Sự thật xoay quanh cà phê

View previous topic View next topic Go down

Sự thật xoay quanh cà phê

Post by timtim on 5th October 2017, 6:27 pm

Sự thật xoay quanh cà phê



Cà phê là một trong những loại đồ uống được khá nhiều người ưa chuộng. Với nhiều người, có lẽ không có gì tuyệt vời hơn khi bắt đầu một ngày mới bằng việc nhấm nháp một ly cà phê mà bạn yêu thích.



Tuy vậy, dù nhiều người yêu thích món đồ uống có vị đắng này, và hàng ngày nhâm nhi nó, nhưng chắc hẳn có những điều xoay quanh cà phê vô cùng thú vị mà bạn không biết. Sau đây là 5 sự thật thú vị về cà phê mà bạn có thể chưa từng hay biết.


1. Webcam đầu tiên được dùng để quan sát một máy pha cà phê


Webcam hiện nay được sử dụng rộng rãi như một công cụ giao tiếp, bởi vậy, có lẽ ít ai ngờ rằng chiếc Webcam đầu tiên được chế tạo ra vào năm 1991 dùng để quan sát một máy pha cà phê.

Tiến sĩ Quentin Stafford-Fraser và tiến sĩ Paul Jardetzky của Đại học Cambridge đã lắp đặt một camera với phần mềm họ tạo ra để giám sát máy pha cà phê của họ ở trong một căn phòng khác. Nhờ chiếc camera theo dõi này mà mọi người có thể quan sát cà phê còn hay hết, pha xong hay chưa mà không cần phải đứng dậy để đích thân đi kiểm tra. 

Khi những webcam được kết nối Internet, hình ảnh về máy pha cà phê ở phòng Trojan được truyền đi qua trang mạng. Và chiếc máy cà phê này đã luôn nổi tiếng cho đến khi nó không còn được sử dụng nữa vào năm 2001.


 
2. “Hạt” cà phê thực chất là một loại trái cây


Phần lớn chúng ta thường xem cà phê như một loại hạt, nhưng thực ra nó lại là một phần của quả. “Hạt” mà cuối cùng được thu hoạch và được sử dụng để làm nên ly cà phê mà chúng ta thưởng thức chính là hạt của một quả nhỏ mọc trên cây.



3.  Ban đầu cà phê là để ăn, chứ không phải là để uống


Bởi cà phê là một loại trái cây nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi ban đầu người ta sử dụng cà phê không phải là để uống. Những bộ lạc ở châu Phi đã từng trộn những hạt cà phê được xay nhuyễn với mỡ động vật để làm ra một loại bột nhão, sau đó cuộn tròn chúng lại và sử dụng làm đồ ăn để tiếp năng lượng cho những thành viên trong bộ lạc của họ.



4. Thời gian rang cà phê càng dài thì lượng caffein càng ít


Nhiều người tưởng rằng cà phê được rang sẫm màu có mùi thơm đậm hơn đồng nghĩa với việc cà phê đó có nhiều caffein hơn, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Hạt cà phê rang càng kỹ, nghĩa là nó càng sẫm màu hơn bao nhiêu – thì nó càng chứa ít caffein đi bấy nhiêu.


 
5. Khái niệm tiền tip bắt nguồn từ một quán cà phê


Ngày nay, ở nhiều quốc gia, việc để lại tiền tip sau khi ăn ở nhà hàng được đánh giá là một hành động lịch sự, mặc dù việc để lại tiền tip cho phục vụ không phải là bắt buộc. Người ta tin rằng từ “tip” được bắt nguồn từ một quán cà phê ở Luân Đôn vào thế kỷ thứ 17. Trước khi ngồi xuống, những vị khách trong quán sẽ bỏ tiền vào một cái thùng có ghi “Đảm bảo nhanh chóng” (To Insure Promptness– TIP). Ý nói là khách hàng sẽ được phục vụ cà phê sớm hơn dựa trên tiền tip của họ.


Theo Business Insider
Hạ Trắng 
trithuc
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum