5 quy tắc đơn giản cho một cuộc sống khỏe mạnh

Go down

5 quy tắc đơn giản cho một cuộc sống khỏe mạnh

Post by timtim on 14th August 2015, 11:19 am

5 quy tắc đơn giản cho một cuộc sống khỏe mạnh

Tác giả: Kris Gunnars, authoritynutrition.com | Dịch giả: Xuân Dung

Trong quá khứ con người ta khoẻ mạnh hơn nhiều, trước khi tất cả các chế độ ăn kiêng và “các sản phẩm phục vụ sức khoẻ” thao túng xã hội chúng ta. (mira33/iStock)
Sống khoẻ đôi khi có vẻ như vô cùng phức tạp.

Quảng cáo ở khắp mọi nơi, còn các chuyên gia đưa ra những lời khuyên mâu thuẫn.

Tuy nhiên … sống khỏe mạnh không nhất thiết phức tạp đến vậy.

Trong quá khứ, con người khoẻ mạnh hơn nhiều, trước khi tất cả các chế độ ăn kiêng và “các sản phẩm phục vụ sức khoẻ” thao túng xã hội chúng ta.


Các quy tắc không thay đổi kể từ đó … bộ gene của chúng ta vẫn như vậy và những gì có tác dụng tích cực đến chúng ta khi đó cũng có thể có tác dụng như bây giờ.

Để đạt được sức khỏe tối ưu, giảm cân và cảm thấy thoải mái hơn mỗi ngày, tất cả những gì các bạn cần là tuân theo 5 quy tắc đơn giản sau.
Không đưa những thứ độc hại vào cơ thể

Có rất nhiều thứ trong môi trường hết sức độc hại cho cơ thể chúng ta.

Do bản chất gây nghiện của một vài thứ này, người ta thường rất khó rời xa chúng.

Chúng là những thứ thông thường như thuốc lá, rượu và việc lạm dụng các loại thuốc. Nếu bạn đã có vấn đề với những thứ này … thì ít nhất, chế độ ăn uống và tập thể dục là điều bạn nên quan tâm.

Uống rượu cũng được nhưng chỉ chừng mực với những ai có thể chịu đựng được nó, nhưng hút huốc lá và lạm dụng các loại thuốc thì có hại cho tất cả mọi người.

Nhưng ngày nay những thứ phổ biến HƠN NHIỀU là các loại thực phẩm không lành mạnh làm phát khởi bệnh tật. Nếu muốn có sức khỏe tối ưu, thì cần phải giảm thiểu việc tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Có lẽ, thay đổi hiệu quả duy nhất có thể làm cải thiện chế độ ăn uống là phải cắt giảm các loại thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn.

Ảnh: Với các thành phần nguyên liệu cụ thể, các loại đường phụ gia là tồi tệ nhất. (Charles McQuillan / Getty Images)Điều này có thể khó khăn, bởi vì nhiều loại thực phẩm đã bị thay đổi bởi những người gọi là kỹ sư thực phẩm, làm cho chúng càng dễ gây nghiện càng tốt.

Về thành phần nguyên liệu cụ thể, các loại đường phụ gia cho đến nay là tồi tệ nhất. Chúng bao gồm đường mía và siro ngô fructose . Cả hai có thể tàn phá sự trao đổi chất nếu dùng quá nhiều, mặc dù một số người có thể chịu được một lượng vừa phải.

Tránh xa bột mì cũng rất quan trọng, bao gồm cả bột mì nguyên cám… những thứ có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề.

Sau đó, tốt hơn hết là nên tránh tất cả các chất béo trong các sản phẩm có hóa chất phụ gia và được sản xuất trong các nhà máy  …  bao gồm chất béo chuyển hoá nhân tạo, cũng như các loại dầu từ rau và hạt như dầu đậu tương, dầu ngô và dầu hoa hướng dương.

Tóm lại: Bạn không thể khỏe mạnh nếu tiếp tục đưa những thứ có thể gây bệnh vào cơ thể.  Chúng bao gồm những thứ thông thường như thuốc lá và rượu bia, cũng như một số loại thực phẩm và nguyên liệu nhất định.
Hãy vận động

Điều vô cùng quan trọng để có một sức khỏe tối ưu là sử dụng cơ bắp của bạn.

Không phải ý tôi muốn nói là bạn cần phải có bụng sáu múi hay những đường tĩnh mạch nổi lên trên bắp tay của bạn.

Nâng tạ và luyện tập không chỉ làm cơ thể trông có vẻ cường tráng.

Ảnh: (Katrin Wuertemberger / Bongarts / Getty Images)Thật thế … nếu bạn luyện tập, bảo đảm bạn sẽ cải thiện được ngoại hình và sự hấp dẫn với người khác phái.

Nhưng đó chỉ là những lợi ích trước mắt … luyện tập là điều quan trọng làm cho cơ thể, não và các kích thích tố hoạt động một cách tối ưu.

Nâng tạ làm giảm lượng đường và insulin trong máu, cải thiện cholesterol và làm giảm các chất béo xấu.

Nó cũng tăng cường kích thích tố sinh dục nam và hormone tăng trưởng, cả hai kết hợp với nhau sẽ cải thiện sức khoẻ.

Do đó, nâng tạ (và các hình thức luyện tập khác) có thể giúp làm giảm trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính, bao gồm béo phì, tiểu đường loại II, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và nhiều hơn nữa.

Luyện tập cũng có thể giúp giảm béo, đặc biệt nếu kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. Không phải chỉ vì nó đốt cháy calo, mà còn vì nó cải thiện tình trạng nội tiết và chức năng tổng thể của cơ thể.

Rất may là có nhiều cách để tập luyện mà không cần phòng tập.

Bạn có thể làm tất cả điều này miễn phí và thoải mái tại nhà, hãy tìm trên Google hay YouTube những bài như “luyện tập cường độ cao” hoặc một cái gì đó tương tự.

Ra ngoài trời và đi loanh quanh cũng rất quan trọng, nhất là khi bạn có thể phơi nắng khi ở ngoài trời (một nguồn vitamin D tự nhiên). Đi bộ là một lựa chọn tốt nhưng lại là môt hình thức luyện tập thường bị đánh giá thấp.

Điều quan trọng là chọn cái gì đó bạn thích và có thể theo đuổi một thời gian dài.

Nếu bạn đã hoàn toàn mất đi vóc dáng hoặc có bất kỳ vấn đề y tế nào, thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên viên y tế có trình độ trước khi bắt đầu một chương trình luyện tập mới.

Tóm lại: Luyện tập không chỉ làm cho bạn trông khoẻ mạnh hơn, nó đồng thời cải thiện tình trạng hoóc môn, làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn và làm giảm nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh.
Hãy ngủ như một em bé

Ảnh: Thiếu ngủ có tương quan với nhiều bệnh. (Panemoj / iStock)Giấc ngủ rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ có tương quan với nhiều loại bệnh, kể cả bệnh béo phì và bệnh tim.

Nên dành thời gian cho một giấc ngủ thoải mái có chất lượng.

Nếu bạn dường như không thể ngủ được vì một vài lý do, hãy đi gặp bác sĩ. Các rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ và những bệnh khác là rất phổ biến và trong nhiều trường hợp có thể điều trị dễ dàng.Dưới đây là một vài cách hiệu quả để cải thiện giấc ngủ:


Đừng uống cà phê vào cuối ngày.

Hãy cố đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Hãy ngủ trong bóng tối hoàn toàn, không có ánh sáng nhân tạo.

Giảm cường độ sáng trong nhà của bạn một vài giờ trước khi đi ngủ.Xem nhiều mẹo nhỏ ở đây.


Tóm lại: Giấc ngủ chất lượng có thể cải thiện sức khỏe của bạn trong nhiều khía cạnh hơn là bạn có thể tưởng tượng. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần và làm giảm nguy cơ về tất cả các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Tránh căng thẳng quá mức

Sống khoẻ không chỉ bao gồm chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi.

Cách chúng ta cảm nhận và suy nghĩ cũng rất quan trọng … và sự căng thẳng luôn là một nhân tố của thảm họa.
Ảnh: Cả đời bận rộn, lo lắng và không bao giờ có thể thư giãn và tự mình tận hưởng là một sự lãng phí lớn. (Peter MacDiarmid / Getty Images)Căng thẳng quá mức có thể làm tăng nồng độ hydro cortisol và gây ra những tác hại nghiêm trọng cho hệ trao đổi chất. Nó có thể làm tăng cảm giác thèm ăn vặt, tăng chất béo ở vùng bụng và tăng nguy cơ mắc các loại bệnh.

Cũng có bằng chứng rằng căng thẳng là nguyên nhân đáng kể dẫn đến trầm cảm, một vấn đề sức khỏe lớn ngày nay.

Để giảm căng thẳng, hãy cố gắng đơn giản hóa cuộc sống. Hãy tập thể duc, thực hành kỹ thuật thở sâu và thậm chí có thể thiền định.

Nếu bạn chỉ đơn giản là không thể xử lý những gánh nặng của cuộc sống hàng ngày mà không trở nên quá căng thẳng, hãy cân nhắc việc gặp một nhà tâm lý học. Có nhiều cách để đối phó với sự căng thẳng.

Vượt qua căng thẳng không chỉ giúp bạn khỏe mạnh, mà còn cải thiện cuộc sống trên nhiều phương diện khác nhau. Sống một cuộc đời bận rộn, lo lắng và không bao giờ có thể thư giãn và tự mình tận hưởng là một sự lãng phí lớn.

Tóm lại: Sự căng thẳng có thể tàn phá sức khỏe, dẫn đến việc tăng cân và tất cả các loại bệnh. Có nhiều cách để đối phó với sự căng thẳng.

Nuôi dưỡng cơ thể bằng những thực phẩm thực sự

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để ăn uống lành mạnh là tập trung vào các loại thực phẩm thực sự.

Hãy chọn những thực phẩm nguyên vỏ chưa qua chế biến, tương đồng với hình dáng của chúng trong tự nhiên.
Ảnh: Hãy cố gắng chọn các loại thực phẩm nguyên vỏ chưa qua chế biến thay vì các loại thực phẩm dường như được chế biến trong nhà máy. (Hội nghị  về hãy tìm lại sức khỏe của bạn 2015 / Flickr / CC BY 2.0)Tốt nhất là ăn kết hợp động vật và thực vật … Thịt, cá, trứng, rau, trái cây, các loại hạt, hạt mầm, cũng như chất béo lành mạnh, dầu ăn và các sản phẩm có nhiều chất béo từ sữa.

Nếu bạn khỏe mạnh, săn chắc và năng động, thì thực phẩm carbohydrate toàn phần, chưa tinh chế rất tốt.  Ăn cả khoai tây, khoai lang, các loại đậu và ngũ cốc không gluten như yến mạch và gạo.

Tuy nhiên … nếu bạn bị thừa cân/béo phì hoặc bắt đầu gặp các vấn đề về chuyển hóa như tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa, thì việc cắt giảm những nguồn cung cấp carbohydrate chủ yếu sẽ dẫn đến những cải thiện đáng kể.

Người ta thường có thể xuống cân nhiều chỉ đơn giản bằng cách cắt giảm carbohydrate, bởi vì họ vô thức bắt đầu ăn ít hơn.

Dù gì đi nữa, hãy cố gắng chọn các loại thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến thay vì các loại thực phẩm dường như được chế biến trong nhà máy.

Bạn cần gắn bó với nó lâu dài

Điều quan trọng cần lưu ý rằng tư duy “ăn kiêng” là một ý tưởng tồi, bởi vì hầu như không bao giờ duy trì được điều này trong một thời gian dài.

Vì thế điều quan trọng là thay đổi lối sống.

Sống khoẻ là một cuộc chạy đường trường, không phải là một cuộc đua ngắn.

Cần có thời gian … và cần phải gắn bó với nó suốt đời.
Bài viết này được xuất bản lần đầu tiên tại www.authoritynutrition.com
vietdaikynguyen
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum