Chẩn đoán ung thư sớm bằng xét nghiệm máu

Go down

Chẩn đoán ung thư sớm bằng xét nghiệm máu

Post by timtim on 8th April 2016, 2:03 pm

Một công ty y tế Hoa Kỳ cho biết họ đã nắm được “bí quyết” xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh ung thư ngay cả trước khi bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng.

Illumina, công ty giải mã trình tự gene đã tuyên bố thành lập một công ty spin-off chuyên tập trung vào phát hiện sớm ung thư thông qua xét nghiệm máu.Và Grail, công ty spin-off này được cấp 100 triệu USD để nghiên cứu ADN của tế bào ung thư có trong máu và sử dụng phương pháp sắp xếp chuỗi AND để phát hiện các mô hình bệnh tật trong tế bào máu.


Mặc dù các công ty khác đã áp dụng “sinh thiết lỏng” nhưng họ mới chỉ sử dụng phương pháp này sau khi bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư bởi chưa thể giải quyết một vấn đề, đó là một số tế bào ung thư không thực sự gây nguy hiểm cho con người và điều trị sớm chỉ khiến bệnh nhân gặp tác dụng phụ nguy hiểm.


Nhưng các nhà khoa học của công ty Grail tin rằng họ sẽ giải quyết được tồn tại này bằng cách thực hiện sắp xếp chuyên sâu và kiểm tra trình tự ADN của khoảng 50.000 người.“Chúng tôi cho rằng cần tiến hành ngay nghiên cứu và đưa ra thị trường cách chẩn đoán ung thư này, vì nếu thành công, nó sẽ cứu mạng hàng triệu người”, Jay T. Flatley, giám đốc công ty Illumina nói.avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Chẩn đoán ung thư sớm bằng xét nghiệm máu

Post by timtim on 8th April 2016, 2:17 pm

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Mỹ mở ra bước tiến mới trong việc phát hiện và ngăn chặn ung thư sớm.Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard mới đây đã công bố một nghiên cứu giúp phát hiện sớm ung thư trước 5 năm. Theo đó, chỉ bằng cách xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể chẩn đoán khả năng mắc ung thư của một người bình thường và khỏe mạnh.


Cụ thể, các chuyên gia tiến hành xét nghiệm để kiểm tra sự đột biến tế bào máu rời từ đó đưa ra kết luận. Qua thực tế, họ nhận thấy: những  gấp 13 lần so với những người bình thường trong vòng 5 năm sau đó.Các dạng ung thư khác nhau đều có thể được phát hiện nhờ xét nghiệm nàyTheo các chuyên gia, sở dĩ có thể đưa ra kết luận như vậy là dựa vào quan niệm về chu trình tái sinh của các tế bào. Trong thực tế, các tế bào của cơ thể không ngừng tái tạo theo thời gian, đặc biệt là tế bào máu.

Điều này làm gia tăng tỉ lệ bị đột biến theo tuổi. Nói cách khác, con người càng già đi càng có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư càng cao.


Tuy nhiên, theo Phó giáo sư Steven McCarroll, đây là một niềm tin không hoàn toàn chính xác. Ung thư thực ra không phải khi có tuổi mới bị mắc mà mầm mống của chúng xuất hiện từ rất lâu.

Vì vậy, khi còn trẻ, nếu xét nghiệm máu ai cho thấy tỉ lệ đột biến tế bào cao thì người đó có nhiều khả năng mắc ung thư sau này.


Với nghiên cứu của các chuyên gia Harvard, con người hoàn toàn có thể dự đoán nguy cơ ung thư từ rất sớm. Ở kịch bản lạc quan nhất, thời gian phát hiện là khoảng 5 năm trước khi phát bệnh.

Đó là lúc các tế bào máu trong cơ thể mới bắt đầu đột biến và hoàn toàn có thể ngăn chặn. Trong khi đó, nếu để quá muộn, số lượng các tế bào đột biến gia tăng nhanh chóng theo thời gian. Và ung thư là hệ quả tất yếu ở cuối chu trình ấy.
Ung thư có thời gian ủ bệnh tương đối dài nhưng xét nghiệm máu sẽ giúp chúng ta phát hiện ra chúng từ rất sớmNói như chuyên gia Siddhartha Jaiswal: “Vào thời điểm ung thư phát ra ngoài với các dấu hiệu lâm sàng, sự đột biến đã tích tụ trong rất nhiều năm nên có nhiều nguy cơ gây u ác tính. Những gì chúng tôi đang làm là phát hiện được căn bệnh thật sớm, vào thời điểm các tế bào mới chỉ bắt đầu quá trình đột biến mà thôi”.

Nghiên cứu này đã mở ra hướng đi mới trong công cuộc chống lại tử chứng nan y của nhân loại. Thay vì tìm ra cách loại bỏ khối u khi ung thư đã phát, con người đang hướng tới việc ngăn chặn và loại bỏ nguy cơ ung thư ngay từ khi chúng chưa xuất hiện.


Tham khảo: Telegraph
Theo Trí Thức Trẻ, Telegraph
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum