Còn Một Chút Gì Để Nhớ - Sĩ Phú (+tiểu sử)

Go down

Còn Một Chút Gì Để Nhớ - Sĩ Phú (+tiểu sử)

Post by timtim on 31st March 2016, 12:47 pm

Sĩ Phú ( 09/01/1942 - 19/07/2000 ) - Cassette Chiều bên giáo đường (1984) ( Uyên Ly là người vợ đầu tiên của Sĩ Phú và có chung một người con gái tên Lisa )[color]


Tên thật: Nguyễn Sĩ Phú 
Tên cúng cơm: Tí Tò 
Ngày, nơi sinh: 09/01/1942 tại Bonneng Thaket, Ai Lao 
Cao: 5’11” 
Nặng: 165 lbs 
Chức vụ: cựu Thiếu Tá Không Quân[/color]
[color]Nghề Nghiệp: Kỹ Sư Viễn Thông, Ca Sĩ 

Cấp bằng: BS Tele Communication Engineering 

Huy Chương: là người ngoại quốc đầu tiên được giải Best Speaker, Best Lecturer (US Air Force) 

Trường đã dạy: La San Nghĩa Thục, Trung học Thăng Long 

Phiên dịch: Đã phụ dịch Một Thời Để Yêu và Một Thời Để Chết (Nguyên tác “A Time To Love and A Time To Die” 
của Enrique Maria Remarque), Chuyện Tình (“Love Story”), những nhạc phẩm ngoại quốc trong CD Sĩ Phú 2 "Trái Tim Hững Hờ” 

Sở thích: Rất mê xem những chương trình nghiên cứu, tham khảo trên các đài Discovery, Public TV. 

Mê đọc sách đến nổi bỏ ăn bỏ ngủ. Xem Football 

Nhạc khí: Chơi Harmonica và thổi sáo rất nghề 

Tài đặc biệt: Nấu ăn rất ngon, không thể ngờ được!

Nữ tài tử Mỹ: Doris Day 

Mầu ưa thích: Trắng 

Thể thao: Đánh bóng bàn rất nghề, thích đi bộ, đã từng học võ. Từng là giám đốc võ đường Thần Phong của Không Quân trên một năm 

Món ăn: Cái gì cũng ăn được, nhưng rất thích Phở, Bún chả Hà Nội, Canh Cải Bẹ Xanh, Cá thu kho riềng. 

Thức uống: Cà phe đen 

Ăn mặc: Giản dị 

Thói quen: Ngủ trưa 

Lối xử thế: Hãy làm những gì cho người mà mình muốn người làm cho mình. Không bao giờ nói xấu người vắng mặt. Không bao giờ đính chính

Sĩ Phú ( 09/01/1942 - 19/07/2000 ) là một ca sĩ Việt Nam nổi tiếng, mặc dù ông chưa bao giờ nhận mình là một ca sĩ chuyên nghiệp.

Sĩ Phú tên thật là Nguyễn Sĩ Phú, sinh ngày 09 tháng 1 năm 1942 tại Bonneng Thakhet, Lào. Theo gia đình di cư vào miền Nam năm 1954, và cư ngụ tại Sài Gòn cho đến năm 1975. Ông tốt nghiệp Trung học và vào Đại học Khoa học lúc chưa đầy 16 tuổi. Năm 18 tuổi, ông đã là giáo sư trung học đệ nhất cấp (cấp 2), dạy Toán và Lý Hoá ở hai trường Trung học La San Nghĩa Thục và Thăng Long tại Sài Gòn.

Ông cũng là một sĩ quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, gia nhập Không Quân vào năm 1962 và từng mang tới cấp hàm thiếu tá không quân. Năm 1968, Sĩ Phú bắt đầu sự nghiêp ca hát khi trình bày một nhạc phẩm trên đài truyền hình Sài Gòn trong dịp kỷ niệm ngày thành lập binh chủng Không quân. Chỉ sau một thời gian ngắn, ông trở nên nổi tiếng với những nhạc phẩm tình cảm lãng mạn, trong số có những nhạc phẩm tiền chiến như: Tà áo xanh, Trở về bến mơ, Em tôi, Hoài cảm, Cô láng giềng...

Mặc dù nổi tiếng, nhưng coi việc ca hát chỉ là nghề phụ, Sĩ Phú rất ít xuất hiện trong các sân khấu nhạc hội hay vũ trường ở Sài Gòn, nhưng ông thường hát trong những chương trình ca nhạc tổ chức tại Câu lạc bộ Không quân ở phi trường Tân Sơn Nhất.

Năm 1975, Sĩ Phú rời Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ. Ông đã tốt nghiệp ngành kỹ sư viễn thông và làm việc toàn thời gian cho một công ty Mỹ. Tại hải ngoại, ông đã đi lưu diễn ở nhiều nơi tại Canada, Úc, Pháp, Bỉ... Sau đó, trong khoảng 10 năm, Sĩ Phú hầu như không tham gia các hoạt động văn nghệ. Sau này, năm 2000, trong cuộc phỏng vấn bởi Nam Lộc trên đài Truyền Hình Văn Nghệ Việt Nam, ông cho biết vì "biến cố" con gái ông mất năm 1983, nên ông sinh ra chán nản và "bỏ nghề không muốn hát nữa, vì không thể nào hát nổi khi trái tim đã bị rướm máu". Đến năm1995, ông mới tái xuất hiện trên một chương trình do Trung tâm Trường Thanh sản xuất và xuất bản hai CD của ông (Tà Áo Xanh và Trái Tim Hững Hờ).

Ông mất ngày 19 tháng 7 năm 2000 tại bệnh viện UCI, nam California do ung thư phổi. Trước đó ba tuần, Sĩ Phú đã cho ra mắt CD cuối cùng của mình là Còn Chút Gì Để Nhớ tại vũ trường Majestic, ở nam California.

[/color]


avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum