20 loại quả gợi nhớ tuổi thơ ấu

Go down

20 loại quả gợi nhớ tuổi thơ ấu

Post by MuaThuDuoiMua on 23rd June 2015, 6:31 am

20 loại quả gợi nhớ tuổi thơ ấu 
Trái mít xanh là loại quả quen thuộc với nhiều trẻ em miền Bắc. Khi phát hiện ra vườn nhà hay vườn bác hàng xóm mới nhu nhú vài quả bé như ngón tay cái là đứa nào đứa đấy nháy mắt nháy mũi rủ nhau hái trộm. Mít non còn chát lè, ăn vẫn còn dính nhựa mà chẳng ai chê, chấm cùng muối ớt chén trọn đến miếng cuối cùng.

 
Ăn mít có đứa thích mít mật, đứa thích mít dai nhưng riêng hột mít thì loại nào cũng măm được. Hột mít rửa sạch luộc lên hoặc vùi vào bếp nướng thơm nức. Hồi đó cứ đứa nào hay phát ra "mùi thơm" y như rằng bị đổ thừa là ăn quá nhiều hạt mít. ^^

 
Quả trứng gà (hay quả lekima) cũng là thứ quả nhiều trẻ con dân quê hay ăn mỗi khi đói. Đứa nào không thích ăn lúc quả chín vì nhoe nhoét thì hái luôn lúc mới còn xanh, gọt ra chấm muối ớt ăn ngọt ngọt giòn giòn.

 
Khoai lang có lẽ là loại củ có ở khắp muôn nơi trên đất nước mình. Hồi nhỏ, hội trẻ con thường thích ra vườn đào đào bới bới, được củ nào lau lau là ăn liền. Cảm giác vị khoai sật sật, thơm thơm, ngọt khiến nhiều đứa thích mê hơn khoai luộc, khoai nướng.

 
Củ sắn thường chỉ có ở những vùng miền núi. Sắn đào lên, để khô cho ráo nhựa, rồi dùng dao xoắn xoắn để tách vỏ, sau đó mới đem đi luộc. Ông bà thường dặn chớ ăn sắn lúc đói không là bị say, chóng mặt nhức đầu.

 
Củ đậu ngọt mát được nhiều trẻ em ưa thích. Đứa nào đứa đấy thích mê khi đào được một củ, hò hét thi nhau xem củ nào to hơn.

 
Sắn dây ngoài đường giờ bán một củ to ọach bằng cả bắp tay, thế nhưng trong ký ức của nhiều teen chúng mình, ngày xưa đi cắt trộm chỉ toàn nho nhỏ xíu xíu bằng mấy ngón tay thôi.

 
Củ dong giờ cũng "trắng mập" chứ trước "gầy nhom" bé xíu. Hồi nhỏ đám trẻ con hì hụi mãi mới đào được mấy củ dong lên đó.

 
Quả mâm xôi rất bắt mắt, thơm ngọt này chỉ mọc ở trên đồi núi cao, thế nên trẻ em thành phố chắc chắn sẽ "mắt tròn mắt dẹt" khi nhìn thấy loại quả này. Mỗi cây chỉ ra có vài nhánh, không hái nhanh tự nó sẽ rụng xuống hết.

 
Cây dâu chi chít sâu róm mà chẳng đứa nào ngại, cứ giơ tay ra vặt xoành xoạch. Hầu như chẳng cây nào được một chùm chín đen sì vì chỉ hơi đen một nửa đã bị chén sạch. ^^

 
Dâu da xoan mọc khá cao nên để hái được, lũ trẻ con phải nối 2-3 cái sào lại với nhau, hợp sức tác chiến. Dâu da xanh chấm muối ớt ngon tuyệt, còn quả chín vàng chỉ cần cho tọt vào mồm, nhâm nhi hết quả này đến quả khác.

 
Quả dâu da đất to gấp 5-6 lần dâu da xoan, từng múi từng múi ăn ngọt lịm. Nhưng ai ăn nhiều có thể bị nôn nao vì say đấy.

 
Quả sim tím gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ học trò. Sim có vị ngọt rất đặc trưng, cắn vào hạt hơi chát chát nhưng đứa nào cũng "phê tít".

 
Cây trứng cá thường hay trồng trước cửa nhà để lấy bóng mát. Buổi trưa lựa lúc ba mẹ ngủ say, mấy anh chị em hùa nhau ra ban công kéo kéo vặt vặt. Nhà không có thì tìm mọi cách móc ngoặc sang nhà hàng xóm, dí dủm ăn với nhau vui hết biết.

 
Hồi nhỏ có ai chưa từng nếm thử quả bàng không? Loại quả quen thuộc này gắn liền với quãng thời gian "mòn đít" trên ghế nhà trường của chúng mình. Nhiều đứa không thích ăn phần thịt, chỉ thích đập vỏ, ăn phần nhân bên trong.

 
Hiện giờ có đến hàng chục giống ổi khác nhau, to ngọt, giòn ngon, thế nhưng nhiều lúc teen vẫn nhớ quay quắt những cây ổi đào, ổi nghệ thơm thơm ở quê.

 
Cứ đến mùa roi là cây nào cây nấy trĩu nặng quả, ai nhìn thấy cũng chỉ muốn trèo lên hái cả đám xuống. Roi nhiều sâu róm kinh khủng nên nhiều đứa hái xong, về nhà gãi ngứa cả tuần vì bị lông sâu rơi vào người.

 
Dủ dẻ là loại quả khá xa lạ với trẻ em miền Bắc, nhưng lại rất thân thuộc với trẻ con vùng quê miền Trung, Nam. 

 
Quả trâm nhỏ chừng hạt đỗ, ăn chát chát, ngọt ngọt dễ bỏ tọt vào miệng, "ăn tươi" ngon lành.

 
Những chiếc quần tối màu chi chít vẩy nhót trắng là hình ảnh quen thuộc một thời của tuổi thơ. Nhót xanh, nhót chín chỉ cần giơ ra là khối đứa "chảy nước bọt".


Quả hồng bì thơm thơm, ăn luôn cả vỏ là loại quả ruột của nhiều teen mỗi dịp hè về. Từng chùm quả chín rơi tọt vào giọ sào khiến mấy đứa hò hét sung sướng. 
 

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Re: 20 loại quả gợi nhớ tuổi thơ ấu

Post by hoadieu on 23rd June 2015, 1:04 pm

Đọc bài này tự nhiên nhớ Vn ,nhớ hồi nhỏ quá ,bây giờ đâu có còn cây trứng cá hay quả trâm nhỏ nữa

_________________
avatar
hoadieu
*
*

Đến từ : xóm nhà lá

Back to top Go down

Re: 20 loại quả gợi nhớ tuổi thơ ấu

Post by MuaThuDuoiMua on 23rd June 2015, 3:52 pm

Truong Marie Curie van con cay trung ca' o dang sau a' cu*ng ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Re: 20 loại quả gợi nhớ tuổi thơ ấu

Post by VeSâ`u on 23rd June 2015, 6:27 pm

Còn thiếu:

cóc

me
chùm ruột

sapoche
mía


nauan
avatar
VeSâ`u
*
*


Back to top Go down

Re: 20 loại quả gợi nhớ tuổi thơ ấu

Post by chandoi on 23rd June 2015, 9:04 pm

Trái ấu, ô môi cóc ngâm ....

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: 20 loại quả gợi nhớ tuổi thơ ấu

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum