Tại sao tóc hay rụng vào mùa thu?

Go down

Tại sao tóc hay rụng vào mùa thu?

Post by timtim on 18th September 2015, 4:47 pm

Tại sao tóc hay rụng vào mùa thu?

Tác giả: A.D - ET Romania | Dịch giả: Kim Xuân
Rụng tóc, đặc biệt vào mùa thu, là một vấn đề mà nhiều người trong chúng ta phải đối mặt. Có nhiều lý do giải thích cho điều này. Các bác sĩ nói rằng sợi tóc cũng tuân theo các quy luật tương tự như cây cối. Trong những tháng ấm hơn nó có xu hướng tái tạo, đặc biệt là nhờ ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Trong những tháng lạnh hơn, quá trình này rơi vào trì trệ, và tóc trở nên nhạy cảm hơn với các yếu tố liên quan đến thời tiết.Theo các chuyên gia, tóc rụng 30–40 sợi mỗi ngày là bình thường. Nhưng  nó sẽ trở thành một vấn đề khi số lượng tóc rụng vượt quá 100 sợi. Nên biết rằng mái tóc của chúng ta thay đổi liên tục, thường 90% các sợi tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng, còn 10% là trong giai đoạn trì trệ. Sau 3-4 tháng, tóc ở giai đoạn trì trệ sẽ rụng và các sợi khác sẽ mọc thế vào chỗ tóc rụng.
Các giai đoạn trong chu kỳ sống của tóc

Rụng tóc là một quá trình tự nhiên và bình thường trong chu kỳ sống của tóc. Chu kỳ này kéo dài trung bình 3-4 năm, trong chu kỳ này, tóc trải qua 4 giai đoạn kế tiếp:


Giai đoạn tăng trưởng (giai đoạn tiến hóa), trong giai đoạn này tóc mọc và phát triển. Giai đoạn này kéo dài khoảng ba năm.

Giai đoạn thoái lui (giai đoạn thoái hóa), các sợi tóc ngừng phát triển. Bước này mất khoảng 3 tuần.

Giai đoạn dừng lại (giai đoạn cuối): tóc rụng. Giai đoạn này kéo dài từ hai tuần đến vài tháng.

Giai đoạn tái sinh (hồi sinh): các nang tóc tái sinh và tóc bắt đầu mọc trở lại.

Tại sao tóc rụng vào mùa thu, nhất là đối với phụ nữ


Một số nhà nghiên cứu Thụy Điển đã đưa ra kết luận rằng phụ nữ rụng tóc nhiều hơn vào mùa thu, theo một nghiên cứu mà họ đã theo dõi 800 phụ nữ trong thời gian 6 năm.


Các chuyên gia đã xác định rằng, đối với phần lớn phụ nữ, tóc ngừng phát triển vào cuối tháng 7, tức là vào đầu thu tóc sẽ bắt đầu rụng với tốc độ nhanh để nhường chỗ cho các sợi tóc mới.


Nguyên nhân gây rụng tóc vào mùa thu nhiều hơn cần phải được xem xét tất cả các yếu tố:

– Chế độ ăn kiêng thái quá, làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng;

– Sự mất cân bằng nội tiết;

– Hội chứng buồng trứng đa nang;

– Đang điều trị thuốc (một số phương pháp điều trị để chống mụn trứng cá, thuốc chống trầm cảm hoặc phương pháp điều trị huyết áp thấp);

– Căng thẳng liên tục;

– Thiếu sắt.

Phương pháp chữa trị và điều trị chứng rụng tóc


Để giúp tóc bớt rụng vào mùa thu và mùa đông, các bạn có thể dùng đến các phương pháp dân gian như gội đầu với các loại thảo dược hoặc uống các vitamin đặc biệt.

Phương pháp điều trị với lòng đỏ trứng, dầu ô liu, dầu thầu dầu hoặc mỡ cừu là vô cùng có lợi, giúp ngăn ngừa rụng tóc cũng như tái sinh.

Dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng của tóc. Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta, do đó, một chế độ ăn uống cân bằng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Trong những tháng mùa thu, chúng ta có thể tận dụng lợi thế của các loại trái cây và rau quả để có mái tóc đẹp, sẵn sàng cho việc tái tạo. Ví dụ, như quả hồ đào, óc chó, nếu dùng thường xuyên sẽ làm mái tóc khỏe mạnh vì chúng cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho tóc. Trái cây chứa nhiều selenium, một khoáng chất quan trọng cho da đầu, kẽm và Omega 3.


Dùng thường xuyên cà rốt giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh, kể cả tóc. Do giàu vitamin A do đó không nên thiếu cà rốt trong bất kỳ chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh nào.

 


vietdaikynguyen
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Tại sao tóc hay rụng vào mùa thu?

Post by chandoi on 18th September 2015, 9:44 pm

Lá rụng thì tóc cũng theo

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum