Vì Sao Giầy Gót Cao Vẫn Là Mốt?

Go down

Vì Sao Giầy Gót Cao Vẫn Là Mốt?

Post by chandoi on 17th November 2014, 10:34 pm

Đức Tâm

Giầy cao gót đồng minh hay dụng cụ tra tấn phụ nữ ?   Reuters
 
Theo website Gizmodo, chuyên về công nghệ mới và thời trang, « mặc dù gây đau đớn cho thể xác con người, nhưng giày gót nhọn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ ». Đến mức Viện bảo tàng Brooklyn ở Mỹ có hẳn một triển lãm về loại giày này với chủ đề : « Gót sát thủ : Nghệ thuật của giày cao gót ».
 
Năm 2011, Christian Louboutin, một trong những nhà sáng tạo hàng đầu về loại giày có gót, đã kể trên báo New Yorker rằng ông ghét « khái niệm tiện nghi, thuận tiện » trong các sáng tạo của mình, bởi vì điều này giống như một cặp vợ chồng nói nhau : "Chúng ta không thật sự yêu nhau, nhưng chúng ta có mối quan hệ thuận tiện cho cả đôi bên".
Theo lịch sử, đàn ông là giới đi giày có đế cao trước tiên. Khi cưỡi ngựa, các kỵ sĩ người Ba Tư (nước Iran hiện nay), ngay từ thế kỷ thứ X, dùng loại giày này để cài móc, làm điểm tựa, giữ cho hai chân khép sát thân ngựa. Sau đó, giày có đế trở thành biểu tượng cho cấp bậc trong xã hội và một số phụ nữ bắt đầu đi loại giày có gót để thể hiện đẳng cấp. Vào thời đó, không có sự phân biệt, nam hoặc nữ đều có thể đi giày có gót. Ví dụ, ở thế kỷ XVII, Louis XIV đi giày có đế cao, kể cả trên tranh chân dung chính thức, do họa sĩ Hyacinthe Rigaud vẽ.
Sang đến thế kỷ XVIII, giày có gót mới dành cho phái yếu. Sau cuộc Cách mạng tư sản dân quyền Pháp 1789, giày gót cao, biểu tượng của sự phi lý và phù phiếm, đã bị lãng quên trong một thời gian dài. Theo website Gizmodo, chính các phim khiêu dâm đã đi trước, dùng loại giày có gót cao, trước khi chúng trở thành mốt. Bà Elizabeth Semmelhack, tác giả cuốn « Sức nặng của mốt : Câu chuyện về giày gót cao », cho biết, từ thế kỷ XIX, giày có gót được dùng rộng rãi, nhờ vào sự phát minh công nghệ chụp ảnh giúp cho việc phổ biến các hình ảnh.
Trong Đại chiến Thế giới lần thứ hai, những bức ảnh chụp các thiếu nữ đi giày cao gót đã được lưu truyền giữa các binh sĩ ở mặt trận và giày cao gót trở thành biểu tượng cho sự gợi cảm. Vấn đề là các người đẹp chỉ đi giầy gót cực cao có vài phút để chụp ảnh, chứ ít ai dùng loại giày này trong cuộc sống thường ngày, khác hẳn với hiện nay : Đâu đâu cũng có phụ nữ đi giày cao gót, trên đường phố, chỗ làm việc, dạ tiệc…
Mặc dù tạp chí PS đánh giá là đồ gợi cảm nhất, giày gót cao vẫn là vật dụng gây đau đớn. Do vậy, nhiều hãng, mác đua nhau sáng tạo, tìm cách tạo ra những đôi giày có gót đi lại dễ chịu nhất. Trong khi đó, phái mày râu chuyển sang dùng giày đế thấp, cho phép nâng chiều cao lên một chút và từ bỏ bỏ hẳn giày đế cao.
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Vì Sao Giầy Gót Cao Vẫn Là Mốt?

Post by MuaThuDuoiMua on 18th November 2014, 7:02 am

Yup, mang giay cao go't ba^'t tie^.n va kho^ng thoa?i ma'i, kho^ng an toa`n ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum