8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

View previous topic View next topic Go down

8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by timtim on 4th October 2017, 7:06 pm

8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm



Nếu nhớ những món ăn quê hương, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được tại nhà mà không tốn tiền mua.


Bánh giò


Nguyên liệu:

- 500 g bột gạo tẻ (ngâm trong nước lã hoặc nước xương ít nhất 4 tiếng)
- 300 g thịt heo
- 50 g mộc nhĩ
- 1 củ hành tây nhỏ
- 3 củ hành khô
- 1 thìa tiêu, 1 thìa bột canh, 1 thìa mắm, 1/2 thìa đường
- 5 lá chuối to (phơi khô), lạt hoặc dây nilon
- 15 -20 quả trứng cút.




Cách làm:


- Lá chuối rửa sạch rồi phơi khô, cắt thành từng đoạn dài 30 cm.

- Thịt lợn, mộc nhĩ, hành tây xay lẫn, trộn đều với bột canh, mắm, tiêu rồi viên tròn. Trứng chim cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.

- Bột tẻ pha với 2.500 ml nước lã rồi khuấy đều, cho lên bếp đun cho đến khi bột đặc quánh lại thì tắt bếp.

- Dùng đũa đánh thật nhuyễn bột hoặc dùng máy đánh trứng (dùng đầu que xoắn) đánh cũng được.

- Đặt hai miếng lá chuối lên nhau và gói bình thường

- Bắc xửng lên bếp rồi hấp bánh 30-45 phút là bánh chín.


Cá Tháng Tư
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by timtim on 4th October 2017, 7:11 pm

Bánh ú tro



Nguyên liệu: làm được khoảng từ 20-22 cái bánh như trong hình

- 500g gạo nếp
- 1/2 bát con đậu xanh đã chà vỏ
- Đường, muối, nước tro
- Lá tre bạn có thể dùng lá của cây tre bương hay còn gọi là lồ ồ, loại tre này lóng dài, ống lớn, lá to
- Dây lạt để buộc hoặc dây thừng sợi nhỏ dùng trong thực phẩm.




Cách làm:


Bước 1:
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lạnh có hòa một ít muối, ngâm khoảng 5-6 tiếng, đãi lại cho sạch.


Bước 2:
- Nước tro đổ ra bát, để tiện lợi bạn có thể mua sẵn nước tro làm sẵn, một thìa canh nước tro bạn hòa với 1 lít nước lọc.


Bước 3:
- Cho gạo nếp vào âu sạch, thêm nước lọc đã hòa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20-22 tiếng.

- Thỉnh thoảng khi ngâm bạn có thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro.


- Nếp sau khi ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.


Bước 5:
- Đậu xanh đã xát vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu cho đậu xanh chín mềm.


Bước 6:

- Khi đậu vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường vào, dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra, hoặc có thể cho đậu xanh vào máy sinh tố, xay thật mịn.
- Cho đậu xanh vào chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại, nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít, tắt bếp, để nguội.


Bước 7:

- Lá tre rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lá tre vào nồi nước chần sơ qua nước sôi để lá mềm thì sẽ dễ gói hơn, để ráo nước.


Bước 8:
- Phần đậu xanh sau khi sên, vo viên tròn nhỏ.


Bước 9:
- Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu.


Bước 10:
- Dùng thìa múc một phần nếp, đặt 1-2 viên nhỏ đậu xanh vào giữa và múc một ít gạo nếp che phủ đậu xanh, dùng thìa ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.


 Bước 11:
- Gấp hết phần góc còn lại của lá cho thật kín, dùng lạt buộc hoặc có thể dùng dây thừng sợi nhỏ để buộc lại.
- Tiếp tục làm cho hết phần gạo nếp và đỗ xanh, dùng dây buộc thành từng chùm khoảng 5-8 cái.


Bước 12:

- Dùng một nồi vừa đủ với lượng bánh đã gói, thêm nồi lạnh, đun sôi nước, thả từng chùm bánh vào nồi luộc chín, mực nước cao hơn mặt bánh một gang tay, thỉnh thoảng cạn nước thì bạn châm vào nước sôi nóng, không thêm nước lọc vì phần gạo nếp sẽ bị sượng.
 

Bước 13:
- Đun từ 1,5 đến 2 tiếng, tùy theo bánh bạn gói lớn hay bé, bánh chín bạn lấy ra xả lại nước lạnh, rồi treo lên chỗ thoáng mát.
- Yêu cầu: hạt gạo nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi, ngọt của đỗ xanh, có thể chấm thêm với đường hoặc mật ong.


Cún Khang
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by timtim on 4th October 2017, 7:14 pm

Bánh bèo chén



Nguyên liệu:


- 150g bột gạo
- 150g bột năng
- 375ml nước lọc
- 150g tôm khô
- 1 bó hành lá
- Hành phi và tỏi băm
- Da heo chiên giòn hoặc bánh mì chiên
- Nước chấm: nước, ớt, nước mắm và đường
- Gia vị: muối, dầu ăn và dầu màu điều.




Cách làm:

- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước sôi cho mềm rồi để ráo.

- Cho tôm khô vào cối giã hoặc xay bằng máy.

- Cho chút dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm, cho tôm vào rưới chút màu điều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Khi tôm khô thì tắt bếp.

-Trộn 2 loại bột với nhau và cho ít muối. Bỏ tất cả nước lọc vào và khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm.

- Khi gần đổ bánh, gạt bỏ phần nước trong bên trên. Lấy nước bỏ đi bao nhiêu thì cho nước lạnh lại bấy nhiêu.

- Hành lá cắt nhỏ, cho chút dầu rồi cho vào nồi vi sóng và bấm 30 giây.

- Bắc nồi hấp lên bếp, thoa dầu vào chén. Đợi nước sôi xếp từng chén vào. Đợi chén thật nóng, đổ bột vào khoảng 2/3 chén. Thỉnh thoảng nhớ lau hơi nước đọng trên nấp nồi. Hấp khoảng 8 phút thì bánh chín.

- Xếp bánh ra đĩa, cho mỡ hành, tôm khô và da heo giòn.


Khi ăn chan cùng chút nước măm pha đường, chanh, ớt ăn dịu rất ngon.


Diệu Kim
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by timtim on 4th October 2017, 7:16 pm

Bánh xíu páo Nam Định



Nguyên liệu:

* Vỏ bánh


- 200 g bột mì
- 20 g  bột bắp
- 120 ml nước
- 20 ml dầu thực vật
- 10 ml mỡ lợn
- 20 g đường rây mịn
- 10 g muối tinh
- 1 lòng đỏ trứng gà

* Nhân bánh

- 200 g thịt lợn thăn
- 100 g thịt xá xíu
- 10 ml dầu thực vật
- 50 g mộc nhĩ
- 3 quả trứng gà
- 1 củ tỏi, hành khô
- 1/2 thìa nhỏ tiêu
- 30 ml dầu hào
- 10 ml xì dầu
- 20 ml mật ong
- 5 g ngũ vị hương.




Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nhân bánh

- Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở rồi cắt lát mỏng.

- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt làm tư.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi.

- Tỏi và hành bóc vỏ băm nhuyễn.

- Thịt lợn thăn, thịt xá xíu chọn miếng mỡ lẫn nạc, bỏ da, cắt hạt lựu. Phi thơm hành tỏi băm cùng 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cho thịt thăn, thịt xá xíu và mộc nhĩ vào xào. Nêm xì dầu, dầu hào, mật ong, ngũ vị hương, hạt tiêu đảo kỹ cho ngấm. Khi thịt xém vàng thơm trút ra bát để riêng.

Bước 2: Làm lớp vỏ ngoài bánh (vỏ 1)

- Cho 100 g bột mỳ vào âu, thêm từ từ 50 ml nước ấm và dầu ăn, đường, muối vào, dùng tay nhào đều cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn. Để bột nghỉ 30 phút rồi chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 3: Phần lớp vỏ trong bánh (vỏ 2)

- Cho 100 g bột mì còn lại vào âu cùng nước lạnh, 10 g mỡ rán để lạnh. Dùng tay nhào đều cho đến khi bột sền sệt lại. Để bột nghỉ 30 phút rồi chia bột thành các phần bằng nhau

Bước 4: Cán mỏng 1 cục vỏ bột bánh (vỏ 1) thành hình tròn, mỏng dẹt, đặt cục bột vỏ trong bánh (vỏ 2) vào giữa, gói kín lại (vỏ 3). Dùng màng thực phẩm bọc kín, để bột nghỉ 15 phút.

- Sau đó cán mỏng cục bột (vỏ 3) thành hình tròn dẹt như ban đầu, lại tiếp tục gấp đôi và cán mỏng, lặp lại tổng cộng 6 lần.

- Bước này rất quan trọng tạo nên sự thành công của lớp vỏ bánh.

Bước 5: Khi đã cán đc các lớp vỏ bánh tròn mỏng đều nhau, Cho phần nhân vào giữa miếng vỏ bánh và bao kín, tạo hình giống như bánh bao thường

- Làm như vậy cho đến hết. Với lượng nguyên liệu như trên có thể làm được 8-10 chiếc bánh.

Bước 6:

- Bật lò nướng hai lửa ở 170 - 200 độ C trước 10 phút để lò nóng đều Xếp bánh vào khay nướng có lót giấy nến. nướng trong vòng 7-10 phút đợi chuyển sang màu trắng ngà và bánh phồng lên thì lấy bánh ra. Dùng tăm đầu nhọn chọc đều mặt bánh. Lòng đỏ trứng đánh đều với dầu mè, dùng chổi phết đều lên bánh và nướng tiếp khoảng 10 phút nữa. Khi thấy bánh vàng ươm, tỏa mùi thơm là được. Thời gian nướng bánh còn phụ thuộc vào kích cỡ của bánh.

Thành phẩm:

Món bánh không quá khó nhưng đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu, cách làm phải tỉ mỉ và đúng kỹ thuật để bánh sau khi nướng chín tạo ra thành từng lớp mỏng chồng lên nhau. Bánh nướng xong tỏa mùi thơm nức, lớp vỏ vàng ruộm, khi cắn vừa giòn bên ngoài, vừa mềm bên trong, vị đậm đà, béo ngậy. Nhân bánh nóng hổi, béo ngậy thơm nồng ngũ vị hương. Mọi thứ hòa lẫn vào nhau đồng điệu, tạo nên món ăn hấp dẫn.



Lê Nguyên
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by timtim on 4th October 2017, 7:18 pm

Bánh giậm



Nguyên liệu:

- 900 g bột gạo nếp
- 100 g bột gạo tẻ
- 500 g đậu xanh
- 200 g đường
- 20 g nước cốt dừa
- Một ít muối
- Lá chuối.




Cách làm:

Bước 1:

- Đậu xanh vo sạch ngâm khoảng 4 giờ hoặc qua đêm. Cho đậu xanh vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập đậu, đun cho đến khi đậu chín mềm và cạn nước. Khi đậu vẫn còn nóng thì bạn cho đường, nước cốt dừa vào và trộn đều với đậu. Sau đó để đậu nguội và chia thành 15 phần bằng nhau, tiếp đó viên tròn lại.

Bước 2:

- Cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào âu trộn đều với một ít muối. Thêm từ từ nước ấm vào âu bột, dùng đũa trộn đều sau đó dùng tay nhào bột thành khối bột dẻo mịn. Chia bột thành 15 phần bằng nhau rồi viên tròn lại (bạn thấm ướt tay để bột không bị dính).

Bước 3:

- Ấn dẹt từng viên bột rồi cho nhân đậu xanh vào giữa sau đó viên tròn lại.

Bước 4:

- Lá chuối bạn rửa sạch rồi hơ trên bếp lửa cho lá chuối mềm. Đặt lá chuối xuống, cho từng viên bột bánh đã làm lên trên và cuộn lại, gấp 2 đầu mép và dùng lá chuối buộc cố định.

Bước 5: Cho bánh đã gói vào nồi hấp, bạn hấp bánh khoảng 1 giờ là bánh chín. Lấy bánh ra để nguội là xong.


Hường Nguyễn
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by timtim on 4th October 2017, 7:21 pm

Bánh đúc nóng



Nguyên liệu: làm được 6 bát con bánh đúc

- Bột gạo tẻ: 200 g
- Thịt heo xay: 200 g
- Vôi trong: 50 g
- Mộc nhĩ: 40 g ngâm nở mềm rồi thái chỉ nhỏ dài
- Hạt tiêu: 2 thìa
- Hành khô: 5 củ
- Rau mùi ta: 1 mớ
- Mắm: 2 thìa, bột canh: 1 thìa, đường: 3 thìa, giấm: 2 thìa, một nhúm muối nhỏ.




Cách làm:


Bước 1:

- Vôi cho vào bát tô rồi cho thêm 500 ml nước lã vào và khuấy đều. Để 30 phút cho vôi lắng xuống và lấy 100 ml nước vôi trong ở trên.


Bước 2:

- Hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm, cho thịt heo vào xào săn.

- Tiếp tục cho mộc nhĩ đã thái vào xào cùng, cho 1 thìa mắm, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa bột canh vào đảo đều (nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị) cho đến khi thịt săn lại là được.


Bước 3:

- Đổ 200 g bột tẻ vào nồi, cho 500 ml nước lã, 100 ml nước vôi trong, một nhúm muối vào rồi quậy cho đến khi bột đặc quánh lại trên lửa nhỏ.


Bước 4:

- Pha nước chấm chua ngọt: cho 300 ml nước lã vào nồi, 1 thìa bột canh, 2 thìa mắm, 3 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa giấm rồi đun cho hỗn hợp tan.


Bước 5:

- Múc bánh đúc ra bát, xúc thịt lên trên rồi rưới nước mắm chua ngọt lên ăn nóng.

- Ăn kèm rau mùi ta và ớt rất ngon.


Cá Tháng Tư
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by timtim on 4th October 2017, 7:24 pm

Bánh bột lọc nhân tôm thịt



Nguyên liệu:

- 400 g tôm
- 300 g thịt heo xay nhỏ cùng mộc nhĩ và nấm hương
- 500 g bột năng
- Hành lá, hành khô, gia vị, mắm, bột điều, một chút đường
- Dầu ăn
- Dụng cụ cán bột.





Cách làm:


Bước 1:
- Tôm bóc vỏ rửa sạch cho bớt tanh. Ướp cùng bột điều, gia vị, tiêu và chút đường khoảng 15 phút rồi cho vào rang.


Bước 2:
- Thịt heo xay lẫn cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hành lá. Cho thêm chút gia vị, mắm, tiêu cho vừa ăn và trộn đều.


Bước 3:
- Đun sôi 0,5 lít nước rồi cho chút dầu ăn, muối vào cùng để khi trộn bột bánh trắng mịn.
- Cho bột vào một bát tô, khi nước đã nóng già thì đổ từ từ vào nửa lượng bột và khuấy đều. Dùng tay nhào bột thật nhanh khi bột đang nóng cho đến khi bột mịn trắng và không dính tay.
- Rắc một ít bột năng ra mâm để cán bột thật mỏng rồi dùng bát gia vị có miệng tròn để tạo hình cho bánh. Cứ làm thế lần lượt cho đến hết  bột.


Bước 4:
- Cho thịt và tôm và giữa và gập đôi lại.


Bước 5:
- Đun tiếp nồi nước luộc bánh (cho thêm chút dầu ăn vào để lúc luộc bánh bánh không dính vào nhau).
- Đun cho đến khi bánh chín thì vớt ra để vào bát nước lạnh. Lúc sau bánh sẽ chuyển màu từ màu trắng đục sang màu trắng trong.


Bước 6:
- Chấm cùng nước mắm pha chua ngọt.



Cá Tháng Tư
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by timtim on 4th October 2017, 7:27 pm

Bánh bao



Nguyên liệu:

* Vỏ bánh:


- 1 gói bột bánh bao (454 g)
- 50 ml sữa tươi
- 120 g đường cát
- 1 thìa canh nước chanh
- 1 thìa canh dầu ăn.


Nguyên liệu cho phần vỏ.

* Nhân bánh:

- 340 g thịt heo xay
- 1/2 củ hành tây băm nhỏ
- 4-5 tai nấm đông cô ngâm nở, băm nhỏ
- 60 g nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ
- 2 cây lạp xưởng
- 5 quả trứng gà
- 1 lọn bún tàu ngâm nở, băm nhỏ
- Gia vị: dầu hào, muối, đường.


Nguyên liệu cho phần nhân.


Cách làm:

* Nhân thịt:


- Lạp xưởng thái nhỏ.

- Trứng luộc chín và cắt làm 4.

- Bỏ thịt heo xay, nấm mèo, nấm đông cô, bún tàu, hành tây cùng gia vị, trộn đều.


* Vỏ bánh:

- Bỏ bột, đường, sữa và nước cốt chanh vào cái âu. Nhồi cho đến khi hỗn hợp mịn thì cho dầu vào. Nhồi tiếp tục khoảng 10 phút thì cho bột vào cái âu và để bột nghỉ khoảng một tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi.

- Khi bột đã ủ đều, đem ra nhồi lại và chia thành các phần nhỏ khoảng 60 g.

- Cán mỏng từng phần và cho nhân vào giữa, xếp miếng lạp xưởng cùng với trứng rồi xếp lại cho kín. Tiếp tục cho đến khi hết bột.

- Đun sôi nước cùng với chút dấm để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp khoảng 15-20 phút thì bánh chín. Nhớ mở nắp mỗi 5 phút và lau nắp nồi để tránh nước rơi xuống bánh.


Nhân bánh chín thơm phức.


Diệu Kim
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by MuaThuDuoiMua on 5th October 2017, 8:43 pm

Nhiều bánh lạ quá, chưa nghe tên bao giờ ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Re: 8 loại bánh mang hồn quê hương, vừa ngon vừa dễ làm

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum