NEM NƯỚNG CÁI RĂNG

View previous topic View next topic Go down

NEM NƯỚNG CÁI RĂNG

Post by chandoi on 2nd February 2015, 6:11 pm

NEM NƯỚNG CÁI RĂNG





Xuôi về miền Tây sông nước, bạn không thể bỏ qua miền đất làm nên món nem nướng nổi tiếng nhất vùng - bờ kinh Cái Răng ở Cần Thơ và món nem này đã trở thành niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của xứ sở này. Vị ngọt, hương thơm, giòn mà lại dai, vừa béo lại vừa bùi…đậm đà một cách khó quên trong lòng thực khách về món nướng thơm ngon này! 




Nem nướng Cái Răng là món được bà con, du khách ưa chuộng nhất khi dụ lịch tại đây. Tính hấp dẫn của món ăn này xuất phát từ sự tỉ mỉ, công phu trong từng giai đoạn tạo ra nó của người dân xứ sở này. Hơn thế giá cả của món này cũng phải chăng nên thu hút được nhiều thực khách đến thưởng thức. 




Để làm món nem nướng này phải chọn thịt heo nạc vừa mới, thịt hãy còn bốc hơi nóng. Thịt thấm sạch máu bằng khăn the hoặc giấy xốp, rồi lạng bỏ gân. Dùng que nhỏ, nhọn xăm đều miếng thịt để máu tươm ra, thấm khăn the lượt nữa cho thật sạch máu.

Tiếp đến người ta xắt thành lát mỏng rồi đem ướp với tỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhỏ, nước mắm ngon cô đặc, muối, bột nêm... Khi gia vị đã thấm đều thì thêm chút đường và tiêu xay rồi cho tất cả vào cối quết.

Khi thịt quết đã dẻo, chuyển sang mầu trắng thì viên tròn vừa ăn rồi xiên vào que. Từng cục nem tròn tròn, ú ú, người ta đem xâu qua thanh tre đã được chuốt nhỏ rồi nướng lên ngọn lửa than hồng cháy dịu, đến khi thịt chín vàng đều thì thoa thêm ít mỡ hành phi thơm. Có lẽ không một ai có thể chối từ được sự cuốn hút của những viên thịt tròn tròn đỏ au, láng bóng, mướt mờ như mỡ, vàng ươm thơm nức trên lửa than hồng do sự khéo léocủa người nướng mà thành. 

Khi nem chín, tuốt nhẹ cho cục nem rơi ra đĩa và thưởng thức. Mùi thơm lừng và màu sắc hấp dẫn, bắt mắt khiến những ai đi qua không thể không dừng chân ghé lại để thưởng thức…



Nem nướng Cái Răng đi cùng với rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế chua thì ngon không gì sánh được. Người miền Nam vốn ưa dùng rau thơm, bánh tráng nem để cuốn bánh, vì thế mà món nem này cũng không nằm ngoài sở thích ấy. Ngoài ra miếng nem ăn kèm rau, bánh hỏi cũng "rất đã".



Hãy thử tưởng tượng bạn đang cầm một chiếc bánh tráng nem, gói thật điệu nghệ sao cho cả nem nướng, rau thơm, xà lách, dưa leo, dưa chua, bánh hỏi nằm đều, suôn, thon vừa, gọn trông đẹp mắt; chấm với nước mắm tỏi chanh đường (nếm hơi ngọt).





Từ hình thức của món ăn cho đến cách bán hàng đều khác lạ, không thuận tiện - nếu không nói là khó khăn cho thực khách; thế mà hàng bán chạy chỉ vì chất lượng món ăn. Muốn ăn nem nướng, khách phải điện thoại đặt trước với điều kiện đặt từ 1 ký trở lên; rồi đúng hẹn khách phải tự đến nơi nhận nem đem về. Cách buôn bán này có từ rất lâu đời của một lò nem nướng ở trung tâm quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. 

Đó chỉ là một căn nhà bình thường, không có bàn ghế để khách ngồi nhẩn nha thưởng thức từng gói nem nướng ngon ngọt với mấy chai bia. Cho nên muốn có nem nướng, khách phải điện thoại đặt trước, số điện thoại này, đa số ai ở Cái Răng cũng thông thuộc. Cây nem nướng ở đây cũng “không giống ai” vì đó là những chiếc nem dài chừng một gang tay, bự và tròn khoảng hai lóng tay người lớn, như một cây xúc xích cỡ bự. 

Sau khi đặt, đến ngày giờ đã hẹn, khách đến nhận lấy những cây nem nóng hổi tỏa hơi nghi ngút với mùi thơm gợi thèm cùng với duy nhất một bọc tương xay đặc chế của nhà lò. Mọi thức ăn kèm theo buộc phải có khi ăn nem nướng như rau thơm, dưa leo, khóm, khế, chuối chát, ớt, sả, đậu phộng rang đâm sơ, bánh tráng nem và bánh hỏi… khách đã phải tự chuẩn bị sẵn sàng trước khi nhận nem nướng nóng hổi về ăn. Thiệt là một kiểu mua bán hàng ăn “không giống ai”! 

Nhiêu khê là vậy nhưng cái lò nem này vẫn sống vững. Khách hàng không chỉ ở quanh khu vực Cái Răng mà còn tận khu trung tâm thành phố, quận Ninh Kiều cách xa đến năm, sáu cây số cũng đặt hàng ở đây. Đó là lò nem nướng của cô Thu. 

Nem nướng ở đây ngon vì cô Thu mua thịt nạc heo mới xả còn ấm nóng. Nạc đem về, cô dùng kim đít vàng loại lớn lọc bỏ từng sợi gân heo. Sau đó, cô xắt nhuyễn từng miếng nạc, quết với gia vị cần thiết. Rồi cô vo nem thành từng cây trước khi nướng. 

Nước chấm của cô Thu là tương hột xay thật nhuyễn. Tương hột Cái Răng là loại tương ta làm theo phương pháp thủ công rất công phu và mất rất nhiều thời gian mới cho ra lò. Loại nước chấm này hiện đang dần trở nên “ hiếm” vì nó chỉ còn sản xuất ở một lò duy nhất tại Cái Răng. 

Đem nem cô Thu về nhà đã chuẩn bị sẵn các phụ liệu cần thiết, trong đó sả xắt lát đã ngâm giấm cho chua. Nem nướng cắt từng khoanh vừa ăn, sắp ra dĩa. Mọi người trong gia đình quây quần bên nhau. Mỗi người tự đặt chiếc bánh tráng nem mềm mại trong lòng bàn tay, trải lớp bánh hỏi rồi rải rau thơm, chuối chát, khế, dưa leo, sả ngâm giấm… sau cùng gắp từng khoanh nem nướng đã cắt rời lên, cuốn lại chấm tương xay trộn ớt sừng bằm, cho vô miệng, cắn, nhai. 

Vị ngọt của tương thấm đẫm các chân răng, trong chốc lát mùi thơm của các loại rau mùi tan hòa trong khẩu cái rồi chìm ngập trong mùi vị thơm ngọt của những miếng nem nướng ngon lành. Niềm khoái cảm càng thêm ngây ngất với hớp bia lạnh ngắt chân răng. Một ký nem nướng đủ để cả nhà bốn, năm người thưởng thức lại vừa no. 

Cái Răng nổi tiếng món nem nướng từ rất xưa, nhất là vào những năm sau 1950. Thời bấy giờ, nghe ai đi Cái Răng ăn nem nướng thì biết ngay đó là dân sang trọng, sành điệu ẩm thực. Nem nướng Cái Răng lúc ấy nổi tiếng nhứt là Bá Lộc về sau là Tư Khem. 

Nem nướng Tư Khem lúc đó ngon tới nỗi một nhà văn nữ đất Cần Thơ đã hồi tưởng như sau: “Nhớ hồi còn nhỏ, má tôi mỗi khi muốn thưởng mấy đứa con học hành tiến bộ, vào các chiều chủ nhật, thường kêu xe lôi chở mấy mẹ con từ Cần Thơ vào Cái Răng ăn nem nuớng. “Chị Tư Khem”, như má tôi gọi, vốn là người xứ này, là chỗ quen biết lâu năm của má. Theo má thì nem nướng bà Tư Khem “ngon không ai bì”. Mùi vị món nem xưa vẫn mãi đọng lại trong tôi, đậm đà, thơm ngon đến tận bậy giờ. Nhắm mắt lại, tôi vẫn hình dung được từng viên nem tròn trĩnh, xỏ xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo trên lửa than. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong dĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì hết ý. Lấy một miếng bánh tráng mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, khóm, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt, đưa lên miệng cắn một miếng… Nem nướng của bà Tư làm vừa dai, vừa giòn, nhỏ gọn vừa miếng ăn. Nhưng đặc sắc nhất chính là nước chấm. Để có nước chấm độc đáo này, bà Tư mua tương của lò bên kia sông rồi pha chế lấy. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chútớt đỏ trông mới hấp dẫn làm sao!”.

_________________
avatar
chandoi
*
*

Đến từ : Thành Phố Buồn, USA

Back to top Go down

Re: NEM NƯỚNG CÁI RĂNG

Post by MuaThuDuoiMua on 4th February 2015, 3:04 pm

Um, drooling ...

_________________
Một mùa thu anh đứng trong mưa chờ em
Lá rơi vàng đầy sân ...
avatar
MuaThuDuoiMua
*
*


Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum