Nghiên cứu: Tắm hơi có lợi cho sức khỏe

Go down

Nghiên cứu: Tắm hơi có lợi cho sức khỏe

Post by timtim on 1st March 2015, 12:00 pm

Nghiên cứu: Tắm hơi có lợi cho sức khỏe

CHICAGO (AP) – Tạp chí JAMA Internal Medicine hôm Thứ Hai loan tin về một nghiên cứu ở Phần Lan nói rằng tắm hơi thường xuyên sẽ sống được lâu hơn.

Một phòng tắm hơi, hình minh họa. (Hình: Wikipedia.org)
Những nghiên cứu trước đây cho biết tắm hơi có thể làm mạch máu hoạt động tốt hơn, giảm huyết áp và tăng sức chịu đựng ở những người cao máu. Nghiên cứu mới nhận thấy các trường hợp chết vì xung tim, kích xúc và những chứng khác có giảm đi.


Phấn Lan là xứ lạnh quanh năm nên dân chúng rất ưa tắm hơi và nhiều nhà có phòng tắm hơi riêng.


2,300 người tuổi trung bình trên 50 được phỏng vấn với câu hỏi có thường xuyên tắm hơi hay không, mỗi ngày hay tuần một lần. Theo dõi trong 20 năm sau đó, 900 người chết và các nhà nghiên cứu phân tích những trường hợp các chứng bệnh từ ghiền thuốc lá, mập phì, huyết áp, vận động, đến những nguyên nhân khác.


Kết luận người ta rút ra được là những người chết vì bệnh tim cao hai lần hơn ở những người tắm hơi tuần một lần so với người tắm hơi ít nhất 4 lần mỗi tuần. Với những chứng bệnh khác, tình hình cũng tương tự.


Thời gian tắm hơi cũng có tác dụng, chết đột ngột vì xung tim ít thấy ở những người tắm hơi 19 phút mỗi lần hơn là 11 phút mỗi lần.


Bác sĩ Jari Laukkanen, trường đại học Eastern Findland, giải thích rằng nhiệt độ và độ ẩm có tác dụng, nhưng còn cần nghiên cứu thêm mới có thể giải thích vì sao sống được lâu hơn.


Nhiệt độ trong các phòng tắm hơi thường là 79 độ C hay 174 độ F, nhưng với những ai chỉ tắm hơi một lần mỗi tuần thì phải giảm bớt nhiệt độ.


Nên lưu ý rằng các nghiên cứu này mới chỉ với đàn ông, với phụ nữ như thế nào cần có thêm nghiên cứu riêng nữa mới kết luận được. 

(HC)(nguoiviet)
avatar
timtim
*
*

Đến từ : USA

Back to top Go down

Re: Nghiên cứu: Tắm hơi có lợi cho sức khỏe

Post by MuaThuDuoiMua on 1st March 2015, 9:45 pm

Hồi đó đi gym có mấy bà Russian, họ vào phòng tắm hơi xong chạy ra xối nước lạnh rồi chạy vào xông hơi tiếp, họ nói làm vậy tốt cho tim mạch vì máu tuần hoàn tốt ... nhưng người Á Đông mình thì hong dám vì sợ đang xông hơi nóng, lỗ chân lông nở lớn, chạy ra xối nước lạnh sẽ bị cảm lạnh, sưng phổi ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum