Bộ tộc đi săn cùng đại bàng giữa thảo nguyên Mông Cổ

Go down

Bộ tộc đi săn cùng đại bàng giữa thảo nguyên Mông Cổ

Post by timtim on 22nd November 2014, 4:30 pm

Bộ tộc đi săn cùng đại bàng giữa thảo nguyên Mông Cổ  
   
Người Kazakh sống ở phía cực Tây Mông Cổ là bộ tộc duy nhất có thể đi săn với đại bàng vàng, khoảng 400 thành viên trong bộ tộc vẫn lưu giữ và thực hiện lối đi săn cổ này cho đến ngày nay.Truyền thống đi săn với đại bàng được những người Kazakh tiếp nhận vào khoảng những năm 940 sau công nguyên. Nơi họ sống được bao quanh bởi các dãy núi Altai - một trong những nơi xa xôi nhất hành tinh, vì vậy bộ tộc này vẫn giữ được rất nhiều hoạt động cổ truyền vô cùng đáng quý và đi săn cùng đại bàng vàng là một trong số đó. Hàng năm trên cực tây của Mông Cổ, người Kazakh vẫn thường tổ chức lễ hội đi săn với đại bàng ở Bayan Olgii, những người được chứng kiến lễ hội này đã rất thán phục nghệ thuật huấn luyện đại bàng của tộc người Kazakh và ngưỡng mộ nghệ thuật đi săn cùng với "chúa tể bầu trời" cổ xưa vẫn được họ duy trì giữa một thế giới đang phát triển mạnh mẽ với hàng loạt vũ khí tối tân.  


 
Nhiếp ảnh gia người Bỉ Stefan Cruysberghs đã có dịp đến với miền Tây Mông Cổ và ghi lại những khoảnh khắc dũng mãnh của đại bàng vàng và những chủ nhân của chúng khi tham gia lễ hội đi săn truyền thống được tổ chức hàng năm.  Đại bàng vàng là loài chim dũng mãnh, được coi là chúa tể bầu trời với sải cánh lên tới hơn 2m và trọng lượng khi trưởng thành khoảng 6 - 7kg. chiều dài thân từ 66 - 102cm, sải cánh rộng hơn 2m. Đại bàng vàng có thể sà xuống quắp đi cả những con thú lớn như chó sói, với tốc độ bay lên tới 200km/giờ 
Đại bàng sau khi trải qua một thời gian huấn luyện tỉ mỉ sẽ hình thành một sợi dây liên kết rất mạnh mẽ với chủ nhân và gia đình của họ. Mối quan hệ này sẽ kéo dài trong khoảng từ 6 đến 8 năm và mỗi năm chúng vẫn sẽ được tiếp tục tham gia vào các cuộc đi săn.Trong cuộc thi, đại bàng vàng sẽ được thả từ đỉnh núi, sau đó chúng sẽ chạy đua với nhau để đoạt lấy miếng thit từ các thợ săn đang cưỡi ngựa phi nước đại.

Đại bàng và chủ nhân của chúng liên lạc với nhau qua tiếng kêu, và con đầu tiên đạt được miếng thịt sẽ thắng cuộc thi.
 


Hyo (Depplus/MASK)
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Bộ tộc đi săn cùng đại bàng giữa thảo nguyên Mông Cổ

Post by MuaThuDuoiMua on 22nd November 2014, 8:52 pm

Phụ nữ cũng tham gia cuộc thi ha ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum