Làng quất cảnh trăm tuổi ở Hội An

Go down

Làng quất cảnh trăm tuổi ở Hội An

Post by timtim on 17th January 2016, 3:20 pm

Nhìn những trái quất vàng ươm, chín mọng lúc lỉu bu quanh cành lá sum suê, người ta dễ dàng cảm nhận sự thịnh vượng, tài lộc, viên mãn và không khí sum vầy ngày Tết.Quật hay còn gọi là quất, miền nam gọi là tắc, là loại cây thường được chọn chưng trong dịp Tết đến, xuân về. Ở miền Trung, nhắc đến quất, người ta nghĩ ngay đến những làng quất cảnh hàng trăm năm tuổi ở Hội An (Quảng Nam) như làng Thanh Hà, Tân An, Cẩm Hà…

Để có được những chùm quất căng mọng, trĩu quả, người nông dân phải trải qua nhiều công đoạn: xuống giống từ những ngày đầu tháng giêng, sau đó làm đất, bón phân, tỉa cành, tưới nước, chăm sóc miệt mài, đều đặn mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo các nhà vườn thì loại quất thế, quất cổ thụ thường được các doanh nghiệp, các resort, khách sạn, nhà hàng lớn ở miền Trung thuê và chưng trong những ngày Tết. Sau Tết, số quất này sẽ được chở về lại các nhà vườn để tiếp tục chăm sóc, nuôi quả cho mùa sau.

Để hình ảnh, thương hiệu quất Hội An đến gần hơn với người dân và du khách gần xa, các nghệ nhân làng quất cảnh cũng đã cùng nhau trình diễn những các công đoạn chăm sóc, đặc biệt là cách chiết cành, tạo thế cho các chậu quất.

Nghệ nhân Mai Ngọc Sành (65 tuổi), thôn Cửa Suối, xã Cẩm Hà (TP.Hội An) trình diễn phương pháp chiết cành trên cây quất

Những cô gái làng quất hướng dẫn cách làm mứt ngày TếtAn Dy (ihay)
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Làng quất cảnh trăm tuổi ở Hội An

Post by timtim on 17th January 2016, 3:25 pm

Hội An (Quảng Nam) được xem là vựa quất của các tỉnh, thành miền Trung. Từ nơi này, mỗi năm, gần trăm ngàn chậu quất lớn nhỏ mang xuân đi khắp muôn nơi...
Bảo Nguyên (ihay)
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum