Chấn thương não bộ

Go down

Chấn thương não bộ

Post by timtim on 21st July 2017, 9:48 am

Chấn thương não bộ


By BS Nguyễn Ý ĐứcCó những cụ già có đời sống sinh hoạt bình thường. Bỗng gặp một biến cố nhỏ như: bị tai nạn, bạo bệnh, sốt cao…


Sau khi trải qua biến cố đó bỗng bị bạo dâm (cuồng dâm…). Trường hợp này xảy ra cả ở cụ bà và cụ ông. Có trường hợp một cụ ông 72 tuổi khoẻ lại sau một tai nạn giao thông đã bị như thế, khiến con cháu xấu hổ không biết làm sao phải thuê gái mại dâm về cho ông cụ giải tỏa. Cũng có trường hợp bà 61 tuổi bị người tình trẻ 25 tuổi giết để cướp tài sản. Các trường hợp này ngay bản thân những người bị bệnh cũng không muốn.


Nguyên nhân?  Có phải hệ thần kinh bị ảnh hưởng khiến người bệnh bị thay đổi tâm sinh lý? Con cháu phải làm gì trước vấn đề tế nhị này?


Cơ thể con người có hai phần: phần hữu hình mà ta có thể nhìn thấy được là thân thể với đầu, mình và chân tay. Trong thân thể này còn phần vô hình tuy không nhìn thấy được nhưng vô cùng quan trọng gọi là tinh thần. Tinh thần làm cho ta biết vui, biết buồn, biết suy nghĩ, biết yêu biết ghét và hiểu được sự nọ vật kia. Não bộ là nơi xuất phát chính của tinh thần. Cả hai phần này đều có liên quan và ảnh hưởng  chặt chẽ với nhau. Sự tổn thương của phần này đều gây ra thay đổi cho phần kia, nhất là đối với người tuổi cao.

Chấn thương não bộ có thể là do thiếu dưỡng khí, ngộ độc, nhiễm trùng, bệnh thần kinh, chấn thương tinh thần, thể chất.

Khi bị chấn thương não bộ, con người sẽ có nhiều thay đổi cả về phần xác lẫn phần hồn,  tùy theo vùng não bị hư hao. Hiểu biết những thay đổi này có thể giúp người thân chăm sóc bệnh nhân một cách dễ dàng chu đáo hơn.
nguồn: mhealth.org


Lấy thí dụ một người đang khỏe mạnh, chẳng may bị chấn thương não bộ sau một tai nạn xe hơi.

- Về tính tình, trước đây vốn dễ thương, sống hòa thuận với mọi người thì bây giờ  trở nên cau có khó chịu, hay gây sự. Trong trường hợp này, gia đình nên nhẹ nhàng hỗ trợ, lựa lời giải thích mà không nên đưa ra lời chỉ trích so sánh tính tình họ bây giờ với trước đây khiến họ trở nên bực mình khó tính hơn.

- Trí nhớ kém, nói trước quên sau. Vừa mới gặp một đứa con thì lại hỏi sao lâu rồi không thấy nó về. Nhưng các ký ức có trước khi xảy ra tai nạn thì còn nguyên vẹn. Vì thế người săn sóc phải luôn luôn nhắc nhở họ trong các công việc hàng ngày hoặc yêu cầu người bệnh ghi ra những gì muốn làm, vật dụng cá nhân  thường dùng ở cùng một chỗ, để khi cần kiếm được ngay.Bệnh nhân nên mang theo mình một tờ giấy có ghi địa chỉ và số điện thoại nhà để nhỡ có khi đi lạc đường, có người giúp đỡ.

- Có nhiều người trở nên vô cảm, hững hờ đối với mọi việc xảy ra ở xung quanh, vui buồn không lộ ra mặt, nhất là vào thời kỳ đang phục hồi sức khỏe.

Trong trường hợp này, thân nhân nên tìm cách khích lệ họ bày tỏ cảm xúc. Chẳng hạn kêu các cháu bé bày một trò chơi vui nào đó với người bệnh, lôi cuốn họ tham dự để họ cùng chơi cùng vui với cháu bé…

- Sau chấn thương não, nhiều người cũng trở nên hung bạo, dữ tợn, đập phá đánh người… Ðây cũng là thay đổi thường thấy và có nhiều cách để giải quyết. Nếu hành động hung hãn của họ không gây hậu quả trầm trọng thì có thể phe lờ, mà chỉ theo dõi. Nếu quá lắm thì nên tìm hiểu chuyện gì khiến họ ngang ngược rồi nhẹ nhàng giải thích thương lượng, đưa ra giải pháp thay thế mà không hạch hỏi, la mắng họ. Tuy nhiên nếu người bệnh quá hung bạo, có thể gây thương tích cho người khác hoặc chính bản thân họ thì cần tìm cách cách ly họ và hỏi ý kiến các nhà chuyên môn, có khi cần phải cho dùng dược phẩm để giúp họ bình tĩnh hơn.

- Một thay đổi cũng rất thường thấy liên quan tới lãnh vực dục tính. Có người có ham muốn tình dục cực mạnh thì cũng có người hững hờ lạnh nhạt. Ðã có trường hợp mấy người lớn tuổi sau thương tích thì cảm thấy như hồi xuân, lúc nào cũng có ước muốn tình dục. Họ luôn luôn tìm cách thỏa mãn, đào nhí kép non, tán tỉnh người này người khác, nài ép vợ/ chồng, đôi khi cũng có trường hợp bạo dâm. Nguyên do có thể là do thay đổi hormon trong cơ thể hoặc do thay đổi nhận xét suy luận, không biết phải trái. Với các hành vi như vậy, cần cho họ hay là những hành động như vậy là không thể chấp nhận được, đôi khi phải cách ly.Ngược lại cũng có nhiều trường hợp nạn nhân không còn ước muốn này, lạnh nhạt, xa lánh vì e ngại khả năng yếu kém…

Ngoài ra, người bệnh cũng có tính khí bất thường, vui đó buồn đó. Vừa mới thân thiện trở nên ác cảm

Nói chung, sau chấn thương não bộ, người bệnh có nhiều thay đổi về hành vi về suy tư, về trí nhớ. Các thay đổi này có thể kéo dài, gây khó khăn cho người chăm sóc. Ta cần biết rõ tâm trạng của họ, rồi vừa thông cảm giúp đỡ vừa hướng dẫn cho họ lấy lại phong độ trước đây, cốt sao họ có thể hành động hợp lý hơn. Ðây là công việc khó khăn, người chăm sóc cũng cần sự góp ý của các nhà chuyên môn về sức khỏe, đôi khi cũng cần được bác sĩ chuyên môn khám bệnh, cho dùng dược phẩm…NYÐ
treonline
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum