh cùng chút bột ngọt sẽ quyến rũ bất cứ ai và mới hiểu lý do mà từ thời xưa, loài cua này đã là món ăn được vua chúa yêu thích, độ ngon được sánh ngang với cá tuyết đen hay cá hồi đỏ.
Maika Trần / MASK (Tổng hợp)
Cua huỳnh đế là một đặc sản biển nổi tiếng của Quy Nhơn.
Được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua, cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Đê Gi (Bình Định). Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu.
Cua huỳnh đế chỉ sống ở vùng biển sạch có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế có ở các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh (Khánh Hòa). Mùa xuân là thời điểm cua huỳnh đế rộ nhất, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Những con cua huỳnh đế sống ở vùng biển nước sâu khá to, thường có trọng lượng hơn 1kg.
(Ảnh: Yan News)
Nhìn vỏ ngoài của huỳnh đế đã thấy ấn tượng rồi nhưng khi ăn mới hiểu vì sao loài cua này được tôn là vua của loài cua, bởi thịt cua huỳnh đế thơm ngon, thớ thịt săn chắc, bổ dưỡng với độ đạm cao.
Về Quy Nhơn, bạn có thể tìm thấy cua huỳnh đế được bán ở nhiều quán hàng. Cua huỳnh đế được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đều mang đến ấn tượng khó quên. Cua huỳnh đế rửa sạch, tách mai, chặt ra từng miếng nhỏ rồi om mặn ăn với cơm là món ăn khá bình dị.
(Ảnh: chudu24)
Cũng có thể luộc cua, lấy thịt, ướp gia vị rồi chao dầu để nấu cháo. Nồi cháo cua huỳnh đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng của cua.
Nhưng có lẽ món ăn hấp dẫn và giúp cảm nhận được hết độ ngon của cua huỳnh đế có lẽ là món cua hấp chấm muối ớt. Thịt cua săn chắc, trắng muốt chấm cùng muối hột dược giã chung với ớt xanh cùng chút bột ngọt sẽ quyến rũ bất cứ ai và mới hiểu lý do mà từ thời xưa, loài cua này đã là món ăn được vua chúa yêu thích, độ ngon được sánh ngang với cá tuyết đen hay cá hồi đỏ.
Maika Trần / MASK (Tổng hợp)
timtim- *
- Đến từ : USA
Re: Đến Quy Nhơn nhớ ăn cua huỳnh đế Tam Quan
Về VN lạng quạng vô quán lạ chắc bị chém tơi tả ...
MuaThuDuoiMua- *
Similar topics
» Lê Huỳnh Thúy Ngân duyên dáng trong áo dài mùa thu
» 7 món làm nên thương hiệu ẩm thực Quy Nhơn
» Cứ mỗi độ Thu - Thắng và Nhơn
» Chiều mưa xứ lạ - Tâm Thư và Nhơn Dalat
» Chớm Thu - Nhơn Dalat
» 7 món làm nên thương hiệu ẩm thực Quy Nhơn
» Cứ mỗi độ Thu - Thắng và Nhơn
» Chiều mưa xứ lạ - Tâm Thư và Nhơn Dalat
» Chớm Thu - Nhơn Dalat
Page 1 of 1
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum
|
|