Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 9:57 amNhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....
Và xin thấp nèn hương măc niệm cầu xin cho linh hồn các Chiến Sĩ 
Việt Nam Cộng Hòa được siêu thoát nơi miền cực lạc..
Bốn mươi năm trôi qua như một giấc mơ. Bốn mươi năm rồi mà hình ảnh Sài Gòn kinh hoàng năm xưa vẫn còn sống mãi trong tâm hồn của người dân miền Nam, đặc biệt các chiến sĩ ưu tú của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, những người còn tiếp tục chiến đấu đến giờ phút cuối cùng, trước khi Tổng thống Dương Văn Minh ra lệnh buông súng.Trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975.Trên cầu Văn Thánh cửa ngõ vào Sài Gòn 
Các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vẫn còn chiến đấu... Trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, giờ phút mà tất cả ai cũng lo cao bay xa chạy hết, 
nhưng người Chiến Sĩ Biệt Động Quân này vẫn còn đang cố gắng liên lạc với cấp chỉ huy của mình.


Bốn mươi năm nỗi đắng cay của những người yêu chuộng lý tưởng tự do và can trường chiến đấu để bảo vệ lý tưởng này vẫn còn đau nhức trong tim. 


Hỏi có phải họ thua cuộc không..???
-Không !!!


Họ bị Đồng Minh Hoa Kỳ bỏ rơi bằng lý luận "một cuộc chiến không cần thắng!" mặc dù Mỹ quốc đã phải trả một giá khá cao, hơn 50.000 lính bỏ thây trên trận địa và chi phí hàng tỷ Mỹ-kim cho chiến trường Việt Nam . 
Được biết cho tới ngày tàn chiến cuộc, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chỉ còn khoảng 50% súng phóng lựu M.72, 50% súng cối 60 ly, 50% súng cối 81 ly, 50% máy truyền tin; 10% xe vận tải; 10% nón sắt và băng cứu thương cá nhân; mỗi súng M.16 chỉ còn 3 băng đạn. Các phi cơ chiến đấu của Việt Nam Cộng Hòa hoạt động không còn hiệu quả vì vừa thiếu nhiên liệu và bom; vừa bị hỏa lực hùng hậu của hàng chục trung đoàn phòng không và pháo binh của cộng sản bắc việt. 
Thay vào đó là những chiếc vận tải cơ C-130 được dùng để thả từ độ cao 5-6 cây số các bom do Việt Nam Cộng Hòa chế biến bằng các thùng dầu cặn phế thải.
Đã 40 năm, chúng ta thử nhìn lại chặng đường chót đen tối nhất trong lịch sử chiến tranh của miền Nam Việt Nam theo diễn tiến thời gian như sau: 


Từ đầu tháng tư 1975, tình hình chiến sự trở nên sôi động trên toàn lãnh thổ miền Nam. 
người cộng sản Bắc Việt và cái gọi là chính phủ cách mạng lâm thời Miền Nam đã không tôn trọng Hiệp định Ba-lê 1973. 
Họ lợi dụng sự đầu hàng rút quân của người Mỹ, dốc toàn lực tấn công bừa bãi vào các tỉnh của miền Nam. 

- Ngày 7 tháng 1 năm 1975, toàn tỉnh Phước Long rơi vào tay quân cộng sản. 
Trước tình hình căng thẳng tại Quân Đoàn II, Tổng Cục Tiếp Vận cấp tốc chỉ thị Bộ Chỉ Huy 2 Tiếp Vận chuyển tối đa hàng tiếp từ Qui Nhơn lên Pleiku để dự trữ cho khoảng 20.000 quân phòng thủ tại đây, nơi Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn II, Sư Đoàn 2 Không Quân, nhiều đơn vị yểm trợ và tác chiến đồn trú. 
Sự cố thủ Pleiku nằm trong chiến thuật bảo vệ Bộ Tư Lệnh đầu não của Quân Đoàn II, vì một khi Plei-ku bị thất thủ thì toàn Vùng II sẽ sụp đổ. 
Nhưng cộng sản bắc việt đã không dồn toàn bộ lực lượng tấn công trực tiếp Plei-ku mà Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nghi là "điểm" quyết tử. 
cộng sản bắc việt chỉ đánh đòn lừa "diện" và "điểm" chính Ban-Mê-Thuột mới, một thành phố quan trọng nhất của vùng Tây Nguyên.

- Ngày 13 tháng 3 năm 1975, toàn tỉnh Đắc-lắc rơi vào tay cộng quân. 
Theo các Tướng, Tá kể lại thì trong cuộc họp tại Cam Ranh ngày 14 tháng 3 năm 1975, Tổng Thông Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh cho Quân Đoàn II rút bỏ Kontum, Pleiku và Phú Bổn để bảo toàn đơn vị. 
Lực lượng trú đóng được di tản xuống Phan Rang, Nha Trang để tái phối trí và chuẩn bị phản công chiếm Ban Mê Thuột. 
Phải di tản chiến thuật vì Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không đủ lực lượng bảo vệ toàn bộ vùng Cao Nguyên. 

- Ngày 16 tháng 3 năm 1975, cuộc rút quân khỏi Cao Nguyên theo đường liên tỉnh lộ 7.B xuống Tuy Hòa bị thất bại nặng nề. Con đường mòn cũ vừa bị ổ gà vừa bị ngăn trở vì các cầu bắc qua sông như cầu tại sông Ba đã bị phá hủy và khoảng 100 cây số đường từ Phú Bổn tới Tuy Hòa chưa giải tỏa. Sự di chuyển của đoàn quân cấp Quân Đoàn cùng với toàn bộ quân xa, quân dụng và dân chúng mà không có Không Quân yểm trợ và chuyên chở là một cuộc rút quân rất nguy hiểm trên đường rừng núi. 
Sự di chuyển quá chậm khiến cho lực lượng cộng quân theo kịp và bắn xối xả vào đoàn người đang bỏ chạy. 
Các đơn vị Việt Nam Cộng Hòa vừa rút vừa phải tử chiến với địch để bảo vệ dân, nên hàng ngàn người bị chết và bị thương nằm la liệt trên đường di tản. 
Sự thiệt hại lớn lao đến mức lực lượng Vùng II bị khủng hoảng tinh thần và không còn đủ sức để phản công chiếm lại Ban Mê Thuột!

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 9:58 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

- Ngày 27 tháng 3 năm 1975: Trước sự tấn công của 5 Sư đoàn, 10 Trung đoàn độc lập, 3 Trung đoàn đặc công, 3 Trung đoàn xe tăng, 8 Trung đoàn pháo binh và 12 Trung đoàn cao xạ phòng không của việt cộng, lực lượng Quân Đoàn I phải bỏ Huế để rút về tử thủ Đà Nẵng. Nhưng đến ngày 29 tháng 3 năm 1975, thì tình hình trở nên rối loạn trong toàn quân cũng như dân đưa tới sự thất thủ Đà Nẵng.


Hàng chục ngàn dân, quân, cán chính chen chúc nhau chạy thục mạng vào miền Nam. 
Hàng ngàn người bị chết và bị thương bởi súng đạn việt cộng trên quốc lộ 1, trên bờ biển, ngoài khơi và khi dành nhau leo lên tầu cấp cứu của Hải Quân.

- Ngày 1 tháng 4 năm 1975: quân cộng sản bắc việt chiếm thành phố Đà Nẵng như đi vào chỗ không người! 
Sau khi các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Tuy lần lượt rút quân theo chiến thuật bỏ ngỏ, quân cộng sản bắc việt trực chỉ thủ đô Sài Gòn. 
Sau ngày 2 tháng 4 năm 1975, Quân Đoàn II chỉ còn lại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, nên được sát nhập vào Quân Đoàn III. Phan Rang và Xuân Lộc trở thành hai cửa ngõ để quân Bắc Việt tiến vào Sài Gòn bằng quốc lộ 1 và 20.
Từ Bến Hải, từ cao nguyên Ban Mê Thuột, từ miền ven biển, trên quốc lộ 20 và quốc lộ.1, giòng thác dân chúng vai vác đồ, tay ẵm con thơ chen lẫn với binh lính, xe cộ đủ loại, chạy bán sống bán chết về Thủ đô. 


Tiếng la khóc của trẻ, tiếng than thở của các cụ già, tiếng rên xiết của những người đang trút hơi thở cuối cùng để đi về bên kia thế giới, khiến người ta có cảm tưởng ngày Tận Thế đang xẩy ra. 

- Ngày 9 tháng 4 năm 1975: Trận chiến oanh liệt của Sư Đoàn 18 Bộ Binh và các lực lượng bạn yểm trợ đã được vinh danh và được ghi vào quân sử Việt Nam Cộng Hòa. 
Để chiếm Long Khánh, cộng sản bắc việt đã sử dụng quân đoàn 4 với 3 sư đoàn công trường): 6, 7, 341 cộng sản bắc việt và trung đoàn 95B thuộc Quân Khu 4 của thiếu tướng việt cộng Hoàng Cầm. 
Phía Việt Nam Cộng Hòa có Sư Đoàn 18 Bộ Binh với 3 Trung Đoàn: 43, 48 và 52; lực lượng Địa Phương Quân, Nghĩa Quân ở tỉnh Long Khánh và các đơn vị tăng phái gồm Trung đoàn 8 Sư Đoàn 5 Bộ Binh, Lữ đoàn 3 Thiết Kỵ, Liên đoàn 7 Biệt Động Quân, hai Tiểu Đoàn Pháo Binh, Liên đoàn 81 Biệt Cách Dù, Lữ Đoàn 1 Dù. Sư đoàn 4 Không Quân từ phi trường Cần Thơ phụ trách không yểm chiến thuật. Tất cả lực lượng trên được đặt dưới quyền chỉ huy của Chuẩn Tướng Lê Minh Đảo Tư Lệnh Sư Đoàn 18.

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 9:59 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

-Ngày 9 tháng 4 năm 1975, cộng sản bắc việt pháo kích liên tục trong 2 tiếng đồng hồ với hàng ngàn đạn đại pháo vào thị xã Xuân Lộc và các vị trí của Sư Đoàn 18. 
Dân chúng người thì ngã gục, kẻ thì bàng hoàng hốt hoảng không biết chạy đâu để thoát tay tử thần. 
Trận chiến ác liệt xẩy ra ở phía Tây-Bắc gần ngã ba Dầu Giây do Trung đoàn 52 thuộc Sư Đoàn 18 trấn thủ. 

Tại tuyến phòng ngã ba Dầu Giây


Áp dụng chiến thuật "lấy thịt đè người", cộng sản bắc việt tung Sư đoàn 3 và 431 với xe tăng yểm trợ thí quân một cách tàn bạo để tràn ngập trận địa, Trước tình hình một chọi mười của Trung Đoàn 52 Bộ Binh, Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Quân Đoàn III, đã xin Bộ Tổng Tham Mưu cho thả 2 trái bom "DAISY CUTTER". 
Kết quả hơn 10.000 quân Bắc Việt đã về chầu Bác. Hàng chục chiến xa T-54 và đại pháo, đang di chuyển trên Quốc Lộ 20 đã bị hủy diệt. 


Quân và Dân bàng hoàng chạy thoát tay tử thần
Cuối cùng tướng việt cộng Trần văn Trà, tư tệnh chiến trường miền Nam phải tới quan sát và quyết định tấn công toàn lực vào thị xã Xuân Lộc. Trước áp lực ngày một gia tăng của việt cộng, Sư Đoàn 18 được lệnh di tản và tỉnh Long Khánh bị bỏ ngỏ ngày 23 tháng 4 năm 1975.

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 10:00 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

- Ngày 21 tháng 4 năm 1975: Trước tình hình ngày càng trở nên bi đát, Tống Thống Nguyễn Văn Thiệu tố cáo chính phủ Mỹ đã cắt viện trợ đến mức trói tay, khiến cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không còn đủ khả năng chiến đấu, trong khi quân cộng sản bắc việt vẫn tiếp tục được đế quốc đỏ Nga-Tàu trang bị chiến xa tối tân T.54, hỏa tiễn 122 ly, đại pháo 130 ly v.v... 
Tống Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng tố cáo cộng sản bắc việt vi phạm trắng trợn Hiệp định Đình chiến 1973 mà Hoa Kỳ không can thiệp, rồi ông từ chức và trao quyền lại cho Phó Tống Thống Trần Văn Hương để chạy sang Đài Loan. 

- Ngày 28 tháng 4 năm 1975, Tống Thống Trần Văn Hương quá tin tưởng về giải pháp hòa hợp hòa giải với chính phủ cách mạng lâm thời Miền Nam và cộng sản bắc việt; nên trước Quốc Hội, lại trao quyền cho Tướng Dương Văn Minh để thi hành kế hoạch. 
- Chiều ngày 28 tháng 4 năm 1975, một phi đội gồm 5 chiếc A-37 do phi công việt cộng nằm vùng Nguyễn Thành Trung hướng dẫn đã cất cánh từ Phan Rang vào ném bom xuống phi trường Tân Sơn Nhất. 
Theo các phi công trong trại cải tạo kể thì cuộc tấn công gây hư hại và tổn thất nhẹ cho khu vực đậu phi cơ F-5 và C-130. Phi cơ F-5 của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa được lệnh lên nghênh chiến nhưng các phi cơ A.37 đã bỏ chạy. đã quá muộn. 
Để trả đũa và không cho việt cộng sử dụng phi trường và phi cơ Việt Nam Cộng Hòa, các phi cơ F-5 của Không Quân được lệnh bay ra phi trường Phan Rang phá hủy toàn bộ các phi cơ và phi trường này bằng bom C.B.U.

Các biến cố trên xẩy ra có nhịp điệu và trùng hợp với kế hoạch tấn công của quân cộng sản bắc việt. 
Khi quyền hành chính trị nằm trong tay Dương Văn Minh (em là tướng việt cộng Dương Văn Nhựt) và quyền lực quân sự nằm trong tay chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, một việt cộng nằm vùng, người ta mới bật ngửa là Nguyễn Hữu Hạnh đã ra lệnh cho các đơn vị rút lui mà không cho phản công. 
Sự rút quân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có nghĩa cái dây thòng lọng của quân cộng sản bắc việt ngày càng thắt chặt Thủ đô Sài Gòn và tinh thần chiến đấu của quân sĩ ngày càng bị khủng hoảng.

Về phía dân chúng thì dân Sài Gòn bắt đầu hoảng sợ và tìm mọi phương tiện để trốn chạy khỏi thủ đô yêu dấu của mình. Từ Hố Nai, Biên Hòa, Vũng Tàu, Bà Rịa, Tây Ninh, Bình Dương … hàng chục ngàn người đổ xô về hướng Sài Gòn. Từ phi trường Tân Sơn Nhất, bến Bạch Đằng, tòa Đại sứ Mỹ… người ta chen chúc nhau tìm cho được một chỗ trên tàu hay trên phi cơ để thoát khỏi Việt Nam.
Trong khi đó, các chiến sĩ Nhẩy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, chủ lực và Địa phương quân, Nghĩa quân của Quân Đoàn III và các đơn vị chạy về Sài Gòn tiếp tục ngăn chặn địch từng tấc đất. 
quân cộng sản bắc việt và chính phủ cách mạng lâm thời Miền Nam lợi dụng ưu thế trận địa đã pháo kích bừa bãi vào phi trường Tân Sơn Nhất và trung tâm Sài Gòn. 
Thủ đô miền Nam không còn là nơi an toàn. Đạn pháo rơi, máu đổ! Hỏa tiễn rơi, nhiều nhà bị bốc cháy!
Những nạn nhân cuối cùng của cuộc chiến khi việt cộng pháo kích 
bừa bãi vào thủ đô Sài Gòn sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975


Con số người chết và bị thương mỗi lúc một gia tăng. Ngoài đường xe cứu thương, cứu hỏa chạy thật nhiều. 
Lệnh giới nghiêm được ban hành, nhưng người ta bất kể, cố chạy hết chỗ này tới chỗ khác để tìm phương tiện trốn khỏi miền Nam.

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 10:01 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

- Sáng ngày 29 tháng 4 năm 1975, việt cộng pháo kích bừa bãi vào phi trường Tân Sơn Nhất, Bộ Tư Lệnh Quân đội Mỹ DAO (MACV cũ) bến Bạch Đằng và Bộ Tổng Tham Mưu. 
Cùng ngày, Tống Thống Dương Văn Minh cho phổ biến bản tuyên bố trên đài phát thanh Sài Gòn, yêu cầu Hoa Kỳ lập tức rút toàn bộ các cơ quan và nhân viên Hoa Kỳ ra khỏi miền Nam trong vòng 24 giờ. 

- Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Tống Thống Dương Văn Minh tuyên bố bỏ súng vô điều kiện, khiến cho Quân Việt Nam Cộng Hòa và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không còn cơ hội nào thành lập một chính phủ lưu vong tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới. 
Lời tuyên bố đầu hàng của Tống Thống Minh như phát súng ân huệ cuối cùng bắn vào đầu các chiến sĩ Quốc Gia và khai tử chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Trong lúc trên dưới 200.000 quân của Quân Đoàn IV, chưa chạm địch với cường độ mạnh và cũng chưa một vị Tư Lệnh nào bỏ chạy, đã phải buông súng đầu hàng theo lệnh của Tống Thống Minh!
Khi các sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa bị nhốt trong các trại cải tạo, có người hỏi:
-Tại họa 30 tháng 4 năm 1975 có thể giải cứu được không?
-Xin thưa: có.
Theo một trong số các phi công A.37 của Không Quân trong trại Cải Tạo tâm sự thì không gì đau buồn bằng thấy các đơn vị cộng sản bắc việt tiến quân đông như kiến trên Quốc lộ 1, mà không còn bom để hủy diệt. 
Nếu có đủ bom "Daisy Cutter " thì quân cộng sản bắc việt càng tập trung đông càng bị tiệu diệt nhiều. 
Một phi công khác cũng kể rằng: nếu người Mỹ không chơi đểu, không tháo gỡ đem về nước các đầu nổ của bom loại trên, thì quân cộng sản bắc việt sẽ không còn manh giáp và sẽ bị thảm bại ê chề, chứ không phải chiến thắng như họ tưởng. 
Đúng ra, chính phủ Mỹ đã hứa cung cấp 27 trái bom Daisy Cutter. Nhưng giữa tháng 4 và cuối tháng 4 Việt Nam Cộng Hòa mới nhận được 7 trái. 
Hoa Kỳ có gửi chuyên viên đến hướng dẫn gắn ngòi nổ chỉ 2 trái và cách vận chuyển bom trên phi cơ, còn phi công chuyên nghiệp thả bom của Mỹ thì không thấy gửi tới! 
Phải chăng Hoa Kỳ đã chủ đích bán đứng Việt Nam Cộng Hòa?
-Đã 40 năm, một trong những câu trả lời có nội dung như sau: 
Đại tá Phạm Bá Hoa kể lại rằng: trong bữa cơm thân mật, có sự hiện diện của Tướng Trần Văn Đôn, Đại tá Nguyễn Linh Chiêu đã hỏi cựu Tống Thống Dương Văn Minh:
- Tại sao anh mới nhận chức Tổng Thống mà anh ra lệnh đuổi Mỹ về nước?
- "Moa" không đuổi Mỹ. Bản văn đuổi Mỹ là do Đại Sứ Martin (Hoa Kỳ) đưa cho "Moi" và yêu cầu "Moi" phổ biến!
Qua sự kiện trên, chúng ta thấy rõ ràng rằng chính phủ Hoa Kỳ đã "chơi ván bài bẩn thỉu trong cuộc chiến chống cộng tại miền Nam Việt Nam". 
Người Mỹ muốn phủi tay và chạy trốn trong danh dự nên che mắt thế giới bằng cách đổ cho Việt Nam Cộng Hòa đuổi Mỹ!

* - 40 năm qua cộng sản bắc việt cũng đã nhận ra sự thực là Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử bởi cả bạn lẫn nội thù.
* - 40 năm qua cũng có những người dân miền Bắc hỏi "sao miền Nam các anh không giải phóng miền Bắc cho chúng tôi nhờ? 
Nhìn nếp sống sung túc của dân chúng miền Nam mà chúng tôi tủi hổ cho cái thiên đàng xã hội chủ nghĩa (1) miền Bắc!"
* - 40 năm qua rồi, cộng sản Việt Nam hãy cúi đầu ăn năn (2)vì họ đã nướng cả triệu thanh niên miền Bắc trong cuộc chiến xâm lăng miền Nam. 
Họ cũngï là nguyên nhân của hàng trăm ngàn dân và quân Việt Nam Cộng Hòa đã phải bỏ mình trên mảnh đất thân yêu trù phú hay chết trên biển cả hoặc trên đường vượt qua lãnh thổ Căm Bốt vì lý tưởng tự do.
* - 40 năm qua rồi, toàn dân Việt Nam đã nhận ra rằng xã hội chủ nghĩa chỉ đem lại nghèo mạt rệp và chậm tiến; nhưng người cộng sản Việt Nam vẫn trơ trẽn dùng nó như lá chắn cho chế độ độc tài đảng trị, tham ô và tàn ác. 
Giờ là thời điểm họ phải xét lại và rút lui để nườc Việt có cơ hội trở thành một con rồng Á Châu..

xã hội chủ nghĩa (1) XHCN = Xiết Họng Con Người = Xạo Hết Chổ Nói..
CSVN hãy cúi đầu ăn năn (2) cộng sản Việt Nam, ở Miền Bắc nghèo đói làm gì có củ năn mà ăn..

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 10:01 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

-Kết Luận..

Sự trói tay Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và bức tử Việt Nam Cộng Hòa của Đồng Minh Hoa Kỳ, cùng với sự phản bội các điều đã cam kết của cộng sản bắc việt về Hiệp định Đình chiến 1973 là nguyên nhân chính đáng để người Quốc Gia chân chính vẫn gọi ngày 30 tháng 4 năm 1975 là "Ngày Quốc Hận" cho đến khi nào đảng cộng sản Việt Nam được hủy bỏ và quyền hành của chế độ cộng sản được trao lại cho quần chúng. 
Một chính phủ không bị lệ thuộc bởi ngoại bang và trực tiếp do dân bầu mới phù hợp với ước nguyện "Tự Do, Dân Chủ và Độc Lập" của toàn dân Việt Nam...
Chúng ta hãy thắp nén hương và mặc niệm cho các 
Sĩ Quan Đầu Đàn của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 
nhân kỷ niệm 40 năm Tháng 4 Đen !


Đối với các dân, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ mình vì đất nước hay còn sống thì ngày 30 tháng 4 mỗi năm vẫn là ngày "Quốc Hận" và "Tưởng Nhớ." 
Đặc biệt, chúng ta hãy thắp nén hương và nhỏ giọt lệ cho các Sĩ Quan Đầu Đàn của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. 
Ngũ Hổ Tướng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, được ghi ơn như các Anh Hùng trong lịch sử đã tuẫn tiết vì chính nghĩa của toản pho sử Việt Nam:
- Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư Lệnh Quân Đoàn IV.
- Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Tư Lệnh Phó Quân Đoàn IV. 
Chuẩn Tướng Hưng đã được vinh danh "Anh Hùng An Lộc" trong mùa hè đỏ lửa 1972 ở chiến trường An Lộc, Bình Long. 
- Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh.
- Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Tư Lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh.
- Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Tư Lệnh Quân Đoàn II. 
Ngũ Hổ Tướng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 
(ành từ trang nhà của LĐBCND 81)


Và hàng trăm ngàn Quân Nhân, Cảnh Sát, Viên Chức Hành Chánh, Xây Dựng Nông Thôn, những người dân đã hy sinh tính mạng để bảo vệ mảnh đất tự do miền Nam và hàng trăm ngàn người đã chết trên đường tìm tự do... họ là "Những Anh Hùng Vô Danh, Những Công Dân Đáng Kính, những vị Thánh Tử Đạo âm thầm" để chúng ta cúi đầu tri ân và tưởng nhớ.
Nén hương và những giọt nước mắt cho các anh hùng dân, quân tử sĩ cùng với lời cầu nguyện cho linh hồn họ được siêu thoát là niềm an ủi lớn lao cho các gia đình nạn nhân và là hành động biết ơn của những người Quốc Gia chân chính luôn tâm niệm: "ăn trái nhớ kẻ trồng cây"..... 

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 10:02 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

Có nhiều sách báo của người Việt và của người ngoại quốc viết về nguyên nhân miền Nam Việt Nam bị sụp đổ. 
Sự sụp đổ này được chứng minh sau cái bắt tay giữa tổng thống Mỹ Richard Nixon và Mao Trạch Đông, để đi tới thỏa thuận quân Mỹ lần lượt rút khỏi miền Nam trong danh dự và mối tình Mỹ-Tàu đưa tới hậu quả là quốc hội Hoa Kỳ cắt giảm tới mức tối đa quân viện cho Việt Nam Cộng Hòa.
Để tuổi trẻ hiểu được vấn đề tại sao ông bà, cha mẹ, chú bác, anh em của các bạn phải chạy tị nạn ra nước ngoài, để ngày nay các bạn được lớn lên, đậu bằng cấp cao và có cuộc sống sung túc tại các xã hội tự do, dân chủ Tây phương và Hoa Kỳ; chúng tôi ghi lại đây một số lời phát biểu của tướng lãnh, ký giả và chính trị gia Mỹ về Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. 
Qua những nhận định của người ngoại quốc về khả năng và hiệu quả chiến đấu của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, con cháu của quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có thể hãnh diện về những gì ông bà, cha mẹ, anh chị em của các bạn đã phục vụ cho lý tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền mà đại đa số dân miền Nam và nhân loại theo đuổi. 
Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có thua không? 
. . . 
Người Quốc gia chân chính không cần phải trả lời thắng hay bại. 
Tài liệu lịch sử đã chứng minh rõ ràng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử vì đồng minh cắt viện trợ và bỏ cuộc.

Những lời phát biểu một cách khách quan của tướng lãnh, chính trị gia và ký giả Mỹ dưới đây cho thấy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu anh dũng, không thua quân đội Mỹ và bất cứ quân đội nào trên thế giới.

I- Về phía các Tướng lĩnh Hoa Kỳ 

1- Thống tướng Westmoreland 
Thống tướng Westmoreland và bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ McNamara 
đang tiếp chuyện với một sĩ quan Nhảy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa


Phát biểu trong cuộc hội thảo chính trị quốc tế tại Dirksen Senate Building, Washington, DC ngày 2.5.1995 với chủ đề "Kỳ vọng dân chủ tại Việt Nam sau 20 năm dưới chế độ tồi tệ toàn trị" (Prospects for Democracy in Vietnam after 20 years of Totalitarian Misrule) do tổ chức Ủy Ban Quốc tế cho một Việt Nam Tự Do (International Commitee for a Free Vietnam/ ICFV) tổ chức tại thượng viện Hoa Kỳ, thống tướng Westmoreland, nguyên tổng tư lệnh quân đội Mỹ tại Việt Nam, đã tuyên bố: 

"Quân lực Hoa Kỳ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không thua cuộc chiến tại Việt Nam, mà chính những nhà hoạch định chính sách và các thành viên trong quốc hội Hoa Kỳ đã buộc chúng ta thua cuộc chiến đó. 
Tôi đã cùng chiến đấu với các anh trong 4 năm; tôi kính phục các anh và giờ đây tôi vẫn tiếp tục kính phục các anh. 
Theo tôi, tự do và dân chủ cuối cùng sẽ thắng..."
"The United States Army and The South Vietnam Army have not lost the Vietnam War, but the policy makers and the members of the United States’ Congress have forced us to lose it. I have fought with you during 4 years; I admired you, and I still admire you now." "I think that at the end, freedom and democracy will win the final victory..."

Khi được báo Thời Luận số ra ngày 11 tháng 5 năm 1995 về cuộc hội thảo chính trị quốc tế ngày 2 tháng 5 năm 1995 phỏng vấn: 
"Là tư lệnh quân đội Mỹ tại Việt Nam, thống tướng nhận xét thế nào về khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ và Quân Đội miền Nam khi đối đầu với quân cộng sản Bắc Việt?"
Thống tướng Westmoreland trả lời: "Tôi kính trọng tinh thần chiến đấu của Quân Đội miền Nam Việt Nam. 
Về phía quân đội Hoa Kỳ, tôi thấy không có gì để nói thêm. 
Bởi vì cuộc chiến Việt Nam chấm dứt phát xuất từ vấn đề chính trị chứ không phải là vấn đề quân sự." 
Qua phát biểu của tướng Westmoreland: "...chính những nhà hoạch định chính sách và các thành viên trong quốc hội Hoa Kỳ đã buộc chúng ta thua cuộc chiến đó..." chúng tôi nhận thấy trường hợp của tướng Westmoreland giống hoàn cảnh của tướng MacArthur, Douglas (1880-1964), nguyên tổng tham mưu trưởng quân đội Liên Hiệp Quốc trong chiến tranh Triều Tiên (15 tháng 7 năm 1950-1953). 
Khi thấy Trung Cộng trực tiếp đưa quân can thiệp vào Bắc Triều Tiên, tướng MacArthur đã đề nghị tấn công qua biên giới Bắc triều Tiên và oanh tạc các căn cứ quân sự của Trung Cộng tại Mãn Châu để chấm dứt chiến tranh và sự bành trướng của Tàu Cộng. 
Tổng thống Hoa Kỳ Truman và các cố vấn trong chính phủ đã không chỉ bác bỏ đề nghị chiến lược này mà còn cách chức tướng MacArthur. 
Ông bị triệu hồi về nước. Tuy được dân chúng và quân đội ca tụng là anh hùng, nhưng cuộc đời binh nghiệp của tướng MacArhtur coi như chấm dứt từ đó.

2- Đô đốc U.S.G. Sharp, nguyên tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương cũng ghi nhận trong tác phẩm "Chiến lược để thất bại" (Strategy For Defeat): "Hiệp định hòa bình Paris ngày 27 tháng 1 năm 1973 mà Mỹ chấp thuận và bắt buộc Việt Nam Cộng Hòa thi hành, không phải là một công thức hòa bình. 
Theo đó, cộng sản bắc việt không còn sợ Mỹ can thiệp nên đã tự do xâm lăng miền Nam Việt Nam mà không bị chế tài!" 

3- Fred C. Weyand, đại tướng tham mưu trưởng Lục Quân Hoa Kỳ, cũng thành tâm thổ lộ:
"Mức yểm trợ hiện nay của Hoa Kỳ bảo đảm sẽ đưa chính phủ Việt Nam đến chỗ thất trận. 
Số 150 triệu Đô-la còn lại trong ngân khoảng 750 triệu của tài khóa 1975 chỉ đủ dùng trong một chuyến tiếp vận lớn, trong một thời gian ngắn. 
Cơ may thành công cũng chỉ có thể có được nếu có ngay một ngân khoản phụ trội 722 triệu để tạo cho Nam Việt Nam khả năng phòng thủ tối thiểu chống lại cuộc xăm lăng được Nga và Trung cộng yểm trợ. 
Sự yểm trợ phụ trội của Hoa Kỳ không đi ngược với tinh thần và đường hướng của Hòa Ước Ba Lê, văn kiện căn bản cho những thỏa thuận hòa bình tại Việt Nam... 
Fred C. Weyand, đại tướng tham mưu trưởng 
Lục Quân Hoa Kỳ tại Việt Nam..


Uy tín của Hoa Kỳ, như một quốc gia đồng minh, đang bị thử thách tại Việt Nam. Để bảo vệ uy tín, chúng ta cần yểm trợ Việt Nam tối đa, và ngay lúc này." 
Đại tướng Fred Weyand khi thuyết trình mãn nhiệm chỉ huy Đệ Nhị Lộ Quân đã nói rõ, 
"Sự chậm trễ cung cấp khí giới và quân cụ mới cho Việt Nam, ít nhất ngang với sự yểm trợ của Nga-Tầu cho quân địch làm cho quân bạn yếu kém"....

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 10:03 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

4- Đại tướng Creighton Abrams sau nhận chức tư lệnh phó lực lượng Mỹ ở Việt Nam đã điện ngay cho đại tướng Harold K. Johnson, tham mưu trưởng quân đội Mỹ, như sau:
"Tôi thấy ngay là quân lực Mỹ tại đây cũng như bên chính quốc chỉ nghĩ trước tiên đến hành quân Mỹ và yểm trợ các đơn vị Mỹ. Do đó chương trình cung cấp chiến cụ cho Việt Nam đã ít ỏi mà lại còn không được thi hành một cách tích cực và cấp tốc như đối với quân Mỹ. 
Rõ ràng chúng ta có trách nhiệm lớn với quân bạn. 
Công việc phải làm ngay và tôi đang bắt tay cấp kỳ vào việc!"

Ngay khi nhậm chức, tướng Abrams liền gia tăng lực lượng Việt Nam, nhất là cung cấp các súng M-16. 
Trong trận tấn công Tết Mậu Thân 1968 ông đã cung cấp ngay súng cá nhân M-16 cho Nhẩy Dù và các đơn vị thiện chiến khác. Tuy nhiên phần đông vũ khí của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn bị lép vế đối với cộng sản. 
Đại tướng Creighton Abrams tại chiến trường VN


Ông cũng nói với tướng Wheeler rằng đó là vì thật sự quân đội Việt Nam không được yểm trợ như quân đội Mỹ cả về phẩm lẫn lượng (trọng pháo, không tập chiến thuật, không pháo và trực thăng vận). 
Bởi vậy việc chỉ trích quân đội Việt Nam trong thời kỳ đầu thiếu khách quan. 
Thiếu khí giới cần thiết trước một địch quân hùng hậu hơn lại còn bị đẩy xuống vai trò thứ yếu trong nhiều năm đã không cho họ cơ hội tăng tiến kinh nghiệm chiến đấu. 
Có rất nhiều tài liệu ghi sự dũng cảm và thiện chiến của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tuy nhiên các nhà viết sử không chú ý đến và các phóng viên báo chí thì lờ đi. 
Trong Văn Khố Quốc Gia có hàng ngàn huy chương Hoa Kỳ cấp cho quân sỹ Việt Nam vì thành tích phục vụ quả cảm.

5- Robert H. Nooter: "nhận những báo cáo ở Huế" thì đại tá Robert Molinelli đang ở ngay trên mặt trận. Trên tờ Armed Forces Journal phát hàng ngày 19 tháng 4 năm 1971, ông đã viết: 
"Trong 3 ngày liền, một trung đoàn địch quân từ 2.500 đến 3.000 người đã bao vây một tiểu đoàn 420 người của Nam Việt Nam. 
Lực lượng Hoa Kỳ không thể tiếp tế cho đơn vị này, thế mà họ đã chiến đấu cho đến gần cạn đạn dược, và họ đã dùng cả vũ khí địch để chiến đấu mở đường máu phá vòng vây địch, mang theo hầu hết những thương binh và một vài chiến binh tử trận. Không ảnh chụp trận bao vây và phá vòng vây đó cho thấy 637 xác địch quân rải rác quanh vị trí của họ..."

6- Thiếu tướng James L. Collins đã trình bầy về tình hình quân đội Việt Nam như sau: 
"Năm 1964 địch quân đã bắt đầu xử dụng AK-47, một loại súng tân tiến, tự động và rất bén nhậy. 
Trái lại lực lượng bạn vẫn dùng loại khí cụ phế thải của thế chiến II"
Rồi từ năm 1965 khi quân Mỹ lần hồi gia tăng nhập cuộc thì nhu cầu chiến tranh về phía bạn lại càng bị đẩy lui vào hậu trường". 

7- Harry F. Noyes III 
"Năm 1975, Bắc quân đã thắng trận vì quân lực miền Nam cạn thiếu mọi thứ, từ súng tiểu liên, trọng pháo đến cơ phận chiến xa, máy truyền tin và cả đến bông băng cứu thương sau khi quốc hội Hoa Kỳ cắt viện trợ năm 1974, và ngay cả kẻ thù cũng nhận như thế. 
Thế nhưng, một sư đoàn Nam Việt Nam đã chận đứng 5 sư đoàn tinh nhuệ của Hà Nội cả tuần lễ tại chiến trường Xuân Lộc, họ đã chiến đấu can trường trên mặt trận như bất cứ một đơn vị Hoa Kỳ nào. 
Thật là tồi tệ là chúng ta đã bỏ rơi Nam Việt Nam. 
Đừng xúc phạm Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để khỏa lấp tội lỗi của chúng ta."


_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 10:04 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

II- Phát biểu của chính trị gia Mỹ

1- Henry Kissinger, nguyên bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ thời tổng thống Nixon
Henry Kissinger, gốc Do Thái, được người quốc gia chân chính gọi là tên đồ tể, kẻ phản đồ bán đứng Việt Nam Cộng Hòa đã từng tuyên bố: "Sao chúng (ám chỉ dân quân Việt Nam Cộng Hòa) không chết quách cho rồi?" (Why Don’t These People Die Fast?).
Chương trình Việt Nam hóa chiến tranh và quyết định cắt giảm quân viện cho Việt Nam Cộng Hòa do Kissinger chủ trương không ngoài mục đích lấy số tiền này giúp Do Thái. 
Cuộc tấn công lần thứ ba của các nước Ả Rập xẩy ra vào dịp lễ nghỉ Yom Kippur của dân Do Thái năm 1973, khiến cho Do Thái rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng cả về ba phương diện: chính trị, quân sự và kinh tế.
Sau này Kissinger tỏ ra hối hận về chính sách đối với Việt Nam Cộng Hòa qua thư gửi cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, câu kết: "Tôi không trông đợi sự thuyết phục được Ngài, ít nhất, tôi có thể cố gắng xin Ngài tin tưởng ở lòng hối hận, và kính trọng vẫn còn của tôi." 
Hà Nội đã vi phạm Hiệp Định Ba Lê 1973 một cách trắng trợn, công khai xua quân qua vĩ tuyến 17 mà Hoa Kỳ không phản ứng gì! 
Phải chăng quyết định bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa đã nằm trong chính sách?
Được biết sau bài diễn văn nhậm chức trước Quốc Hội Mỹ ngày 5 tháng 1 năm 1975, chính tổng thống Gerald Rudolph Ford đã họp báo tuyên bố là Mỹ chấm dứt can thiệp vào Việt Nam!
Henry Kissinger và phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ 
với Ellsworth Bunker tại Saigon.


2- Đại sứ Ellsworth Bunker, đại sứ Mỹ tại miền Nam VN, đã tự tay đưa cho tổng thống Thiệu ba bức thư cam kết của tổng thống Nixon giúp Việt Nam nếu cộng sản bắc việt vi phạm trắng trợn hiệp định Paris 1973. 
Nhưng vì vụ nghe lén việc tổ chức tranh cử của đảng dân chủ, tổng thống Nixon phải từ chức và những lời hứa của ông không có giá trị gì đối với chính phủ Ford kế tiếp.
Đại sứ Bunker nói, "quốc hội bó tay chúng ta và kết quả là nước Mỹ đã bội phản". Ông Bunker giải thích rõ ràng, "tôi không thể hình dung được làm sao tổng thống Thiệu có thể biết trước cung cách và hành động điếm nhục ấy của Hoa Kỳ!"

3- Paul Vann, cố vấn Mỹ nổi tiếng về chống du kích và chương trình Bình Định Nông Thôn, tử nạn máy bay trực thăng vào tháng 6 năm 1972 tại vùng II chiến thuật. 
Tháng 1 năm 1972, Vann nói rằng "chưa bao giờ chúng ta phải tham chiến ít như bây giờ. 
Ngày nay thấy rõ các vùng quê phồn thịnh, đường xá khai thông, cầu kỳ mở lại và bạn có nhiều rủi ro hơn với cả đống Honda và Lambretta ngược xuôi. 
Chương trình Việt Nam Hóa chiến tranh đã có kết quả ngoài tưởng tượng".
Paul Vann, cố vấn Mỹ về chiến tranh du kích của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by chandoi on 23rd April 2015, 10:04 am

Nhân ngày 30 tháng 4 sắp đến, ta ôn lại những trang sử.....

III- Phát biểu của báo chí Mỹ

1- Peter Kahn: Báo The Wall Street Journal/ May 2. 1975 trong mục "Truy Điệu Nam Việt Nam".
"Nam Việt Nam đã chống cự hữu hiệu trong 25 năm và không phải luôn luôn được người Mỹ giúp đỡ. 
Tôi nghĩ không có quốc gia nào có thể chịu đựng một cuộc chiến dai dẳng và tàn khốc đến như vậy... 
Rốt cuộc, quân lực ấy đã tài giỏi hơn sự ước lượng của mọi người..."

2- David Halberstam của báo Newsweek.
"Tất cả những sự thất bại lịch sử và những hèn nhát tồi tệ của biết bao nhiêu nhà lãnh đạo Tây Phương đều chồng chất lên lưng những người lính nam Việt Nam... Thật là bất lương và bất công. Sự nhục nhã là của chúng ta chứ không phải là của quân đội Việt Nam Cộng Hòa." 

3- Báo Time đã viết: "Nhiều người Mỹ đã ngạc nhiên và cộng sản đã đau đớn sửng sốt thấy Quân Đội Việt Nam đã tức tốc đương đầu và chiến đấu ngang tàng can đảm khác hẳn dự đoán? Nhưng không thấy ai đề cập đến sự chênh lệch khí giới của đôi bên".

4- James Webb đã vạch mặt giới truyền thông, trí thức và Hollywood là những nhóm đã "có lợi khi làm cho cuộc chiến bị xem là không cần thiết hay không thắng được". 
Vì họ điều khiển dư luận nên họ đưa ra những lập luận sai lầm ngay cả khi chiến tranh kết thúc đã ba mươi năm. 
Những lập luận thật sai lạc, đi từ thóa mạ người lính Việt trong một quá trình chiến đấu cam khổ cho đến Jane Fonda hạ nhục những tù binh Mỹ là bọn láo khoét hoặc đạo đức giả khi nói rằng họ đã bị tra tấn hay hành hạ trong lúc bị giam cầm. Đã đến lúc ta phải bỏ thái độ tiêu cực, lắm khi mạt sát và cố tình dùng chính trị để đổ lỗi cho quân đội Việt Nam trong hầu hết các tranh luận.
Phần đông chúng ta và ngay cả một số người Mỹ phục vụ tại chỗ đều chỉ trích quân đội Việt Nam trong thời kỳ ấy. 
Họ đã không lưu ý đến một số yếu tố ảnh hưởng nặng nề lên tình trạng đó. 
Quân cụ Mỹ cung cấp đều là những thứ lỗi thời từ thế chiến II, nhất là các súng trường M-1 vừa nặng vừa cồng kềnh với tầm vóc người Việt. 
Trong khi đó thì kẻ thù đã được Nga-Tầu trang bị đầy đủ súng AK-47.

5- Douglass Pike, chuyên viên về Việt Nam đã bình luận trong một ấn bản Indochina Chronology như sau: "Đã có cố gắng chậm chạp nhưng liên tục điều chỉnh và cứu vãn danh dự của người quân nhân Việt Nam từng bị nhục mạ bởi bọn phóng viên truyền hình thương mại ngu dốt và cánh trí thức thiên tả."
Theo lịch sử ghi chép của quân đội Nhân Dân thì kế hoạch tấn công 1972 được chấp thuận bởi ban quân ủy trung ương từ tháng Sáu 1971. 
Mục tiêu là chiến thắng vào năm 1972 làm cho quân Mỹ xâm lược phải thương thảo trong thế yếu. 
"Đó là một cuộc tấn công toàn diện với nhân lực, khí giới và tiếp vận quy mô. Vào giữa mùa hè tất cả 14 sư đoàn bắc quân rời khỏi Bắc Việt. Chúng sử dụng nhiều thiếp giáp và đại pháo nặng hơn Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đạn dược cũng không giới hạn".
Cuối tháng ba 1972 địch tiến hành một cuộc xâm lăng cổ điển với 20 sư đoàn và một trận chiến tàn bạo sắt máu đã xẩy ra. 
"Cuộc tấn công được sửa soạn công phu đã bị bẻ gẫy vì không yểm làm cho chúng không tập hợp được và vì sự chống trả dũng cảm và kiên trì của quân Nam Việt. Bắc quân và hệ thống giao thông của chúng đã bị triệt hạ nặng. 
Nhưng chính yếu là Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và cả địa phương quân đã hiên ngang chống trả như chưa từng thấy". Bắc quân tổn hại 100.000 người trong số 200.000 xung trận và có lẽ 40.000 đã bị giết. Họ đã mất già nửa thiết giáp và đại pháo. Sẽ cần ba năm để hồi phục trước khi tấn công lại và tướng Võ Nguyên Giáp bay khỏi chức tổng tư lệnh. Trái lại Nam quân mất 8.000 tử vong, gần ba lần thương binh và vào khoảng 3.500 mất tích. Tướng Giáp đã tính sai và phải trả một giá đắt cho lỗi lầm ấy. 
Pike kết luận: "Giáp đã ước sai lòng quyết tâm và sự chống trả mãnh liệt của quân Nam Việt. Hắn sai lầm về sức đề kháng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa". 
Bọn chỉ trích cũng triệt hạ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cho rằng họ sống sót được là nhờ quân Mỹ. 
Không một ai nhớ rằng 300.000 quân Mỹ phải đóng ở Tây Đức là vì người Đức không thể chống lại Nga Xô Viết hay nhóm Liên Minh Warsaw nếu không có quân Mỹ. 
Họ cũng quên là 50.000 quân Mỹ phải lưu lại Nam Hàn để giúp trong trường hợp bọn Bắc Hàn tấn công. 
Và không ai đã nghĩ rằng vì quân Mỹ hiện diện nên phải chê bai và chế riễu quân đội Tây Đức cũng như Nam Hàn. 
Chỉ có Nam Việt bị tách rời ra để bôi nhọ một cách bất công và ác độc mặc dầu chỉ được không trợ chớ không được quân lực Mỹ hỗ trợ như Đức hay Cao Ly....
Tài liệu tham khảo
-The Ten Thousand Day War (Michael Maclear) 
-Losers Are Pirates (James Banerian)
-Những Ngày Cuối Của VNCH (ĐT. Cao Văn Viên)
-"Những Trận Đánh Không Tên Trong Quân Sử VNCH" (Nhóm Những Nhà Văn Quân Đội) 
- Vietnam War, The Real Stories
- "Bí Mật Dinh Độc Lập và Khi Đồng Minh Tháo Chạy", Ts. Nguyễn Tiến Hưng)


Theo NgV biên soạn

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: Tập Hồi Ký Vui Buồn Đời Lính (của NQTR - ST.)

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum