South Florida nắng ấm

Go down

South Florida nắng ấm

Post by timtim on 29th May 2015, 6:52 pm

South Florida nắng ấm

Everglades, Florida - NGUỒN PHOTOPHIQUE.COM
Năm 1992, tôi nhận việc làm với một công ty ở thành phố Fort Lauderdale, nam Florida. Cũng hên cho tôi, ngay trước khi tôi tới vài ngày thì một trận bão kinh hoàng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ quét qua miền nam Florida.

Tôi lái xe xuống Miami chứng kiến cảnh tượng tan hoang, cây cối gãy đổ, đường phố cột điện nghiêng ngả, đèn đường tắt ngúm, có cả những chiếc xe truck lớn bị gió thổi nằm chổng vó. Tôi không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy cả một khu community nhà xây, mái ngói bị cuốn bay sạch bách. Trận bão Andrew đánh sập và làm hư hại khoảng 730,000 căn nhà.
 
Tôi nhớ có coi “Vân Sơn in Florida”, có phỏng vấn một anh Việt Nam có nhiều hecta đất ở nam Florida. Ðầu show anh rất vui vẻ khoe nông trại anh trồng rau trái gởi đi bán nhiều tiểu bang trên nước Mỹ. Cuối show, Vân Sơn quay lại Florida phỏng vấn, thì anh buồn rầu nói bão đã tàn phá hết nông trại rau của anh.
Florida Airboat Ride - NGUỒN HTTP://WWW.GRAYLINE.COM
Tuy vậy, nhiều người VN lại thích ở nam Florida vì khí hậu giống VN, quanh năm nắng ấm. Ở đó họ có thể trồng được hầu như tất cả cây trái như ở VN. Hồi đó tôi và chúng bạn thường rủ nhau đi hái cam, dừa, nhãn, xoài, và sa-pô-chê mọc tùm lum ngoài công viên, ở trước công ty, hoặc ngoài thành phố.

Nhưng có lẽ khi nhắc tới nam Florida, tôi không thể không nhắc tới Everglades. Everglades là một vùng đất ngập nước rộng bao la khoảng 6,970 Km2. Người ta ước tính là có khoảng hơn 1 triệu cá sấu ở Everglades. Nếu bạn muốn coi cá sấu ở môi trường thiên nhiên, bạn chỉ việc đậu xe lại trên xa lộ I-75 (khúc đi ngang từ Napples tới Fort Lauderdale), cẩn thận khi bước xuống gần nước, bạn sẽ thấy cá sấu, thả trôi qua lại như khúc gỗ, hoặc là nấp dưới nước gần bờ sau đám cỏ. Cá sấu ở Everglade gọi là Alligator, tương đối hiền hơn loại cá sấu Crocodile ở Nam Mỹ hoặc Úc Châu (thân của Crocodile tròn hơn Alligator). Cá sấu nhiều quá, có khi bò vào swimming pool của nhà dân tắm chơi, hoặc nằm ì ra phơi nắng ở sân goft.

Hồi bên VN, tôi từng cắm câu, nên cũng thử cắm câu dọc theo xa lộ I-75, cắm cành câu chiều hôm trước, sáng hôm sau ra thăm câu, thấy hầu như cần nào cũng bị cắn mất lưỡi. Cuối cùng dính được 1 chú, hình dáng kỳ lạ mà tôi hỏi dân địa phương, họ gọi là cá garfish. Cá garfish có cái mình giống cá lóc, nhưng đầu giống cá sấu, với hàm răng rất bén, còn bộ da cứng như áo giáp trông giống vẩy cá lóc (nhưng không phải vẩy). Nó rất dữ, khi bắt lên bờ rồi mà vẫn có thể đớp ngón tay người nếu không cẩn thận. Còn cá lóc, thì rất nhiều, vì chẳng ai bắt, nên chúng rất to lớn. Cá lóc không phải là loại cá bản xứ (native) ở đây, không biết làm sao vượt biên tới được sông ngòi ở Mỹ. Chúng ăn các loài cá bản xứ. Vì ít kẻ thù, nên sinh sôi nảy nở không kiểm soát được, làm cho U.S. Fish and Wildlife Service điên đầu.

Cá garfish đầu giống cá sấu, thân giống cá lóc ở Everglades - NGUỒN https://www.youtube.com
Những vùng đất không ngập nước có báo, heo rừng, trăn vv... Giống trăn Burmese python màu vàng có lẽ là loại trăn lớn nhất thế giới sinh sống trong những khu rừng. Muỗi, chẳng thua gì với muỗi Cà Mau.

Phần lớn đất Everglades ngập nước và đầy cỏ sawgrass và cây bình bát chẳng ai chặt, nên chúng to lớn, xum xuê, cho trái nhiều, và là chỗ cư trú, làm tổ cho các loại chim.

Vì dưới nước toàn là cỏ, nên Airboat được dùng làm phương tiện di chuyển ở Everglades. Airboat có động cơ cánh quạt rất mạnh (động cơ dùng cho máy bay) gắn ở sau thuyền. Airboat có thể lướt trên mặt nước nhanh giống như xe hơi chạy trên xa lộ 75 miles/hr. Thử với một Airboat Tour bạn sẽ có cảm giác thích thú với trũng nước hoang vu đầy cỏ dại, chim chóc và cá sấu.

Qua Miami đi sâu về phía nam, là một dãy cả trăm đảo chạy dài ra biển Caribbean. Những đảo này gọi chung là Key West (gọi là Key West vì có hình giáng giống cái chìa khóa), và được nối tiếp nhau bằng con lộ số 1. Ở điểm cực nam (Southernmost Point), là nơi của hòn đảo cuối cùng chỉ cách Cuba 90 miles. Vì Key West gần Cuba, đã có rất nhiều người Cuba vượt biên tới đây. Theo luật của Mỹ, nếu họ đặt chân lên Key West, thì họ có quyền tị nạn và thành công dân Mỹ. Nhưng vùng biển này đầy cá mập, và có rất nhiều người Cuban đã không được may mắn, đã làm mồi cho cá. Những người lưu vong Cuba thường bỏ tiền vô ống nhòm đặt ở bờ biển để nhìn về hướng cố hương Cuba cho đỡ nhớ.

Cầu ở Key West - NGUỒN HOUSEPLANNINGS.COM
Nói tới Cuba và Caribbean, tôi chợt nhớ tới truyện nổi tiếng The Old Man and The Sea (Ngư Ông và Biển Cả) của Ernest Hemingway được giải thưởng Nobel về văn chương năm 1954. Truyện đã làm say mê bao giới trẻ VN hồi đó khi tôi còn đi học.

Key West có nhiều san hô, tôi đã có lần đi snorkeling, lặn và bắt tôm hùm ở đây. Ở đây, biển Caribbean nước xanh trong veo. Có thể bạn đã coi phim Pirates of the Caribbean. Thời xưa vào thế kỷ 16, khi tân thế giới mới bắt đầu được khám phá, vùng này nổi tiếng với cướp biển. Chúng được trang bị vũ khí, súng đại bác, để cướp những tàu buôn, tàu chở vàng, chở khách hoặc nô lệ của các nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha, và Bồ Ðào Nha. Có rất nhiều huyền thoại về những treasure, kho tàng của bọn cướp được chôn giấu ở những hòn đảo hoang vắng nào đó ở vùng biển Caribbean, và đây chính là nguồn cảm hứng cho những bộ phim cướp biển của Hollywood.

Thành phố Miami là thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ về dân số, với hơn 1 triệu dân Cuba có thị trưởng người Cuba phần lớn tập trung ở Miami và những Counties xung quanh. Cộng đồng người Cuba ở đây rất mạnh, bạn vô bar, night club, bãi biển, sẽ nghe tiếng nhạc Cuba với tiếng trống đặc trưng Afro-Cuban drum (trống có 2 đầu) dồn dập cùng với điệu nhảy Lambada/Salsa cuồng nhiệt.
Cận cảnh 1 cây bình bát mọc ở Everglades - HÌNH TÁC GIẢ
Nói về cộng đồng dân Cuba, tôi chợt nhớ đến The Bay of Pigs Invasion, cuộc tấn công ở vịnh Con Heo của CIA kết hợp với lực lượng vũ trang dân Cuba lưu vong ở Miami. Mục đích để lật đổ chính quyền cộng sản độc tài Phidel Castro. Cuộc tấn công đã được âm thầm chuẩn bị và huấn luyện bởi CIA dưới thời Tổng thống Mỹ Eisenhower, và tiến hành vào năm 1961 nhiệm kỳ Tổng thống John F Kennedy. Ðêm 16 Tháng Tư, 8 máy bay ném bom B-26 và hơn 1400 quân đổ bộ lên vịnh Con Heo, nhưng Castro đã biết trước được kế hoạch. Sau hơn 3 ngày giao tranh, phía Cuba bị thiệt hại hơn 4000 quân, nhưng lực lượng lưu vong hầu hết đã bị giết và bị bắt. Cuộc tấn công thất bại này làm cho Tổng Thống Kennedy mất mặt. Và từ đó đã dẫn tới cuộc khủng hoảng hạt nhân “Cuban Missile Crisis”, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên xô, làm suýt xảy ra thế chiến thứ 3.

Với giá nhà tương đối rẻ, khí hậu ấm áp, vườn cây ăn trái nhiệt đới, và một nền văn hóa đa dạng, nam Florida đã là lựa chọn của nhiều người VN và cả những người Mỹ về hưu. Thành phố West Palm Beach, Boca Raton, và Miami là nơi có những căn nhà hàng chục triệu đô của những người nổi tiếng như dòng họ Tổng Thống Kennedy, Donald Trump, ca sĩ Madonna, etc.

Vì nam Florida có bến cảng lớn, nhiều bãi biển đẹp với nắng ấm quanh năm, là nơi xuất phát của nhiều Caribbean Cruise, và nhất là gần Orlando (nơi có Disney World và Sea World), nam Florida thu hút được nhiều khách du lịch trên khắp nước Mỹ và thế giới.
Disney World  - NGUỒN PLAYLE.COM

MN - Fairfax, VA (baotreonline)
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum