Gà bọc đất - món 'chơi ngông' quê kiểng

Go down

Gà bọc đất - món 'chơi ngông' quê kiểng

Post by timtim on 19th March 2016, 9:54 pm

Các món bọc đất nướng gần gụi hơn cả với đồng quê, nơi hòn đất gắn liền với cơ nghiệp cả đời người, từ con gà con vịt tới con cá bắt ao, hết thảy bọc đất thui rơm đều thơm ngon hết ý.

 
Tuy bọc đất, lại có tên gọi vui là "gà cái bang" nhưng món gà nướng đất sét lại là món ăn có phần cầu kỳ và được đánh giá là cao sang hơn cả. Tích truyền lại, xưa có anh ăn xin nghèo ăn trộm được con gà, khi đang nhóm lửa thì bất chợt thấy quan binh tìm bắt, quá hoảng loạn, anh tay vội lấy đất sét bọc kín con gà rồi ném vào đống lửa, không ngờ khi bóc đất ra lại có món gà thơm ngon độc đáo hơn hẳn. Và cái tên "gà ăn mày" hay "gà cái bang" cũng từ đó mà thành.Gà nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét, bởi chỉ đất sét mới đủ dẻo dính, không quá lỏng cũng không quá đặc để ôm lấy thân gà. Đất ấy có thể lấy ở ao hồ, đồng ruộng. Gà nướng ngon nhất là loại gà thả vườn, nuôi tự nhiên, thịt chắc và ngọt. Sơ chế gà cực kì đơn giản, chỉ cần lấy tiết rồi cắt bỏ phao câu, rút nội tạng ra làm sạch rồi lại nhét lại vào thân gà. Đặc biệt, không cần làm lông gà bởi khi đắp đất nướng, lông sẽ dính theo đất mà róc ra hết. Bọc đất quanh thân gà cũng không được quá dày hoặc quá mỏng, dày quá gà không chín, mà quá mỏng thì khi nướng đất co lại nhanh khiến gà dễ bị cháy.Gà nướng đất sét còn có một hình thức biến tấu khác là bọc với lá sen trước khi đắp đất. Khác với gà bọc đất trực tiếp, gà nướng lá sen đất sét cần phải làm sạch lông trước khi được bọc trong lớp lá sen. Cách chế biến này giúp thịt gà đã mềm lại thơm dịu hương sen, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Nướng gà là công đoạn kỳ công hơn cả, cần phải chuẩn bị thật nhiều củi khô, chất đốt bởi phải mất tới 1-2 tiếng nướng trên lửa liên tục, "cục đất" ấy mới đủ nóng kỹ, đủ ngấm và làm chín thịt gà. Từ miếng đất dẻo dính ban đầu, gà nướng khi hoàn thiện phải có lớp đất khô rang, săn cứng, lấy đầu que chọc vào phải không còn dính đất mới là gà đã chín. Bóc lớp đất tới đâu, lông gà dính theo tuột ra đến đó, để lộ phần da gà óng ả, thân gà tròn trơn mà thơm lừng hấp dẫn.


Gà nướng đất sét mang hương vị mộc mạc tự nhiên, thịt gà chắc ngọt, nuốt trôi rồi còn thấy vị thơm đọng lại nơi đầu lưỡi. Ấy mới biết vị đất cũng hấp dẫn và quyến rũ không kém sơn hào hải vị cao sang. Gà bọc đất nướng là món ăn dân dã, mang đậm hồn quê hương. Bất kỳ ai, dù mới thưởng thức một lần cũng không thể quên hương đất mộc mạc mà đầy tinh tế ấy.
depplus
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Gà bọc đất - món 'chơi ngông' quê kiểng

Post by MuaThuDuoiMua on 20th March 2016, 9:19 am

Khi mới nướng xong ... nhìn đen thui cũng hơi ngán, bởi vậy có nhiều món ăn mình đừng có nhìn lúc họ chế biếng thì hơn ... haha ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum